Kết quả giải mã gene ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên ở TP HCM

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM cho biết mới nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên được phát hiện trên địa bàn.

Đây là kết quả giải mã gene từ Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh nhiệt đới & Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford đối với bệnh nhân nam (25 tuổi, Đồng Nai), mắc bệnh đậu mùa khỉ, nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vào ngày 22/9, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9.

Nhóm nghiên cứu đã giải mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur. Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb.

Như vậy, kiểu gene này giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Với kết quả giải mã gene này, có thể kết luận đây chủng virus monkeypox khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10/2022 từ Dubai trước đây.

"Kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus monkeypox. Việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của vi rút gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ", Sở Y tế TP HCM thông tin.

Trước đó, ngày 22/9, một bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP HCM với các dấu hiệu nghi mắc đậu mùa khỉ.

Một ngày sau, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân hiện đang cách ly, điều trị theo quy định. Đây là ca bệnh đậu mùa khỉ "nội địa" đầu tiên được phát hiện tại TP HCM.

Qua điều tra dịch tễ phát hiện thêm bạn gái của bệnh nhân (22 tuổi, cư trú tại tỉnh Bình Dương) cũng dương tính với đậu mùa khỉ. Hiện cả hai vẫn đang được cách ly điều trị, sức khỏe ổn định.

Đến ngày 28/9, TP HCM phát hiện thêm một ca đậu mùa khỉ "nội địa" mới. Người này cư trú tại huyện Bình Chánh.

Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó 2 trường hợp đầu tiên có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về.


Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.