Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19

(PLVN) - Sáng 27/5, tại Tỉnh uỷ Thái Nguyên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và UBND tỉnh đồng tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp. 
Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên

Tại Hội nghị, NHNN đã thông tin khái quát về kết quả triển khai các giải pháp của ngành ngân hàng để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Báo cáo kết quả, tình hình triển khai các giải pháp cũng như khó khăn, vướng mắc của ngành NH trên địa tỉnh. 

Tính đến ngày 20/5, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã giảm lãi vay đối với khoản dư nợ 1.663 tỷ đồng, cho trên 1,6 nghìn khách hàng, với số lãi được miễn giảm là 1,32 tỷ đồng; cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho gần 500 khách hàng với dư nợ 3.323 tỷ đồng; 4.720 lượt khách hàng được ưu đãi lãi suất vay mới với số tiền 11,5 nghìn tỷ đồng….

Đối với Thái Nguyên, có 5.300 DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với ước tính thiệt hại khoảng 50 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng có mức tăng trưởng thấp, đạt 1,24%.

Tại Hội nghị, đại diện các Hiệp hội, hội DN trên địa bàn tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc hỗ trợ, đồng hành của hệ thống NH thời gian qua. Đồng thời khẳng định, sự hỗ trợ này là hết sức cần thiết để giúp DN và người dân có điều kiện khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, đại đa số các ý kiến cũng cho rằng, so với những khó khăn mà DN gặp phải thì những hỗ trợ trong lĩnh vực tín dụng cần nhiều hơn thế. Việc giảm lãi suất nên tập trung nhiều hơn đối với các khoản vay hiện hữu và mức giảm cần sâu hơn, thay vì phổ biến chỉ được 0,5% như hiện nay; vẫn còn những DN nhỏ và vừa chưa nhận được sự hỗ trợ từ phía NH đang vay…

Về phía các NH, theo đại diện lãnh đạo nhiều chi nhánh, trong điều kiện và khả năng có thể, các NH đã hỗ trợ tối đa cho DN và người dân. Không ít NH phải tiết kiệm tối đa các khoản chi, giảm lương của cán bộ, người lao động… để có điều kiện giảm phí, giảm lãi cho khách hàng.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN chỉ trì Hội nghị cùng thống nhất khẳng định: Sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ để hỗ trợ một cách tốt nhất cho DN sớm phục hồi sản xuất; tăng cường hơn nữa đối thoại với DN để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN…

Những kiến nghị của các DN và cả các tổ chức tín dụng tại Hội nghị sẽ được NHNN tổng hợp, nghiên cứu để đề xuất và đưa ra các biện pháp hỗ trợ phù hợp. Được biết, việc tổ chức Hội nghị kết nối như thế này được NHNN phối hợp tổ chức tại 14 tỉnh, thành - nơi có dư nợ cho vay DN lớn./.

Vũ Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Cập nhật, công bố luồng xanh quốc gia và các chốt kiểm soát phương tiên vận tài trong thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Ngày 17/7/2021, Tổng cục ĐBVN Cập nhật, công bố luồng xanh quốc gia.
(PLVN)  - Hôm nay (17/7), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) tiếp tục có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cập nhật, công bố luồng xanh Quốc gia lưu thông trên Quốc lộ; các chốt kiểm soát phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Phấn đấu tăng thu tối thiểu 3- 5% dự toán

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị rực tuyến sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
(PLVN) - Khẳng định trong thời gian tới tình hình sẽ rất khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị ngành Tài chính cần tăng cường quản lý thu; chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt chẽ hoàn thuế, xử lý, thu hồi nợ đọng thuế; phấn đấu tăng thu tối thiểu 3-5% so với dự toán Quốc hội giao…

Ban Kinh tế Trung ương triển khai xây dựng nhiều đề án lớn

Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của BKTTW.
(PLVN) - Trong bối cảnh của dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Kinh tế Trung ương (BKTTW) đã triển khai nhiều đề án lớn. Các đề án trình Ban chấp hành trung ương (BCHTW), Bộ Chính trị được BKTTW tập trung triển khai quyết liệt với nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao.