Kết nối tình người trong mùa dịch bằng mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bên cạnh những tác động tiêu cực không đáng có, mạng xã hội đã phát huy được tối đa ưu thế, giúp người và người kết nối với nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong mùa dịch, khiến công tác cứu hộ người nghèo, người khó khăn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.
Thực phẩm được gửi đến một khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh. Thực phẩm được gửi đến một khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh.

Cầu cứu trên mạng, nhận lời hồi đáp

“Tôi đang có thai, nhà chỉ có hai mẹ con, chồng tôi đã đi cách ly từ 1 tuần trước, hiện nhà tôi chỉ còn ít thực phẩm ăn được qua hôm nay, mong được mọi người giúp đỡ”. Đó là bài viết của chị N.T.H.V (ngụ quận Bình Tân). Chỉ ít phút sau lời “cầu cứu”, đã có hơn 10 cá nhân vào đề nghị được giúp đỡ chị V bằng cách gửi ủng hộ sữa bà bầu và thực phẩm.

Điều còn lại là cần xác minh tình huống có thực hay không. Kết quả xác minh từ một dân gần đó cho thấy, đây là một trường hợp có thực, bà mẹ trẻ này đang hết sức khó khăn. 4 hộp sữa bầu cùng 10kg gạo, dầu ăn, thịt và thuốc uống bổ sung dinh dưỡng từ một mạnh thường quân đã nhanh chóng gửi đến người mẹ trẻ nói trên.

Khó có thể nói hết những trường hợp mà thông qua sự kết nối của mạng xã hội đã được hỗ trợ trong thời gian qua: Những người lao động nghèo trong khu phong tỏa, những trường hợp người dân gặp khó khăn do thiếu lương thực, những trường hợp bệnh tình trở nặng thiếu xe cấp cứu...

Trong những ngày TP HCM trong tâm dịch, hệ thống y tế có dấu hiệu quá tải, những đội xe cấp cứu miễn phí đã hỗ trợ rất nhiều cho những bệnh nhân F0 và các bệnh khác có nhu cầu đi cấp cứu. Các đội xe cấp cứu được các cá nhân, tổ chức thành lập, đăng tải và lan tỏa thông tin trên mạng xã hội.

Nhiều trường hợp người bệnh có nhu cầu được cấp cứu nhưng không liên hệ được các tuyến xe cấp cứu của bệnh viện công, lên mạng cầu cứu đã nhận được sự kết nối và hỗ trợ của các đội xe này. Có cả trường hợp, đội xe cấp cứu “giải cứu” cả một gia đình F0 tăng nặng mà nhân viên y tế địa phương quá tải, chưa kịp cử người đến để đưa đến bệnh viện dã chiến kịp thời.

Thông qua mạng xã hội, nhiều tổ chức thiện nguyện cũng đã kết nối với nhau để hỗ trợ người gặp khó khăn một cách bài bản, trọn vẹn hơn. Những trường hợp khó khăn được phản ánh lên mạng, một cuộc “truy tìm” diễn ra, các cá nhân, tổ chức địa phương báo về, nhanh chóng, trường hợp khó khăn, lang thang đã được tìm thấy và nhận sự hỗ trợ cần thiết.

Ảo mà thực

“Giúp nhau mùa dịch”, “Giúp nhau mùa dịch - Sài Gòn”, “Sài Gòn tôi yêu”, “Sài Gòn tử tế”... là vài trong số hàng chục nhóm được lập ra giữa mùa dịch để cư dân TP Hồ Chí Minh hỗ trợ lẫn nhau. Có những nhóm chuyên hỗ trợ người gặp khó khăn về vật chất, người nghèo, khổ... Có nhóm chuyên hỗ trợ về mặt y tế, do các y, bác sĩ lập ra để tư vấn từ xa cho bệnh nhân, có nhóm chuyên hỗ trợ, cung cấp miễn phí các vật phẩm y tế, thuốc men cho người cần. Có nhóm chuyên lan tỏa những điều tích cực, tốt đẹp trong những ngày bất an để động viên tinh thần người dân...

Không thể phủ nhận sự hỗ trợ thực tế đến tay người dân từ những hội, nhóm trên mạng xã hội này. Đã có hàng chục ngàn người dân được cấp phát thực phẩm mỗi ngày, có hàng ngàn trường hợp được kịp thời can thiệp, hỗ trợ. Cũng có hàng ngàn những bệnh nhân ổn định tình trạng bệnh, những ca F0 điều trị tại nhà thành công sự hỗ trợ và sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa…

Một hiệu quả hỗ trợ nhau trong mùa dịch khá quan trọng là những hội, nhóm của quận, phường, khu dân cư. Hiện nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hầu như đều có nhóm riêng trên mạng xã hội của từng quận, của phường, của các khu dân cư, chung cư… Các hội nhóm này, được lập theo khu vực địa lý nhằm hỗ trợ nhau nhanh chóng, hiệu quả hơn, đặc biệt là khi thành phố hạn chế hoạt động của shipper liên quận.

Những dịch vụ hỗ trợ thực phẩm trong địa bàn quận, khu dân cư, dịch vụ đi chợ hộ, mua hộ thuốc men, nhu yếu phẩm cũng được triển khai trên nội bộ các hội, nhóm này đã giúp người dân giải quyết được nhiều khó khăn, thiếu thốn, hạn chế đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc.

Tất nhiên, mạng xã hội vẫn còn tồn tại không ít tiêu cực đến từ các tin đồn nhảm, thiếu căn cứ, các thông tin trái chiều, kích động chia rẽ. Nhưng biết “gạn đục khơi trong”, ở thời điểm này, mỗi người dân đều có thể sử dụng mạng xã hội như một công cụ đắc lực để hỗ trợ nhau, chung tay cùng cộng đồng, lan tỏa những điều tích cực... Ảo hay thực là ở lựa chọn của mỗi người.

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Đọc thêm

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...