Kết hôn với người chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn đọc Vàng Seo Chẩn (tỉnh Lào Cai) hỏi: Ở quê tôi mọi người thường kết hôn rất sớm. Vậy cho tôi hỏi, pháp luật có quy định về độ tuổi được kết hôn không? Trường hợp kết hôn khi chưa đủ tuổi có bị xử phạt không?

Giải đáp vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Quang Huy – Đoàn Luật sư TP Hà Nội tư vấn: Kết hôn với người chưa đủ tuổi là việc kết hôn khi có ít nhất một trong hai người chưa đủ tuổi theo quy định và đây còn được gọi là tảo hôn.

Tại điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định rõ về điều kiện về độ tuổi để kết hôn là: “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”.

Theo quy định này, chỉ khi người con trai đủ 20 tuổi, người con gái đủ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và sẽ được công nhận là vợ chồng hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện khác tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Đồng thời, nếu không đáp ứng điều kiện kết hôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ không thực hiện đăng ký kết hôn cho nam nữ. Do đó, trên thực tế, nhiều cặp đôi chưa đủ tuổi chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn.

Đáng lưu ý, theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc nam, nữ lấy nhau khi một hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn được gọi là tảo hôn. Bởi vậy, có thể hiểu kết hôn với người chưa đủ tuổi là việc kết hôn khi có ít nhất một trong hai người chưa đủ tuổi theo quy định và đây còn được gọi là tảo hôn.

Đây cũng là một trong các hành vi bị cấm nêu tại điểm b khoản 2 Điều 5 của Luật này và sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng nếu vẫn tiếp tục quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã được Toà án ra bản án, quyết định có hiệu lực chấm dứt tình trạng này theo Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt, người tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn thì bị xử phạt hành chính từ 1- 3 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tổ chức tảo hôn theo Điều 183 Bộ luật Hình sự 2015 với chế tài là phạt tiền từ 10- 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm.

Không chỉ vậy, do kết hôn với người chưa đủ tuổi là hành vi trái pháp luật nên không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ quan hệ vợ chồng.

Từ đó, quan hệ giữa hai người chỉ được xem là quan hệ nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng không tồn tại. Do đó, trong thời gian chung sống có tài sản chung, nghĩa vụ… thì sẽ giải quyết theo thoả thuận.

Nếu không có thoả thuận thì thực tế rất khó để đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho các bên. Ngoài ra, nếu một trong hai bên ngoại tình hoặc có lỗi thì người còn lại cũng rất khó được bảo đảm quyền, lợi ích của mình.

Đọc thêm

Nhà trường có được từ chối nhận trẻ khuyết tật nhập học?

Trẻ khuyết tật tại Trung tâm Thụy An - Ba Vì - HN
(PLVN) - Bạn đọc Quang Hiếu (tỉnh Tuyên Quang) hỏi: Con tôi bị khiếm thính bẩm sinh. Nhờ sử dụng thiết bị trợ thính, việc nghe của cháu được bình thường. Cách đây 1 ngày, vợ chồng tôi có làm thủ tục chuyển trường cho cháu nhưng phía trường mới từ chối cho cháu nhập học vì lí do cháu bị khuyết tật, sợ không theo kịp các bạn. Trong khi đó, ở trường cũ, các thầy, cô giáo và nhà trường vẫn tạo điều kiện cho con tôi học bình thường. Vậy cho tôi hỏi, trường mới từ chối nhận con tôi như vậy có đúng không?

Bị can nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại?

Bị can nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại?
(PLVN) - Bạn Hoàng Nhung (Đà Nẵng) hỏi: Chồng tôi đang bị tạm giam để điều tra về tội cố ý gây thương tích. Tôi được biết pháp luật Việt Nam cho phép người là bị can, bị cáo trả một số tiền để được tại ngoại. Xin hỏi, bị can cần nộp bao nhiêu tiền thì được tại ngoại?

Cần có chế định cụ thể về ly thân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các chuyên gia pháp luật cho rằng cần xây dựng một chế định về ly thân trong Luật Hôn nhân và Gia đình để đảm bảo quyền lợi về nhiều mặt không chỉ cho vợ, chồng mà còn cho những người liên quan, góp phần giảm thiểu những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh.

Cần làm gì khi chuyển khoản nhầm cho người khác?

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bạn đọc Hoàng Văn Tính (tỉnh Phú Thọ) hỏi: Do có nhu cầu mua đất nên tôi đã thực hiện giao dịch chuyển một số tiền từ tài khoản của mình đến tài khoản của người bán. Tuy nhiên, do sơ xuất nên tôi đã chuyển nhầm số tiền trên đến tài khoản khác. Vậy cho tôi hỏi tôi nên làm gì sau khi chuyển khoản nhầm như vậy?

Xây nhà làm nứt tường hàng xóm, bồi thường thế nào?

ẢNh minh hoạ
(PLVN) - Bạn Thế Tường (Tp Hồ Chí Minh) hỏi: Mới đây hàng xóm cạnh nhà tôi đào móng xây nhà lầu dẫn đến tường nhà tôi bị nứt nghiêm trọng. Tôi đã lên Ủy ban Nhân dân phường để thông báo sự việc. Xin hỏi trường hợp này gia đình tôi được bồi thường như thế nào? Hiện nay pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Hệ lụy sau khi doanh nghiệp phá sản

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Khi doanh nghiệp không thể tiếp tục duy trì hoạt động và thuộc trường hợp mất khả năng thanh toán thì một số đối tượng được quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình và các chủ thể liên quan. Phá sản là thủ tục cần thiết nhưng thực tế cho thấy, việc doanh nghiệp phá sản sẽ có nhiều hệ lụy xấu.

Vu khống người khác có thể lĩnh tới 7 năm tù

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Bạn đọc Cao Trang (TP Hà Nội) hỏi: Tôi bị người khác vu khống về việc đã từng trộm cắp tài sản. Sau khi bị vu khống, tôi đã làm đơn tố giác tội phạm đến công an và đang được xử lý. Vậy cho tôi hỏi người vu khống tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Bay flycam, cần phải chú ý quy định pháp luật

ẢNh minh hoạ.
(PLVN) - Bạn Lý Huỳnh (TP Hà Nội) hỏi: Tôi đang có nhu cầu mua flycam để phục vụ cho việc chụp ảnh. Tôi nghe nói bay flycam phải được cấp phép. Vậy xin hỏi hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp phép gồm những gì?

Tự thú có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Hình minh họa
(PLVN) - Bạn Thế Tùng (Quảng Bình) hỏi: Tôi được biết pháp luật nước ta có chính sách khoan hồng đối với các đối tượng phạm tội. Vậy xin hỏi tự thú có phải tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Review phim có vi phạm pháp luật không?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bạn Đoan Trang (tỉnh Khánh Hòa) hỏi: Hiện nay, các video review phim xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Vậy việc làm review phim có vi phạm pháp luật không?

Cán bộ, công chức có được từ chối tiếp công dân?

Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thái Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)
(PLVN) - Bạn đọc Bùi Tú Anh (tỉnh Bình Dương ) hỏi: Tôi có việc xin gặp lãnh đạo quận để trình bày bức xúc của mình nhưng bị từ chối. Vậy cho tôi hỏi: Theo quy định pháp luật, lãnh đạo quận có quyền từ chối tiếp công dân?