Kết luận Thanh tra Tổng cty đường sắt Việt Nam “nằm chờ” Thủ tướng?

(PLO) - Từ năm 2014, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR. Đến tháng 9/2015, toàn bộ quá trình thanh tra hoàn thành, phía Thanh tra Chính phủ đã lập dự thảo kết luận thanh tra và gửi lên Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, từ đó đến nay kết luận này vẫn trong chế độ “nằm chờ”.
Kết luận Thanh tra Tổng cty đường sắt Việt Nam “nằm chờ” Thủ tướng?
Dự thảo kết luận Thanh tra vẫn "nằm chờ"?
Ngày 19/09/2014, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ra quyết định số 2239/QĐ – TTCP Thanh tra về việc Chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên.
Ông Nguyễn Duy Bính – Phó Vụ trưởng Vụ I (Thanh tra Chính phủ), Trưởng đoàn Thanh tra - cho biết, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành Thanh tra tại VNR trong thời gian hơn 2 tháng. Đến đầu năm 2015, đoàn Thanh tra đã hoàn tất việc Thanh tra và tiến hành tổng hợp kết quả để làm việc với các Bộ, Ngành về các nội dung mà đoàn Thanh tra đã thu thập được. Tháng 9/2015, Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất kết quả Thanh tra và lập dự thảo gửi lên Thủ tướng Chính phủ để xin chỉ đạo xử lý.
Kết luận Thanh tra Tổng cty đường sắt Việt Nam “nằm chờ” Thủ tướng? ảnh 1
Ông Nguyễn Duy Bính - Phó Vụ trưởng Vụ I (Thanh tra Chính phủ), Trưởng đoàn Thanh tra tại Tổng công ty đường sắt Việt Nam. 
Tuy nhiên, cho đến nay, dự thảo kết luận này vẫn đang được “nằm chờ”. Ông Nguyễn Duy Bính nói: “Chúng tôi đã lập dự thảo kết luận và gửi lên Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, vừa qua Thủ tướng cũng bận khá nhiều việc nên vẫn chưa giải quyết được.
Do dự thảo kết luận chưa có chỉ đạo từ Thủ tướng nên các thông tin về nội dung kết luận Thanh tra vẫn đang trong chế độ bảo mật và chưa thể ra thông báo ra bên ngoài được. 
Bên cạnh đó, ngành đường sắt có nhiều đặc thù, là đơn vị doanh nghiệp kinh doanh nhưng có cả 1 nghị định về kinh doanh và bảo trì. Do vậy, có thể Thủ tướng đang muốn nghe một số thông tin từ các Bộ, Ban, Ngành báo cáo lên rồi chỉ đạo xử lý”.
Nhiều "lùm xùm" tại Tổng công ty đường sắt Việt Nam
Cũng liên quan đến vấn đề chấp hành quy định pháp luật, quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên, Tháng 5/2015 dư luận từng một phen “dậy sóng” khi đơn vị này gửi báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về lộ trình thoái vốn tại “mảnh đất vàng” khách sạn thương mại Sài Gòn (80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội). Lý do được đưa ra là  vì kinh doanh thua lỗ. Tuy nhiên, sau đó hành vi này đã bị Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ GTVT) “tuýt còi”.
Bộ GTVT cho rằng lộ trình thoái vốn của VNR đã không có đầy đủ các thủ tục, quy định của pháp luật về việc thành lập Công ty TNHH khách sạn thương mại Sài Gòn (liên doanh giữa VNR và Công ty TNHH Hà Thành).
Khi thương thảo, đàm phán giá trị góp vốn vào Công ty TNHH Khách sạn thương mại Sài Gòn, Hội đồng thành viên VNR thỏa thuận với Công ty TNHH Hà Thành về giá trị góp vốn 47 tỷ đồng. Nhưng chứng thư thẩm định giá số 406-13/BC-ĐG/ĐG-VAE ngày 25/06/2013 của Công ty TNHH Kiểm toán và định giá Việt Nam là 67.449.257.000 đồng. Như vậy giá của VNR góp vốn thấp hơn giá trị thẩm định hơn 20 tỷ đồng.
Bộ GTVT yêu cầu VNR làm báo cáo kết quả kinh doanh từ khi thành lập đến nay, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm liên quan của những thành viên dẫn đến việc kinh doanh thua lỗ,và yêu cầu VNR nghiêm túc thực hiện, đảm bảo vốn đầu tư của nhà Nước không để thất thoát, thua lỗ.
Kết luận Thanh tra Tổng cty đường sắt Việt Nam “nằm chờ” Thủ tướng? ảnh 2
Quyết định Thanh tra Tổng công ty đường sắt Việt Nam của Thanh tra Chính phủ được thực hiện từ năm 2014, nhưng đến nay kết luận Thanh tra về việc này vẫn đang được "nằm chờ". 
Trước những sự việc đó, dư luận phỏng đoán, nếu lộ trình thoái vốn của VNR được thực hiện “trót lọt” thì người được ưu tiên hưởng lợi từ “mảnh đất vàng” này chính là Công ty TNHH Hà Thành. Nếu đúng như vậy, phải chăng việc thoái vốn và kinh doanh thua lỗ tại khách sạn thương mại Sài Gòn được VNR và Công ty Hà Thành “thỏa thuận” với nhau từ khi bắt đầu thành lập (tháng 07/2013), rồi hoạt động theo kiểu “cố tình làm lỗ” để thoái vốn, nhằm chiếm dụng tài sản của nhà nước một cách hợp lệ.
Được biết năm 2014, VNR đã có nhiều kế hoạch và dự định thoái toàn bộ vốn góp, giảm vốn, cổ phần hóa tại hàng loạt các công ty cổ phần và xảy ra nhiều “lùm xùm”. Trong khi đó, dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này vẫn đang trong chế độ “nằm chờ” và chưa có kết luận chính thức. Không biết, những sai phạm, thiếu xót của VNR bao giờ mới được công khai để xử lý và lộ trình tái cơ cấu của đơn vị này sẽ đi đến đâu?.
Để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ và đang chờ làm việc với Thứ trưởng Bộ GTVT – Nguyễn Ngọc Đông, phụ trách Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…