Kết quả phúc thẩm vụ “cho thuê rồi mất đất” ở Hòa Bình: Tòa cấp sơ thẩm vi phạm thẩm quyền thụ lý, xét xử

(PLVN) - Mới đây, TAND tỉnh Hòa Bình đã đưa vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất” của bà Nguyễn Thị Hạnh (trú tổ 1A, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) ra xét xử phúc thẩm và quyết định tuyên hủy Bản án sơ thẩm của TAND TP Hòa Bình do đã thụ lý và xét xử sai thẩm quyền.
Diện tích đất bà Hạnh đang có tranh chấp Diện tích đất bà Hạnh đang có tranh chấp

Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 1988, vợ chồng bà Hạnh được TCty Sông Đà chia cho một “căn hộ tập thể” (nay thuộc tổ 1A, phường Tân Thịnh) diện tích 200m2, gồm đất ở và đất vườn. Năm 2006, gia đình bà được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) diện tích 90m2; hơn 100m2 còn lại chưa được cấp sổ.

Năm 2009, bà Hạnh xây nhà trên diện tích đã được cấp sổ, phần còn lại xây nhà cấp 4 và tường rào bảo vệ xung quanh. Năm 2010 bà cho bà Nguyễn Thị Oanh (cùng trú tổ 1A) thuê lại toàn bộ nhà đất trên.

Năm 2014, bà đề nghị thanh lý hợp đồng thuê thì phát hiện bà Oanh đã tự ý xây dựng nhà ở, quán bán hàng... trên phần diện tích hơn 100m2. Qua tìm hiểu, bà Hạnh phát hiện diện tích 104,4m2 đất đã được UBND TP Hòa Bình cấp GCN số BQ 198589 ngày 8/10/2013 cho bà Oanh (thửa số 225, tờ bản đồ số 17). Sau đó bà Oanh đã làm thủ tục tặng cho con gái Nguyễn Thị Thanh Huyền 52m2 trong thửa đất số 225. Ngày 17/10/2013, bà Huyền được cấp GCN số 198641. Cùng ngày, bà Oanh được cấp GCN mới diện tích 52,4m2. 

Bà Hạnh kiện bà Oanh đòi lại đất, đề nghị tuyên hủy các GCN đã cấp cho mẹ con bà Oanh.

Ngày 20/5/2019, TAND TP Hòa Bình đưa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” ra xét xử, bác yêu cầu khởi kiện của bà Hạnh đối với bà Oanh về việc đòi lại một gian nhà cấp 4 và diện tích đất 104,4m2 tại tổ 1A. Không đồng tình, bà Hạnh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Ngày 13/1/2020, TAND tỉnh Hòa Bình đưa vụ án ra xử phúc thẩm và nhận định đây là vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất” và có yêu cầu hủy GCN đã cấp, theo quy định tại khoản 9 Điều 26, khoản 4 Điều 34 BLTTDS, thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án cấp tỉnh. Việc TAND TP Hòa Bình thụ lý, xét xử vụ án là vi phạm về thẩm quyền. 

Mặt khác, cấp sơ thẩm giải quyết xử bác yêu cầu khởi kiện của bà Hạnh với bà Oanh là chưa có cơ sở vững chắc; bởi diện tích đất trên có từ thời điểm vợ chồng bà Hạnh đến sinh sống tại gian nhà của Công ty khảo sát thiết kế phân chia năm 1988 bao gồm diện tích đã được cấp GCN, phần đầu hồi. Cấp sơ thẩm có sai sót khi giải quyết vụ án khi chưa tiến hành điều tra, xác minh làm rõ phần đất đầu hồi trước khi giải tỏa làm cầu Hòa Bình ai là người sử dụng, diện tích sử dụng cụ thể là bao nhiêu, sau khi giải tỏa diện tích còn lại là bao nhiêu. Chưa thu thập sơ đồ giải thửa, chưa tiến hành đối chất giữa bà Oanh, bà Hạnh và các nhân chứng. Trường hợp bà Hạnh là người sử dụng đất trước thời điểm ngày 15/10/1993, khi UBND thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi, không tiến hành bồi thường cho bà Hạnh là không đúng pháp luật.

Ông Phạm Văn Tích (chồng bà Hạnh) là người đứng tên trong GCN với diện tích được cấp, diện tích này có liên quan đến phần đất đang tranh chấp nhưng cấp sơ thẩm không đưa ông Tích vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; là bỏ sót người tham gia tố tụng, ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự. 

Hơn nữa, hồ sơ cấp đất cho bà Oanh giả mạo biểu mẫu xác nhận của các hộ liền kề về việc xác định nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, tình trạng tranh chấp, từ đó dẫn đến việc UBND TP Hòa Bình đã cấp GCN cho bà Oanh, cán bộ UBND phường Tân Thịnh trực tiếp thực hiện đã bị xử lý kỷ luật. Do đó, GCN đã cấp cho bà Oanh cần phải xem xét lại, thực hiện đúng quy định pháp luật. 

Xác định bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng cả về tố tụng và nội dung mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được, nên HĐXX đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu kháng cáo của bà Hạnh và quyết định tuyên hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 05/2019/DSST ngày 20/5/2019 của TAND TP Hòa Bình để giải quyết lại vụ án theo đúng quy định.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.