Kết luận bất ngờ về “lùm xùm” tại công ty cấp nước Nghệ An

(PLO) -Qua thu thập chứng cứ, nghiên cứu đơn thư khiếu nại, tố cáo, ngày 15/04/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/PC46 về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An.
Hình minh họa Hình minh họa

Nhằm hạn chế hành vi lợi dụng độc quyền trong kinh doanh nước, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch (NĐ 117). Nghị định quy định rất rõ nguyên tắc hoạt động và chính sách phát triển ngành nước:

“Hoạt động cấp nước là loại hình hoạt động sản xuất kinh doanh chịu sự kiểm soát của Nhà nước nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước, trong đó có xét đến việc hỗ trợ cấp nước cho người nghèo, các khu vực đặc biệt khó khăn”.

NĐ 117 cũng quy định nghĩa vụ của đơn vị cấp nước: “Đầu tư lắp đặt đường ống đến điểm đấu nối bao gồm cả đồng hồ nước cho khách hàng sử dụng nước trừ trường hợp có các thỏa thuận khác”. 

Quy định là vậy nhưng trong 9 năm qua, Cty Cấp nước Nghệ An vẫn không thực hiện, liên tục gửi giấy mời yêu cầu các cá nhân, tổ chức sử dụng nước sạch nộp tiền mua đồng hồ mới thay cho đồng hồ cũ; bán đồng hồ không có hóa đơn. Nếu hộ nào không thực hiện theo yêu cầu, bị ép, cắt nước. 

Không chịu nổi cách hành xử trên, ông Trần Xuân Quang (phường Hưng Phúc, TP Vinh) và một số người dân vùng phụ cận đã làm đơn tố cáo Cty Cấp nước Nghệ An lợi dụng độc quyền, ép khách hàng ký hợp đồng trái luật để thu lợi bất chính. 

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Sau khi vào cuộc, ngày 16/8/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã có kết quả điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cty Cấp nước Nghệ An số 613/PC46 gửi UBND tỉnh, cho thấy:

Từ năm 2007-2015, Cty Cấp nước đã thu của khách hàng tiền lắp đặt mới, cải tạo và thay thế đồng hồ cho 38.078 hộ với số tiền gần 66 tỉ; năm 2007-2014 ông Phan Cảnh Đệ làm giám đốc thu gần 36 tỉ; năm 2014-2015 ông Nguyễn Xuân Thắng làm giám đốc thu gần 30 tỉ.

Lý giải về việc thu tiền của khách hàng trái quy định, ông Nguyễn Quang Duyên - Phó Giám đốc Cty Cấp nước Nghệ An cho biết: “Biết Nghị định của Chính phủ quy định như vậy, nhưng do điều kiện còn khó khăn nên chưa thể áp dụng được. Việc này cũng chỉ là muốn người dân sử dụng nước sạch chia sẻ khó khăn với đơn vị”. 

Thật trớ trêu, mặc dù ngày 20/6/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 39/QĐ-UBND quy định về giá nước sạch trên địa bàn tỉnh, trong cấu thành giá nước đã được duyệt phí duy trì đấu nối mạng cấp 3 theo NĐ 117, nhưng Cty Cấp nước vẫn thu tiền lắp đặt, thay thế cải tạo của khách hàng trong năm 2014 và 2015 gần 30 tỉ.

Thêm nữa, trong khi Dự án Cấp nước vùng phụ cận TP Vinh được UBND tỉnh phê duyệt được thực hiện từ ngày 22/10/2008 và đang trong quá trình thực hiện có hiệu quả, thì ngày 30/6/2014 Cty Cấp nước lại có Tờ trình số 429 gửi UBND tỉnh xin chủ trương chuyển đổi hạng mục dự án.

Rồi không hiểu sao, ngày 4/7/2014, UBND tỉnh có Công văn số 4665 đồng ý cho phép chủ đầu tư chuyển đổi hạng mục đấu nối 4.000 đồng hồ của hộ tiêu dùng, thuộc dự án cấp nước vùng phụ cận TP Vinh sang xây dựng mạng đường ống cấp III bằng ống HDPE đảm bảo yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật.

