Kenya: Xử án dưới gốc cây để tránh lây Covid-19

(PLVN) - Không thể vì dịch bệnh mà ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân, nên các thẩm phán Kenya đã sáng tạo ra mô hình phiên tòa này.
Những người tham gia phiên tòa phía dưới gốc cây bên ngoài Tòa Milimani. Những người tham gia phiên tòa phía dưới gốc cây bên ngoài Tòa Milimani.

Trong một phiên tòa được tổ chức ngày hôm qua – 20/3, các thẩm phán tòa án cấp cao Kenya tổ chức phiên điều trần để xem xét đơn xin tại ngoại của một bị cáo bị là nhân viên bảo vệ bị buộc tội giết học sinh.

Điều đáng nói là phiên tòa được tổ chức dưới gốc cây bên ngoài tòa nhà của tòa án. Lý do được đưa ra là trong không gian thoáng hơn có thể giảm lây nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, không thể vì dịch bệnh mà ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân, nên các thẩm phán Kenya đã sáng tạo ra mô hình phiên tòa này. Hồi đầu tuần, Tòa án Kenya đã tuyên bố giảm quy mô hoạt động của các tòa án trong hai tuần để tìm biện pháp thích hợp ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Tòa chỉ còn xem xét các vụ án nghiêm trọng. Tất cả các kháng cáo, xét xử các vụ án hình sự và dân sự đều bị đình chỉ. Nhân viên tư pháp bị cấm đi nước ngoài.

Một số quốc gia đã giảm quy mô hoạt động của tòa án hoặc cấm công chúng tham dự các phiên xử vì lo ngại dịch bệnh Covid-19 lây lan. Kenya đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm bệnh, đồng thời đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, bao gồm cấm nhập cảnh người nước ngoài đến từ các quốc gia có dịch.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục
Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

Đọc thêm

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.

Nổ khí gas "thổi tung" 3 căn hộ chung cư

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ba căn hộ bị hư hại do một vụ nổ khí gas xảy ra vào sáng thứ Bảy tại một tòa nhà dân cư ở Verkhnyaya Pyshma, Vùng Sverdlovsk, chính quyền thành phố cho biết trong thông cáo báo chí.

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có bài viết "Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới". PLVN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết.