Kết thúc đấu giá SRC: Có dấu hiệu bất thường?

(PLVN) - Chỉ có 4 nhà đầu tư (NĐT) đăng ký tham gia đấu giá mua toàn bộ cổ phần (CP) bán ra của Công ty Cổ phần (CTCP) Cao su Sao Vàng và cả 4 NĐT đều trúng giá với giá trúng thầu suýt soát giá khởi điểm…
Kết thúc đấu giá SRC: Có dấu hiệu bất thường?

Đấu giá thành công (!?)

Chiều 4/6, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (Hose) đã tổ chức phiên đấu giá cả lô CP của  CTCP Cao su Sao Vàng (mã CK: SRC) do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sở hữu.

Theo Thông báo của HoSE – đơn vị tổ chức đấu giá  (Số 813/TB-SGDHCM ngày 4/6/2019), tổng số lượng CP đưa ra đấu giá là 4.209.800 CP (tương đương tỷ lệ sở hữu 15% vốn CP của SRC), trong đó số lượng CP người nước ngoài được phép mua là 4.209.800 CP, giá khởi điểm là 46.452 đồng/CP. Có 4 NĐT đăng ký tham gia đấu giá với tổng khối lượng CP đăng ký mua đúng bằng khối lượng đưa ra đấu giá (4.209.800 CP), trong đó có 3 NĐT cá nhân, 1 NĐT tổ chức. 

Kết quả, toàn bộ 4.209.800 CP SRC mà Vinachem đem ra chào bán đã được 4 NĐT mua hết với giá đấu thành công cao nhất là 46.456 đồng/CP (tức là cao hơn giá khởi điểm 4 đồng/CP), giá đấu thành công thấp nhất là 46.453 đồng/CP (cao hơn giá khởi điểm 1 đồng/CP), giá đấu thành công bình quân là 46.454 đồng/CP (cao hơn giá khởi điểm 2 đồng/CP). Như vậy tổng giá trị CP được ban ra là 195.562.689.300 đồng (hơn 195,5 tỷ đồng), đặt mục tiêu mà Vinchem đề ra. 

Được biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 4/6, CP SRC tiếp tục giảm 3,8% so với hôm trước, về giá 25.000 đồng/CP. 

Kết thúc đấu giá SRC: Có dấu hiệu bất thường? ảnh 1
 

Những dấu hiệu đáng ngờ…

Đến thời điểm hiện tại, danh tính 4 NĐT trúng đấu giá CP SRC chưa đươc công bố mặc dù đã có những đồn đoán.

Trong diễn biến có liên quan, trước thềm phiên đấu giá 1 tuần, NĐT Nguyễn Hoàng Cường - người đã đặt cọc 19,6 tỷ đồng đăng ký tham gia mua cả lô CP SRC trong đợt chào bán này đã bất ngờ gửi đơn hủy đăng ký tham gia đấu giá. Lý do NĐT này đưa ra là “sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ, nhận thấy CP SRC không hấp dẫn và không phù hợp với mục tiêu đầu tư” (!?).

Được biết, nếu NĐT này không rút lui, sẽ có 5 nhà đầu tư tham gia đấu giá CP SRC với tổng số lượng CP  đặt mua là 8.419.600 CP - gấp đôi số lượng CP Vinachem chào bán.

Trước diễn biến này, không khỏi không có lý do khi đặt dấu hỏi về sự thỏa hiệp giữa NĐT tên Cường với 4 NĐT kia? 

Theo các chuyên gia, mặc dù giá đấu thành công cao hơn giá CP SRC đang giao dịch song với việc chỉ có 4 NĐT đăng ký mua với số lượng vừa bằng số lượng Vinachem chào bán đã làm giảm mạnh tính cạnh tranh của cuộc đấu giá cũng như giá trị Nhà nước có thể thu được từ việc thoái vốn.

Cũng liên quan đến việc thoái vốn nhà nước tại SRC, hôm 16/5/3019, một cổ đông sở hữu 4,6% cổ phần SRC, ông Trần Hồng Việt đã có đơn kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp, Ủy ban Chứng khoán nhà nước… phản ánh những dấu hiệu bất thường tại Đại hội đồng cổ đông của SRC khi Vinachem bỗng nhiên đồng ý cho những thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của BRC từ nhiệm,  tạo điều kiện cho một nhóm cổ đông nắm giữ tới 19,02% vốn thành công trong việc đề cử người của mình nắm giữ 2/5 ghế Hội đồng Quản trị  và 1/3 ghế Ban Kiểm soát (Báo PLVN đã có bài phản ảnh). Tuy nhiên trước phiên đấu giá CP SRC, phía cổ đông này cũng lặng lẽ ‘buông vũ khí” với lý do “kêu mãi không thấu “(!?)

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO đã chỉ ra 3 dấu hiệu bất thường của 4 NĐT tham gia phiên đấu giá CP SRC: Thứ nhất, giá trúng đấu giá sát giá khởi điểm;Thứ hai, giá trúng đấu giá sát nhau; Và thứ ba, đặc biệt là việc khớp đúng số lượng trúng đấu giá với số lượng bán.

“Với những dấu hiệu đó, có quyền nghi ngờ xác suất lên đến 99,99% rằng có dấu hiệu thông đồng, bắt tay nhau…”- Luật sư Đức khẳng định.

V.T
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.