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT cho thấy, việc Cty Cấp nước Nghệ An tham mưu cho UBND tỉnh để chuyển đổi đấu nối 4.000 đồng hồ trị giá tương đương 3.009.699.596đ, đang mở rộng mạng đường ống cấp III là không đúng quy định khiến 4.000 hộ mất quyền lợi được đấu nối miễn phí đồng hồ nước...

Nghiêm trọng hơn, nhằm lợi dụng chính sách ưu đãi mà Nhà nước dành cho người lao động có tên trong danh sách thường xuyên của doanh nghiệp tại thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa.

Ngày 11/11/2015, ông Nguyễn Xuân Thắng – Giám đốc đã chỉ đạo bà Đường Thị Kim Tuyết – Trưởng phòng Tổ chức hành chính và bà Trần Thị Mỹ Thuận - nhân viên phòng Tổ chức hành chính, đưa danh sách 19 người lao động thử việc có hiệu lực sau ngày 2/10/2015 vào danh sách lao động thường xuyên của Công ty. Việc làm này trái với Điều 48 Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ. 

Ông Thắng còn ký 19 quyết định lùi ngày về thời điểm 1/10/2015 cho hợp lệ hồ sơ cổ phần hóa, đồng thời chỉ đạo lập lại bảng chấm công, bảng phân loại và bảng thanh toán lương 19 người lao động thử việc có hiệu lực trước ngày 2/10/2015, được hưởng lương kể từ ngày 1/10/2015.

Hành vi này đã gây thất thoát quỹ lương của Công ty số tiền là 68.157.994 đồng, số tiền này 19 người lao động không được nhận mà chuyển về cho các xí nghiệp. 

Cơ quan CSĐT đã tạm giữ số tiền hơn 43 triệu đồng và sẽ thu hồi tiếp hơn 24 triệu đồng. Hành vi này còn làm thiệt hại đến quyền lợi của Nhà nước, quyền lợi của các nhà đầu tư mua cổ phần và làm mất đoàn kết trong nội bộ Công ty. 

Vì sao không khởi tố bị can?

Hàng vạn hộ tiêu dùng nước có quyền lợi bị xâm hại, hàng trăm người lao động gắn bó lâu năm với Cty Cấp nước Nghệ An rất phấn khởi và cảm phục sự cần mẫn, thận trọng trong việc thu thập hồ sơ, tiếp nhận đơn thư và ra quyết định khởi tố vụ án một cách kịp thời của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An.

Đồng thời chỉ ra những sai phạm có hệ thống của Công ty và của Giám đốc Nguyễn Xuân Thắng trong quá trình thực thi công vụ; và kèm theo đó là những số liệu về tổn thất của khách hàng, của Nhà nước và nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, dư luận và những người lao động chân chính lại không khỏi bất ngờ khi Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Nghệ An sau khi họp lại có quan điểm…“chưa chứng minh được tính chất vụ lợi, động cơ, mục đích cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản vì thế chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can” về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”?. 

Trên cơ sở “quan điểm” của Công an và VKS tại Văn bản số 612/PC46 ngày 04/08/2016 Tỉnh ủy Nghệ An đã có Công văn số 1166-CV/TU “Về việc xử lý các sai phạm tại Cty cấp nước Nghệ An” truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, có nội dung:

“UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có sai phạm; chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả, kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo và tổ chức thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật hiện hành”.

Ngày 25/8/2016, UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp với sự tham gia của đại diện của: Sở Tài chính, Nội vụ, Xây dựng, Văn phòng Ủy ban và Công an… xem xét hình thức kỷ luật các tổ chức, cá nhân có sai phạm. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã giao Sở Nội vụ soạn thảo văn bản xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm...

Sai phạm hàng chục tỉ nhưng xử lý “nhẹ nhàng” như trên, sự việc ấy khiến dư luận và những người lao động tại Cty Cấp nước Nghệ An đặt ra nhiều hoài nghi.

Đặng Vũ-Văn Hảo
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.