Kết luận một số vi phạm tại chợ Phú Bài

Phía ngoài chợ Phú Bài.
Phía ngoài chợ Phú Bài.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng và quản lý, khai thác chợ Phú Bài.

Năm 2012, chợ Phú Bài được UBND tỉnh cho Cty CP Đầu tư Trung Quý - Huế thuê đất với diện tích 16.838m2, thời hạn đến 3/6/2060.

Ngày 18/3/2016, Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ nhất cho nhà đầu tư Cty TNHH MTV Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế. Dự án chính thức đi vào hoạt động tháng 10/2016.

Theo kết luận thanh tra (KLTT), chợ Phú Bài có 10 hạng mục xây dựng vi phạm, thay đổi, điều chỉnh so với giấy phép xây dựng, 2 hạng mục xây dựng không có trong bản vẽ. Tổng diện tích xây dựng vi phạm, không phù hợp với chỉ giới ở thời điểm xây dựng theo giấy phép xây dựng là hơn 956m2.

Chủ đầu tư dự án đã tiến hành xây dựng và để các tiểu thương tự ý xây dựng vi phạm chỉ giới, không đúng với giấy phép được cấp và phương án được phê duyệt.

Dự án chợ Phú Bài được UBND Hương Thủy phê duyệt số lượng lô quầy kinh doanh là 450, nhưng Cty Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế đã tự ý phân thành 644, tăng thêm đến 194 lô.

Với các lô quầy mặt tiền đường đường Nguyễn Huy Tưởng và Nguyễn Đình Xướng, chủ đầu tư đã chuyển nhượng và tổ chức kinh doanh khi chưa được phê duyệt phương án chuyển nhượng.

Cơ bản các lô quầy theo hiện trạng phân lô tại chợ Phú Bài đã được chủ dự án chuyển nhượng cho tiểu thương với thời hạn 44 năm (kể từ 2016) nhưng không có hợp đồng chuyển nhượng, chỉ có giấy chứng nhận lô quầy.

KLTT cũng chỉ rõ Cty Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế tự phân 115 lô và 1 khu mặt bằng 350m2 để chuyển nhượng tại những khu vực không thiết kế lô; tự phân tăng thêm 60 ki-ốt những khu vực thiết kế lô dài nhưng khi xây dựng cắt thành lô ngắn và thêm một số lô những vị trí đất trống...

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND Hương Thủy yêu cầu Cty Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế phải triển khai các biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo quyền lợi của tiểu thương. Cty này cũng phải điều chỉnh phương án quản lý, khai thác, kinh doanh lô quầy; những hạng mục không đủ điều kiện tồn tại buộc phải tháo dỡ, khắc phục hậu quả theo pháp luật.

KLTT khẳng định chủ đầu tư dự án chợ Phú Bài đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép, chưa được cấp phép, không đúng với phương án được phê duyệt.

Công trình này do Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng nên cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án là Thanh tra Sở Xây dựng.

Bên cạnh đó, UBND phường Phú Bài, Đội Quy tắc đô thị đã thiếu kiểm tra, phát hiện, cung cấp thông tin, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định pháp luật về quản lý trật tự xây dựng tại dự án...

Đọc thêm

Kỳ án bán căn hộ “vịt trời”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Phạm Thị Thanh An (SN 1996, ngụ Thanh Xuân) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1966, chị họ của chồng An).

Bắt Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (ảnh CANA)
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ diễn ra tại hai cơ sở của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, bắt giữ 13 đối tượng trong đó có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc trung tâm và một số cán bộ đăng kiểm.

Sau tiếng còi xe…

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…