Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.
Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Như tại thành phố Nam Định, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Chi cục THADS đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp trong tổ chức thực hiện công tác THADS. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chi cục đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền thành phố chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong giải quyết án; trong đó tăng cường công tác vận động thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành án trước khi cơ quan chức năng ban hành quyết định cưỡng chế. Nhờ đó đã giải quyết được nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn; vụ việc khó khăn, phức tạp tồn đọng nhiều năm, khiếu nại bức xúc kéo dài mà đương sự phải thi hành cho các Ngân hàng với số tiền hàng tỷ đồng.

Cùng với đó, thực hiện kế hoạch thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống THADS, Chi cục đã tổ chức THADS theo đúng trình tự thủ tục pháp luật; ra quyết định thi hành án đầy đủ, kịp thời, đúng thẩm quyền, đúng thời hạn; phân loại án chính xác; đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về thi hành án… Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công chức, người lao động, nhất là các cá nhân, tổ chức có liên quan đến công tác THADS trên địa bàn. Kết quả sau 8 tháng thực hiện phong trào thi đua, Chi cục THADS thành phố Nam Định đã thi hành xong 690 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 76,75%; thi hành xong trên 26 tỷ 640 triệu đồng, đạt tỷ lệ 37,13% số có điều kiện thi hành.

Với số lượng án phải thi hành cao trong khi nguồn nhân lực thực hiện chuyên môn còn hạn chế, do đó, mỗi chấp hành viên cũng như lãnh đạo của Chi cục THADS huyện Chi Lăng, Lạng Sơn thường xuyên nỗ lực rèn luyện kỹ năng thuyết phục, vận động và giải thích để người phải thi hành án, thân nhân người phải thi hành án hiểu và chấp hành. Nhờ đó, gần 100% các việc có điều kiện đều được thi hành bằng phương pháp vận động, thuyết phục. Đối với số ít các vụ việc có khó khăn, vướng mắc, đơn vị đã chủ động tổ chức họp với các cơ quan tư pháp của huyện, báo cáo Ban Chỉ đạo THADS huyện để kịp thời đưa ra kết luận và giải quyết có hiệu quả.

Cùng với việc áp dụng phương pháp vận động, thuyết phục, trong suốt quá trình thi hành án, các Chấp hành viên còn phải thường xuyên quan sát, nắm bắt thái độ cũng như tình trạng kinh tế cụ thể của đương sự để xây dựng phương án phù hợp. Nhờ đó phần lớn các việc, đơn vị đều thuyết phục được đương sự tự nguyện thi hành án, hàng năm, đơn vị chỉ phải sử dụng biện pháp cưỡng chế đối với 1-2 trường hợp.

Còn tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng, những án có giá trị lớn, khó khăn, phức tạp đơn vị luôn tập trung nguồn lực để giải quyết. Riêng lượng án giá trị nhỏ, đơn giản đã có một lực lượng hùng hậu, nhiệt tình, trách nhiệm là thành viên của các tổ vận động THADS hỗ trợ thực hiện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên đã thành lập 11 tổ vận động THADS và mỗi tổ thực hiện trên địa bàn một xã, thị trấn. Thành viên các tổ vận động là công chức UBND, đoàn thể xã, thị trấn và trưởng ban nhân dân các ấp. Nhiều vụ việc giá trị nhỏ nhưng đương sự không tự nguyện thi hành hoặc kéo dài nhiều năm đã được tổ vận động giải quyết dứt điểm. Năm vừa qua, các tổ vận động đã thi hành xong 304 việc với giá trị gần 4,9 tỉ đồng, góp phần giúp Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Ngoài ra, tổ vận động còn giúp việc xác minh điều kiện thi hành án của đơn vị đảm bảo chính xác 100% và không có trường hợp khiếu nại liên quan đến việc xác minh án không có điều kiện thi hành án.

Để phát huy tối đa hiệu quả của tổ vận động THADS, ngoài việc tranh thủ sự chỉ đạo từ cấp trên, cấp ủy, UBND các cấp, đơn vị luôn khẩn trương tham mưu Ban Chỉ đạo THADS huyện xây dựng các kế hoạch cụ thể. Đồng thời, lập danh sách từng vụ việc cũng như những khó khăn, phức tạp, nội dung, trách nhiệm phải thi hành án và thông tin cho từng thành viên của tổ vận động, địa phương nắm rõ để có sự hỗ trợ nhằm tiết kiệm về thời gian, đẩy nhanh tiến độ thi hành án.

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.