Kết nối giao thương, tạo điều kiện phát triển nông sản ĐBSCL

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 29/8, tại Cần Thơ, Bộ Công thương phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị Kết nối giao thương giữa 5 thành phố trực thuộc trung ương với các tỉnh ĐBSCL.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở Công thương 5 TP Trực thuộc trung ương và các tỉnh ĐBSCL; cùng hơn 120 doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị hướng đến xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng giữa ĐBSCL và các thành phố trực thuộc Trung ương. Qua đó, tạo điều kiện để các doanh nghiệp kết nối, ký kết hợp tác các chương trình liên kết và có những sản phẩm đa dạng hấp dẫn quảng bá đến người tiêu dùng.

Ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

Ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

Ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết, Hội nghị hướng đến giúp các tỉnh ĐBSCL kết nối giao thương với các thành phố trực thuộc trung ương. Từ đó giúp doanh nghiệp gần nhau hơn, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Gian hàng đặc sản của tỉnh Cà Mau trưng bày tại Hội nghị

Gian hàng đặc sản của tỉnh Cà Mau trưng bày tại Hội nghị

Theo ông Sơn, ĐBSCL có lợi thế phát triển lúa gạo, nông sản, chiếm khoảng 90% sản lượng gạo xuất khẩu và 75% sản lượng nông sản xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, hiện việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ĐBSCL còn nhiều khó khăn, thách thức. Từ đó, ĐBSCL mong muốn kết nối giao thương với các địa phương có nền kinh tế tỷ trọng cao như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh, thành phố tham quan và thưởng thức sản phẩm tại các gian hàng

Lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh, thành phố tham quan và thưởng thức sản phẩm tại các gian hàng

Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ mong rằng, các doanh nghiệp ở ĐBSCL dự hội nghị sẽ tìm được thị trường tiềm năng, tăng năng suất, hiệu quả kinh doanh. Lãnh đạo ngành Công thương TP Cần Thơ và ĐBSCL sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hợp tác đầu tư, kết nối giao thương. Các doanh nghiệp cần tích cực tìm hiểu, ký kết hợp tác với nhau để tạo điều kiện tiêu thụ hàng hoá.

Lãnh đạo và đại biểu chụp hình lưu niệm tại gian hàng Khăn rằn

Lãnh đạo và đại biểu chụp hình lưu niệm tại gian hàng Khăn rằn

Mong các thành phố trực thuộc Trung ương nhiệt tình hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các địa phương vùng ĐBSCL phát triển, góp phần tiêu thụ nông sản, phát triển sản xuất kinh doanh trong nước và thúc đẩy xuất khẩu nông sản ĐBSCL vươn tầm thế giới.

Đọc thêm

Mặn mòi vị biển Nam Ô

Người Nam Ô làm nước mắm từ cá cơm than và hạt muối Cà Ná, Sa Huỳnh.
(PLVN) - Với việc được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ, sản phẩm nước mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) càng khẳng định thêm thương hiệu. Chắt chiu từ con cá cơm than, từ hạt muối mặn mòi vị biển, nước mắm Nam Ô làm nên hồn cốt của xứ biển bãi ngang, của những người dân sống bên chân núi Hải Vân bốn mùa sóng vỗ…

Phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của Cà Mau

Phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của Cà Mau
(PLVN) - Đến nay, tỉnh Cà Mau có 142 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP. Trong đó, 29 sản phẩm 4 sao, 113 sản phẩm 3 sao. Hiện, các ngành, các cấp trong tỉnh đang khẩn trương triển khai kế hoạch thu hút, khuyến khích chủ thể tham gia xếp hạng 3 sao. Đồng thời, hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu về đạt chuẩn 4 sao, 5 sao.

Thanh Hóa nỗ lực đưa sản phẩm OCOP tiếp cận người tiêu dùng

Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 tại TP Sầm Sơn đưa sản phẩm OCOP Thanh Hóa đến với hàng nghìn du khách.
(PLVN) - Với mục tiêu quảng bá, đưa các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng, những năm qua, Thanh Hóa chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ

 Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ
(PLVN) - Đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho có thương hiệu trên 50 năm, được chứng nhận “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam”. Vươn tầm quốc tế, hủ tiếu Mỹ Tho được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam.

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam
(PLVN) - Chiều 5/7, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi họp cung cấp thông tin định liên quan công tác chuẩn bị Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024.

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL
(PLVN) - Ngày 28/6, tại Cà Mau, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau phối hợp tổ chức Diễn đàn Khuyến nông "Nông nghiệp với chủ đề: Phát triển nuôi tôm bền vững, giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL”.

Mộc Châu Milk: Thương hiệu sữa tươi Việt có quy trình chăn nuôi và sản xuất hiện đại

Chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Nhiều chuyên gia chăn nuôi đánh giá, cao nguyên Mộc Châu là vùng đất tốt nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn với khí hậu trong lành và vùng đất màu mỡ. Không chỉ có vùng thảo nguyên xanh với những đồi cỏ, đồi ngô xanh mướt, nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, còn phải kể đến những nông trại bò sữa có quy mô chẳng khác gì ở Hàn Quốc hay Australia cùng sự tận tụy của những người nông dân chăm chỉ.

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

14 làng đạt danh hiệu "Làng nghề Hà Nội" và "Làng nghề truyền thống Hà Nội".
(PLVN) - Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023. Theo đó, Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Ngày 20 - 22/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với Cục Thủy sản, Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, Tạp chí Thủy sản Việt Nam... tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5/2024 (VietShrimp - Đồng hành cùng người nuôi tôm).

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau
(PLVN) - Xác định được lợi ích thiết thực mà loại hình nuôi tôm sinh thái mang lại, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã chú trọng phát triển loại hình nuôi tôm sinh thái nhằm để tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản.