Kết luận giám định với sản phẩm 'Nhôm Việt Pháp' bị phản ánh 'thiếu khách quan': Viện Khoa học sở hữu trí tuệ có “lấn sân” Cục Sở hữu trí tuệ?

(PLVN) - Cho rằng nhiều DN sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nhôm mang nhãn hiệu “Nhôm Việt Pháp” và “Nhôm Việt Pháp SHAL” đã xâm phạm đến quyền với nhãn hiệu của mình, Công ty CP Nhôm Việt Pháp SHAL – Nhà máy Nhôm Việt Pháp (Nhôm Việt Pháp SHAL, trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) đã đề nghị Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT) thuộc Bộ KH&CN giám định.
Một sản phẩm của Nhôm Việt Pháp SHAL Một sản phẩm của Nhôm Việt Pháp SHAL

Tuy nhiên, một số kết quả giám định lại đang bị chính Nhôm Việt Pháp SHAL phản đổi vì cho rằng đã mâu thuẫn với chính Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do Cục SHTT (Bộ KH&CN) cấp trước đây.

Nhãn hiệu “được bảo hộ cũng như không”?

Từ năm 2016, 2017, Nhôm Việt Pháp SHAL đã nộp đơn đăng ký và được Cục SHTT cấp 6 văn bằng bảo hộ các nhãn hiệu cho sản phẩm “Nhôm thanh định hình” tại Việt Nam, trong đó có nhãn hiệu “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL”.

Gần đây, khi phát hiện nhiều cá nhân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nhôm mang nhãn hiệu “Nhôm Việt Pháp” và “Nhôm Việt Pháp SHAL”, công ty đã thu thập mẫu và đề nghị Viện KHSHTT giám định để có căn cứ xác định hành vi xâm phạm quyền với nhãn hiệu của công ty.

Theo tìm hiểu, thời gian quan, Viện KHSHTT đã có nhiều kết luận giám định (KLGĐ) khẳng định một số mẫu sản phẩm thanh nhôm định hình có yếu tố xâm phạm quyền với nhãn hiệu nhôm Việt Pháp Shal và hình đã được bảo hộ của Công ty Nhôm Việt Pháp SHAL. Từ những kết luận này, Cơ quan CSĐT hoặc cơ quan quản lý thị trường đã tiến hành xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trong tháng 4-5 vừa qua, Viện KHSHTT lại có nhiều KLGĐ cho rằng “không đủ căn cứ” để khẳng định dấu hiệu gắn trên sản phẩm mà Nhôm Việt Pháp Shal đề nghị giám định là yếu tố xâm phạm quyền với nhãn hiệu được bảo hộ. Đáng nói, một trong những căn cứ để giám định viên đưa ra kết luận trên xuất phát từ nhận định rằng, “chữ “NHÔM VIỆT PHÁP” đã được nhiều DN sản xuất/kinh doanh sản phẩm nhôm thanh định hình sử dụng từ lâu với danh nghĩa là tên thương mại hoặc/và nhãn hiệu. Tương tự, chữ “SHAL” cũng đã được nhiều DN sản xuất/kinh doanh sản phẩm nhôm thanh định hình sử dụng từ lâu. Trong bối cảnh như vậy, chữ “SHAL”/NHÔM VIỆT PHÁP” đã mất khả năng phân biệt nguồn gốc của các sản phẩm nhôm thanh định hình và các sản phẩm khác cấu tạo từ nhôm thanh định hình”.

Cho rằng KLGĐ này là thiếu khách quan vì đã dựa vào “thông tin được cung cấp bởi một số DN sản xuất thanh nhôm định hình” và “thông tin trên internet”, Nhôm Việt Pháp SHAL đã liên tục khiếu nại, đề nghị Viện KHSHTT xem xét lại nhận định của mình. Đặc biệt, với kết luận trên thì dường như, Viện KHSHTT đang mâu thuẫn và “lấn sân” với chính một đơn vị khác (cùng trực thuộc Bộ KH&CN) là Cục SHTT? 

Ai được quyền kết luận “mất tính phân biệt”?

Theo Công ty Nhôm Việt Pháp SHAL thì nếu Viện KHSHTT cho rằng chữ “SHAL”/NHÔM VIỆT PHÁP” đã mất khả năng phân biệt thì cũng đồng nghĩa với việc đơn vị này đã “vô hiệu hóa” một phần hiệu lực của nhãn hiệu “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL” do Cục SHTT đã cấp cho công ty năm 2017.

Khi cấp bảo hộ nhãn hiệu “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL”, Cục SHTT đã có quá trình thẩm định hàng năm trời, trong đó có cả việc công bố công khai (để bên thứ 3 phản đối); thẩm định nội dung (đánh giá tiêu chuẩn bảo hộ của nhãn hiệu xin đăng ký không tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu có trước hay không…).  Nhãn hiệu sau đó đã được cấp chỉ với ghi chú là không bảo hộ riêng thành phần “NHÔM” chứ không hề có bất kỳ nội dung nào hạn chế phạm vi bảo hộ của thành phần “NHÔM VIỆT PHÁP”.  

Theo quan điểm của ông Đinh Huy Chỉnh, Tổng Giám đốc Nhôm Việt Pháp thì “Viện KHSHTT đã “lấn sân” khi tự cho mình quyền quyết định lại phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu đã được cấp bởi Cục SHTT. Trong khi đáng lẽ thẩm quyền của Cơ quan giám định chỉ là xem xét đưa ra KLGĐ về việc đối tượng giám định có phải là yếu tố xâm phạm quyền hoặc là giả mạo nhãn hiệu khi so sánh với nhãn hiệu được bảo hộ. Vì vậy, KLGĐ của Viện KHSHTT đang gây nhiều khó khăn cho Cty cũng như cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đấu tranh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ ”.

Đồng tình quan điểm này, một số luật sư cũng cho rằng, chữ “SHAL”/NHÔM VIỆT PHÁP” có mất tính phân biệt hay không phải thuộc nghĩa vụ của chính đối tượng đang bị nghi ngờ xâm phạm thông qua thủ tục yêu cầu hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu này trên cơ sở cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ cho Cục SHTT. Việc Cơ quan giám định đưa ra kết luận “không còn khả năng phân biệt” để thay thế cho cơ chế phản đối hoặc hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu đã đăng ký là không đúng quy định pháp luật.

Nhiều hành vi xâm phạm nhãn hiệu đã bị phát hiện và xử lý

Ngày 19/4/2019, Đội QLTT số 14 Hà Nội phối hợp Đội 8, Phòng PC 03 Công an Hà Nội kiểm tra hàng hóa với Cty CP Group An Thuận Phát (Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện có 12.632 kg thanh nhôm định hình mang nhãn hiệu Nhôm Việt Pháp SHAL và hình có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam. 

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.