Kết thúc phiên xử luận tội, Tổng thống Trump được tuyên trắng án

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump ngày 5/2 đã được Thượng viện Mỹ tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, là Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội, tương tự 2 Tổng thống từng bị xét xử luận tội trước đây, ông Trump, 73 tuổi, “thoát hiểm” trong chương đen tối nhất của nhiệm kỳ Tổng thống đầy sóng gió của chính ông.

Tại phiên xử, ông Trump được trắng án ở cả 2 điều khoản luận tội mà Hạ viện do đảng Dân chủ nắm đa số đã thông qua hôm 18/12/2019. 

Cụ thể, Thượng viện Mỹ đã biểu quyết với tỷ lệ 52-48 để tha bổng cho ông Trump về cáo buộc lạm quyền liên quan đến việc ông yêu cầu Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden – người được xem là đối thủ tiềm năng của ông tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney là người duy nhất của đảng Cộng hòa đứng về phe Dân chủ trong việc bỏ phiếu buộc tội Tổng thống về cáo trạng này. Không nghị sĩ nào của đảng Dân chủ bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump.

Cũng tại phiên xử, Thượng viện Mỹ biểu quyết với tỷ lệ 53-47 để tha bổng cho ông Trump về cáo trạng cản trở Quốc hội bằng cách ngăn nhân chứng và không cung cấp tài liệu mà Hạ viện yêu cầu.

Với cáo trạng này, Thượng nghị sĩ Romney đứng về phe Cộng hòa trong việc bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Trump. Không Thượng nghị sĩ Dân chủ nào bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump.

Theo Hiến pháp Mỹ, để truất phế Tổng thống cần có đa số 2/3 phiếu tại Thượng viện gồm 100 thành viên tán thành.

“2/3 trong số các thượng nghị sĩ có mặt không thấy ông ta phạm tội với các cáo buộc, do đó, ông Donald John Trump được tha bổng”, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts -  người chủ trì phiên tòa – tuyên bố.

Nếu ông Trump bị tuyên là có tội về 1 trong 2 cáo trạng trên thì Phó Tổng thống Mike Pence – cũng thuộc đảng Cộng hòa - sẽ được trao ghế Tổng thống.

AFP cho biết, ông Trump đã ngay lập tức tuyên bố “chiến thắng” trong khi Nhà Trắng tuyên bố kết quả của phiên tòa là “sự miễn trừ” hoàn toàn cho tổng thống trong khi đảng Dân chủ bác bỏ việc tha bổng, gọi đây là kết quả không có giá trị của một phiên tòa bất công.

Với kết quả được tuyên trắng án, giờ đây, ông Trump đã có thể toàn tâm toàn ý bước vào mùa bầu cử 2020.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.