Kết luận thanh tra Sabeco chờ điều tra thêm của Công an?

Sau một thời gian tiến hành thanh tra tại TCty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành Kết luận và khẳng định sai phạm tại Sabeco là có thực. Tuy nhiên, do phải đợi kết quả điều tra các nội dung khác từ Bộ Công an nên Kết luận chưa thể công khai.
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt, sau một thời gian tiến hành thanh tra tại TCty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đến nay, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành Kết luận và khẳng định sai phạm tại Sabeco là có thực. Tuy nhiên, do phải đợi kết quả điều tra các nội dung khác từ Bộ Công an nên Kết luận chưa thể công khai.

Sai phạm ở Sabeco: Thêm kết luận thanh tra thứ ba?

Liên quan đến những sai phạm của Sabeco trong những năm 2008 – 2009, Bộ Công Thương đã hai lần ban hành Quyết định thành lập Đoàn thanh tra Sabeco. Nhưng qua 2 lần thanh tra của Bộ Công thương lại đưa ra những kết luận khác nhau, tạo nên những quan điểm trái chiều, khiến dư luận bức xúc.

Trước tình hình trên, tại Thông báo số 19/TB-VPBCĐ ngày 7/11/2010, Phó Thủ tướng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Trương Vĩnh Trọng đã giao cho Thanh tra Chính phủ  (trực tiếp là Cục Chống tham nhũng) tiến hành thanh tra và báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng về vụ việc này  và yêu cầu “Thời hạn thanh tra 1 tháng kể từ ngày 15/11/2010”. Thực hiện ý kiến chỉ đạo đó, Thanh tra Chính phủ đã ra Quyết định số 3419/QĐ-TTCP thanh tra việc mua lon bia 333 rỗng và thanh tra việc mua cổ phần Cty CP Bia Sài Gòn - Hà Nội của Sabeco. Ngoài ra, 5 nội dung khác trong vụ việc của Sabeco được giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho biết: TTCP đã kết thúc thanh tra và có kết luận về cả 2 nội dung này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Sau khi Thường trực Chính phủ cùng các Bộ, ngành liên quan xem xét kết luận thanh tra thì Thủ tướng Chính phủ đã ra thông báo ý kiến chỉ đạo là hiện còn 5 nội dung khác chưa được kết luận, trong khi dư luận rất khác nhau nên giao Bộ Công an tiếp tục điều tra những nội dung ấy.
“Vì thế, vụ việc chưa thể kết thúc, phải đợi Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an thì mới có kết luận tổng thể được” – ông Đạt nhấn mạnh.
Tuy nhiên, ông Đạt khẳng định sai phạm của Sabeco là có thật, như: sai phạm về thẩm quyền ký kết hợp đồng mua vỏ lon bia 333; sai về quy trình, thủ tục trong việc mua cổ phần.

“Hậu” thanh tra Vinashin: không đặt nặng việc xử lý cá nhân

Có thể nói, những nội dung và kiến nghị trong Kết luận thanh tra của TTCP về thanh tra Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) được Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, công luận rất quan tâm đến việc xử lý sau thanh tra tại Vinashin và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này.

Theo Vụ trưởng Vụ II Ngô Văn Khánh, đây là cuộc thanh tra mà việc kiểm tra, xử lý kết luận sau thanh tra được hệ thống các cơ quan nhà nước và bản thân DN thực hiện rất rốt ráo. Việc thực hiện kết luận sau thanh tra của cuộc thanh tra này không đơn thuần chỉ xử lý kinh tế hay xử lý trách nhiệm cá nhân (đã phê bình và tự phê bình theo Điều lệ Đảng và quy định của pháp luật, trên diễn đàn Quốc hội một cách công khai) mà là tập trung vào những vấn đề về cơ chế, chính sách, đặc biệt là phục vụ Đề án tái cơ cấu Tập đoàn mà Chính phủ đã phê duyệt. Để thực hiện tái cơ cấu, cả Vinashin, các thành viên của Vinashin lẫn các đơn vị đã tách khỏi Vinashin phải tiến hành những chỉnh đốn về quy trình quản lý cũng như về cán bộ.

Ông Khánh dẫn chứng: Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Vinashin đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo để thực hiện Kết luận thanh tra. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, mặc dù chỉ tiếp nhận một số đơn vị thành viên của Vinashin trên cơ sở Đề án tái cơ cấu, cũng đã thành lập những bộ phận chuyên thực hiện các yêu cầu mà Kết luận thanh tra đưa ra. Bên cạnh đó, TTCP kiến nghị và Thủ tướng đã đồng ý chuyển hồ sơ một số vụ việc sang Bộ Công an để xử lý theo quy định của pháp luật. Điều đó cũng đồng nghĩa sau cuộc thanh tra Vinashin, đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa TTCP và Bộ Công an trong quá trình bàn giao tài liệu và trong quá trình đấu tranh xác định tội phạm. Ông Khánh cũng khẳng định: “Các kiến nghị, kết luận thanh tra tại Vinashin sẽ được thực hiện một cách triệt để, không những chỉ xử lý những vấn đề kinh tế, những con người cụ thể ở đơn vị nọ, đơn vị kia mà còn gắn với câu chuyện lớn là tái cơ cấu Vinashin”.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.