Kết luận giám định với sản phẩm 'Nhôm Việt Pháp' bị phản ánh 'thiếu khách quan': Viện Khoa học sở hữu trí tuệ có “lấn sân” Cục Sở hữu trí tuệ?

(PLVN) - Cho rằng nhiều DN sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nhôm mang nhãn hiệu “Nhôm Việt Pháp” và “Nhôm Việt Pháp SHAL” đã xâm phạm đến quyền với nhãn hiệu của mình, Công ty CP Nhôm Việt Pháp SHAL – Nhà máy Nhôm Việt Pháp (Nhôm Việt Pháp SHAL, trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) đã đề nghị Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT) thuộc Bộ KH&CN giám định.
Một sản phẩm của Nhôm Việt Pháp SHAL Một sản phẩm của Nhôm Việt Pháp SHAL

Tuy nhiên, một số kết quả giám định lại đang bị chính Nhôm Việt Pháp SHAL phản đổi vì cho rằng đã mâu thuẫn với chính Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do Cục SHTT (Bộ KH&CN) cấp trước đây.

Nhãn hiệu “được bảo hộ cũng như không”?

Từ năm 2016, 2017, Nhôm Việt Pháp SHAL đã nộp đơn đăng ký và được Cục SHTT cấp 6 văn bằng bảo hộ các nhãn hiệu cho sản phẩm “Nhôm thanh định hình” tại Việt Nam, trong đó có nhãn hiệu “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL”.

Gần đây, khi phát hiện nhiều cá nhân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nhôm mang nhãn hiệu “Nhôm Việt Pháp” và “Nhôm Việt Pháp SHAL”, công ty đã thu thập mẫu và đề nghị Viện KHSHTT giám định để có căn cứ xác định hành vi xâm phạm quyền với nhãn hiệu của công ty.

Theo tìm hiểu, thời gian quan, Viện KHSHTT đã có nhiều kết luận giám định (KLGĐ) khẳng định một số mẫu sản phẩm thanh nhôm định hình có yếu tố xâm phạm quyền với nhãn hiệu nhôm Việt Pháp Shal và hình đã được bảo hộ của Công ty Nhôm Việt Pháp SHAL. Từ những kết luận này, Cơ quan CSĐT hoặc cơ quan quản lý thị trường đã tiến hành xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trong tháng 4-5 vừa qua, Viện KHSHTT lại có nhiều KLGĐ cho rằng “không đủ căn cứ” để khẳng định dấu hiệu gắn trên sản phẩm mà Nhôm Việt Pháp Shal đề nghị giám định là yếu tố xâm phạm quyền với nhãn hiệu được bảo hộ. Đáng nói, một trong những căn cứ để giám định viên đưa ra kết luận trên xuất phát từ nhận định rằng, “chữ “NHÔM VIỆT PHÁP” đã được nhiều DN sản xuất/kinh doanh sản phẩm nhôm thanh định hình sử dụng từ lâu với danh nghĩa là tên thương mại hoặc/và nhãn hiệu. Tương tự, chữ “SHAL” cũng đã được nhiều DN sản xuất/kinh doanh sản phẩm nhôm thanh định hình sử dụng từ lâu. Trong bối cảnh như vậy, chữ “SHAL”/NHÔM VIỆT PHÁP” đã mất khả năng phân biệt nguồn gốc của các sản phẩm nhôm thanh định hình và các sản phẩm khác cấu tạo từ nhôm thanh định hình”.

Cho rằng KLGĐ này là thiếu khách quan vì đã dựa vào “thông tin được cung cấp bởi một số DN sản xuất thanh nhôm định hình” và “thông tin trên internet”, Nhôm Việt Pháp SHAL đã liên tục khiếu nại, đề nghị Viện KHSHTT xem xét lại nhận định của mình. Đặc biệt, với kết luận trên thì dường như, Viện KHSHTT đang mâu thuẫn và “lấn sân” với chính một đơn vị khác (cùng trực thuộc Bộ KH&CN) là Cục SHTT? 

Ai được quyền kết luận “mất tính phân biệt”?

Theo Công ty Nhôm Việt Pháp SHAL thì nếu Viện KHSHTT cho rằng chữ “SHAL”/NHÔM VIỆT PHÁP” đã mất khả năng phân biệt thì cũng đồng nghĩa với việc đơn vị này đã “vô hiệu hóa” một phần hiệu lực của nhãn hiệu “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL” do Cục SHTT đã cấp cho công ty năm 2017.

