Kết luận nhiều sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thanh tra đột xuất Học viện Quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT đã chỉ ra sai phạm trong nhiều lĩnh vực từ tổ chức bộ máy, nhân sự cho đến quản lý tài chính, tài sản, mua sắm trang thiết bị và đầu tư xây dựng cơ bản…
Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục. Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục.

Thiếu sót về tổ chức bộ máy, nhân sự

Theo kết luận thanh tra (KLTT), về tổ chức bộ máy, nhân sự, từ năm 2018 đến trước ngày 6/12/2019, Học viện Quản lý giáo dục (Học viện) không có Hội đồng học viện (HĐHV) để thực hiện trách nhiệm và quyền hạn theo quy định.

Học viện chưa có văn bản quy định và chưa có sự thống nhất về quy trình, thủ tục thực hiện thành lập, sáp nhập, chia tách, giải thể các đơn vị trực thuộc. Thành lập mới 2 trung tâm là không cân đối, không phù hợp với số lượng viên chức và không phù hợp với chủ trương giảm đơn vị theo Nghị quyết 19-NQ/TW.

HĐHV còn chậm ban hành các văn bản quy định thuộc quyền hạn, nhiệm vụ của HĐHV, trong đó có các văn bản về tổ chức, nhân sự, chuyển đổi vị trí công tác theo quy định Luật Phòng chống tham nhũng.

Về cơ cấu viên chức, công tác tuyển dụng và quản lý, sử dụng đội ngũ viên chức, người lao động còn chậm kiện toàn đủ số lượng lãnh đạo Học viện. Không bảo đảm tỷ lệ cơ cấu chức danh giảng viên, nghiên cứu viên và tỷ lệ cơ cấu viên chức, người lao động thuộc khối hành chính, hỗ trợ. Bố trí 13 đơn vị có số lượng dưới 7 người, cá biệt có đơn vị chỉ có từ 2 - 3 nhân sự là không phù hợp với quy định tại Nghị định số 120/2020/NĐ-CP.

Học viện thành lập Hội đồng tuyển dụng viên chức năm 2018 không đúng quy định khoản 3 Điều 3 Thông tư 15. Chủ tịch hội đồng thi tuyển không có văn bản phân công theo quy định tại Thông tư số 16/2012/TT-BNV. Một số ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ chưa đảm bảo quy định. Căn cứ ban hành các quyết định còn thiếu các văn bản pháp luật liên quan đến tuyển dụng. Chưa thực hiện đầy đủ quy định về đăng tải thông báo tuyển dụng…

Về xây dựng và phê duyệt quy hoạch cán bộ, quyết định phê duyệt quy hoạch Giám đốc, Phó Giám đốc và quá trình thực hiện không có nội dung về rà soát là chưa đúng quy định. Chưa có nguồn quy hoạch từ bên ngoài để đáp ứng nguyên tắc quy hoạch mở. Chưa rà soát, đưa ra khỏi quy hoạch đối với các nhân sự không còn đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn đối với quy hoạch cấp Trưởng/Phó trưởng các đơn vị trực thuộc. Danh sách quy hoạch năm 2019 còn có nhân sự trùng với danh sách quy hoạch năm 2017…

Sai phạm về quản lý tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản

Theo KLTT, về quản lý tài chính, từ năm 2018 đến năm 2020, HĐHV không ban hành Nghị quyết về kế hoạch tài chính năm theo quy định khoản 2 Điều 16 Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học.

Học viện chưa thực hiện sửa đổi, bổ sung Quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm trong kỳ thanh tra theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, thông báo xét duyệt ngân sách hằng năm của Bộ GD&ĐT.

Qua thanh tra phát hiện việc ban hành tờ trình, hợp đồng, thông báo, biên bản liên quan các khoản thu ngoài học phí, lệ phí đều không có căn cứ cho khoản thu, dự toán khoản thu, nội dung chi.

Chưa thực hiện đầy đủ việc thu học phí, các khoản quy định qua tổ chức tín dụng theo quy định. Chưa thực hiện trích quỹ dự phòng ổn định thu nhập theo quy định. Chưa thực hiện công khai tài chính theo Thông tư 61/2017/TT-BTC và Thông tư 90/2018/TT-BTC. Chưa thực hiện quy định trong công tác quản lý, sử dụng, quy trình thanh quyết toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp bộ, cấp cơ sở theo Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BKHCN-BTC.

Học viện còn chậm thanh toán tiền dạy cho giảng viên hình thức trực tiếp tại một số địa phương. Từ năm 2018 đến nay chưa chi trả tiền giảng dạy cho giảng viên đào tạo tiến sĩ theo quy định của Bộ luật Lao động 2019. Chi giờ giảng sau đại học cho một số giảng viên khi chưa bảo đảm định mức giờ chuẩn trong năm theo Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT và Thông tư s20/2020/TT-BGDĐT.

Ngoài ra, việc Học viện tiếp nhận, tự thực hiện khoản viện trợ 121.150 bảng Anh từ Đại học QUB là không đúng với quy định theo khoản 2, Điều 3, Thông tư số 225/2010/TT-BTC.

Đặc biệt, có 7 nội dung không thực hiện theo các kiến nghị về thanh tra, Kiểm toán nhà nước, thông báo quyết toán hằng năm của Bộ GD&ĐT.

Về quản lý tài sản, mua sắm trang thiết bị và đầu tư xây dựng cơ bản đã sai phạm nghiêm trọng như: các hợp đồng cho thuê diện tích của cơ sở hoạt động sự nghiệp các năm 2018, 2019, 2020 chưa thực hiện đúng việc đấu giá cho thuê tài sản theo quy định tại khoản 3, 4 Điều 46 và khoản 3, 4, 5 và 6 Điều 24 Nghị định 151/2017/NĐ-CP. Không xác định giá khởi điểm để đấu giá. Không thuê tổ chức đấu giá tài sản hoặc thành lập Hội đồng để đấu giá. Chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục đấu giá cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản tại Điều 34 đến Điều 46 của Luật Đấu giá tài sản.

Theo KLTT, tại Học viện, về công tác xuất bản giáo trình, không tổ chức lập, thẩm định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định tại Thông tư số 58/2016/TT-BTC đối với gói thầu ngày 14/1/2019 lựa chọn đơn vị thực hiện xuất bản giáo trình phục vụ đào tạo trình độ đại học (NXB Đại học Kinh tế quốc dân thực hiện, giá trị 48,796 triệu đồng).

Với các dự án đầu tư xây dựng, việc Học viện tiếp tục phê duyệt dự án có hạng mục xây dựng nhà cầu nối B1-B2, xây tường mới ngăn chia thành phòng chức năng và bổ sung trang thiết bị cho các phòng là không phù hợp. Công trình mới được đầu tư xây dựng, chưa hoàn thành quyết toán đã cải tạo nâng cấp cho thấy việc lập dự án ban đầu là chưa cẩn thận, chưa có kế hoạch tổng thể, chưa có khảo sát ban đầu.

T.Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.