Kết luận điều tra về tạp chất trong lọ vaccine Moderna

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một trong những chất lạ được tìm thấy trong các lô lọ vaccine phòng COVID-19 của Moderna được chứng minh là thép không gỉ.
Moderna đã thu hồi các lô vaccine có lọ vaccine chứa tạp chất tại Nhật Bản. Moderna đã thu hồi các lô vaccine có lọ vaccine chứa tạp chất tại Nhật Bản.

Moderna đã liên hệ với Bộ Y tế Nhật Bản hôm 1/9 để giải thích các hạt thép không gỉ được hình thành do ma sát giữa kim loại trong dây chuyền sản xuất, nguyên nhân là do quá trình thiết lập không đúng qui định.

Các lọ vaccine trong 3 lô chưa mở chứa 1,62 triệu liều đã bị đình chỉ sử dụng sau khi phát hiện có tạp chất lạ trong một số lọ được gửi đến hơn 900 điểm tiêm chủng trên khắp Nhật Bản kể từ giữa tháng 8.

Takeda Pharmaceutical, nhà phân phối vaccine Moderna tại Nhật Bản, đã quyết định thu hồi các liều này bắt đầu từ 2/9 sau khi hội đàm với các quan chức Bộ Y tế. Đồng thời, Moderna và Takeda cho rằng chỉ có một phần nhỏ vaccine bị nhiễm tạp chấp này có khả năng tăng nguy cơ y tế vì kim loại này được sử dụng trong thay thế khớp và máy điều hòa nhịp tim.

Một chất lạ khác được tìm thấy trong các lọ vaccine Moderna ở Tokyo, Okinawa và những nơi khác được xác định là các mảnh nút cao su có khả năng bị đứt ra khỏi lọ tại dây chuyền sản xuất và khi lọ được mở.

Moderna đã công bố kết quả điều tra về sự cố đó và cho biết các mảnh cao su đó không gây rủi ro về an toàn.

Hồng Hân (theo NHK)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.