Khi cấp bảo hộ nhãn hiệu “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL”, Cục SHTT đã có quá trình thẩm định hàng năm trời, trong đó có cả việc công bố công khai (để bên thứ 3 phản đối); thẩm định nội dung (đánh giá tiêu chuẩn bảo hộ của nhãn hiệu xin đăng ký không tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu có trước hay không…).  Nhãn hiệu sau đó đã được cấp chỉ với ghi chú là không bảo hộ riêng thành phần “NHÔM” chứ không hề có bất kỳ nội dung nào hạn chế phạm vi bảo hộ của thành phần “NHÔM VIỆT PHÁP”.  

Theo quan điểm của ông Đinh Huy Chỉnh, Tổng Giám đốc Nhôm Việt Pháp thì “Viện KHSHTT đã “lấn sân” khi tự cho mình quyền quyết định lại phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu đã được cấp bởi Cục SHTT. Trong khi đáng lẽ thẩm quyền của Cơ quan giám định chỉ là xem xét đưa ra KLGĐ về việc đối tượng giám định có phải là yếu tố xâm phạm quyền hoặc là giả mạo nhãn hiệu khi so sánh với nhãn hiệu được bảo hộ. Vì vậy, KLGĐ của Viện KHSHTT đang gây nhiều khó khăn cho Cty cũng như cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đấu tranh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ ”.

Đồng tình quan điểm này, một số luật sư cũng cho rằng, chữ “SHAL”/NHÔM VIỆT PHÁP” có mất tính phân biệt hay không phải thuộc nghĩa vụ của chính đối tượng đang bị nghi ngờ xâm phạm thông qua thủ tục yêu cầu hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu này trên cơ sở cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ cho Cục SHTT. Việc Cơ quan giám định đưa ra kết luận “không còn khả năng phân biệt” để thay thế cho cơ chế phản đối hoặc hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu đã đăng ký là không đúng quy định pháp luật.

Nhiều hành vi xâm phạm nhãn hiệu đã bị phát hiện và xử lý

Ngày 19/4/2019, Đội QLTT số 14 Hà Nội phối hợp Đội 8, Phòng PC 03 Công an Hà Nội kiểm tra hàng hóa với Cty CP Group An Thuận Phát (Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện có 12.632 kg thanh nhôm định hình mang nhãn hiệu Nhôm Việt Pháp SHAL và hình có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam. 

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục
Một dự án đang được triển khai tại huyện Lục Nam, Bắc Giang

Lục Nam (Bắc Giang): Doanh nghiệp tố cáo bị “sách nhiễu” khi đến mua hồ sơ đấu giá đất

(PLVN) - Một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh đã tố cáo việc Công ty đấu giá hợp danh Avalue sách nhiễu, gây khó dễ cho người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư mới số 2, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam khiến cho doanh nghiệp không mua được hồ sơ tham dự đấu giá.

Đọc thêm

“Gặp họa” khi xin cấp đổi sổ đỏ: Quận Bình Thạnh và Sở TN&MT cần có trách nhiệm gỡ vướng cho dân

“Gặp họa” khi xin cấp đổi sổ đỏ: Quận Bình Thạnh và Sở TN&MT cần có trách nhiệm gỡ vướng cho dân
(PLVN) - Nhà đất đã có “sổ đỏ”, đã nhiều lần thế chấp chuyển nhượng, theo quy hoạch mới nhất thì nằm ngoài ranh quy hoạch. Lần mới đây nhất, sau khi hai bên làm thủ tục mua bán, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Bình Thạnh (VPĐKĐĐ - thuộc Sở TN&MT) cho rằng đã hết chỗ để ghi chú nên cần làm sổ mới.

Tiếp bài nhức nhối nạn khai thác lậu khoáng sản: Báo cáo bị đánh giá “bất thường” của UBND huyện Đơn Dương

Tiếp bài nhức nhối nạn khai thác lậu khoáng sản: Báo cáo bị đánh giá “bất thường” của UBND huyện Đơn Dương
(PLVN) - Lý giải việc lợi dụng chủ trương san gạt để khai thác đất, đá trái phép trong thời gian dài, diễn ra ồ ạt trên địa bàn hai xã Đạ Ròn và Tu Tra, UBND huyện Đơn Dương cho rằng việc khai thác đất đá trái phép là có diễn ra nhưng ở quy mô nhỏ lẻ. Còn có lỗi do… dịch bệnh, chính quyền vì tập trung chống dịch nên một số cá nhân đã lợi dụng để khai thác vận chuyển đất trái phép.

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm
(PLVN) -  Ngày 15/11/2021 vừa qua, Ủy ban Thẩm phán (UBTP) TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm (GĐT) vụ kiện chủ đầu tư cũ đòi lại dự án Hòa Lân. Phiên tòa gồm 3 Thẩm phán Tô Chánh Trung (Chủ tọa), ông Phạm Hồng Phong, bà Huỳnh Thanh Duyên; 2 kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM là bà Phạm Thị Thanh Tuyết, ông Đặng Quốc Việt.

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.