Kênh thoát lũ, đường xuống biển... làm 'nóng' Chương trình 'HĐND với cử tri' Đà Nẵng

Ngày 14/11, Chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ hai được tổ chức tại Đà Nẵng dưới sự điều hành của ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố thay cho ông Nguyễn Xuân Anh.
Chương trình HĐND với cử trí lần thứ 2 Chương trình HĐND với cử trí lần thứ 2

Theo kế hoạch, nội dung chương trình tập trung giải trình kết quả thực hiện các nội dung kết luận của Thường trực HĐND TP trước kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ngoài ra, các đại biểu cũng nghe giải trình kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước, sau kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021; đồng thời tiếp thu, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại chương trình; giải trình về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chương trình “HĐND với cử tri” có sự tham dự của Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng cùng các lãnh đạo sở, ban ngành, quận, huyện trên địa bàn TP.

Dù chương trình tập trung giải quyết các kiến nghị trước kỳ họp 4, nhưng khá “nóng” với một loạt kiến nghị gây bức xúc trong dân suốt thời gian dài qua.

Mở đầu phần cử tri phát biểu, ông Ngô Nhơn, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Quan Nam 2, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) kiến nghị về dự án kênh thoát lũ Hòa Liên. Theo ông Nhơn, Dự án này cam kết của thành phố phải hoàn thành tháng 6/2017. Tuy nhiên đến nay vẫn còn ngổn ngang. Quá trình thực hiện dự án này tồn tại nhiều bất cập như thiếu đất tái định cư, sụt lún hạ tầng, ngập úng cục bộ… gây bất an cho người dân, nhất là mùa mưa lũ sắp đến. 

Kênh thoát lũ, đường xuống biển... làm 'nóng' Chương trình 'HĐND với cử tri' Đà Nẵng ảnh 1
Ông Ngô Nhơn phản ánh tình trạng kênh thoát lũ "chây ì" ở Hòa Liên

Ông Nhơn đơn cử trường hợp bà Hồ Thị Lợi ở địa phương, trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng bão số 12 vừa qua, bà Lợi mất nhưng phải dùng ghe của xã xuống chuyển, mới tiến hành chôn được. Hiện tại, vì kênh thoát lũ chưa hoàn thành, tình trạng ruồi muỗi cũng đang là vấn nạn tại đây.  

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thu (Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn) phản ánh tình trạng mở lối xuống biển, người dân phản ánh rất nhiều, nhưng vẫn chưa giải quyết. “Sống ở thành phố biển nhưng chúng tôi không có lối xuống biển. Chúng ta tha thiết yêu cầu thành phố phải trả lời dứt khoát có mở được đường từ Hồ Xuân Hương xuống biển hay không, không được vì sao, khi nào mở 4 đường xuống biển. 

Trả lời ý kiến của ông Nhơn, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tình hình triển khai kênh thoát lũ Hòa Liên, cơ bản giải phóng mặt bằng trong lòng kênh đã đảm bảo nhưng chưa đạt tiến độ do UBND TP giao, dự kiến ngày 15/11 mới tiếp tục. Việc triển khai đồng bộ các dự án trên địa bàn Hòa Liên chưa thực hiện được do quỹ đất tái định cư lớn nên khó khăn.

Ông Nguyễn Nho Trung yêu cầu, từ nay đến hết kỳ họp, các đơn vị liên quan phải rà soát lại toàn bộ dự án, không nói trước, hứa tới lui vì thực tế đã trễ quá nhiều. “Đừng cho người dân uống thuốc an thần nữa. Dự án này các anh phải làm nhanh”, ông Nho Trung nói.

Kênh thoát lũ, đường xuống biển... làm 'nóng' Chương trình 'HĐND với cử tri' Đà Nẵng ảnh 2
Người dân Ngũ Hành Sơn đòi đường xuống biển hơn 10 năm nay chưa được trả

Đối với vấn đề mở đường xuống biển, ông Trung thừa nhận tình trạng này. Qua phản ánh liên tục của người dân, UBND TP Đà Nẵng cũng ra quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch một số dự án du lịch nghỉ dưỡng để mở lối đi thông ra biển. Cụ thể, đầu năm 2017, mở lối xuống biển rộng 17m giữa dự án khu du lịch quốc tế đặc biệt Silver Shores và dự án của Cty CP Hòn Ngọc Á Châu; lối xuống biển rộng 10m tại phía bắc dự án The Nam Khang Resort Residences; lối xuống biển rộng 3,5m tại phía bắc dự án Khách sạn và biệt thự biển Đông Phương; lối xuống biển rộng 4m tại phía nam dự án Future Property.

Ngoài ra, khu vực giữa dự án Furama và quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana cũng được chọn triển khai xây dựng lối xuống biển từ tận dụng mặt trên của tuyến cống hộp. Tuy nhiên, cả 5 lối đi này vẫn chưa có động tĩnh.

“Đây là vấn đề lịch sử, thành phố cần phải thỏa thuận, làm việc với chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết như đường Hồ Xuân Hương, hay như đường xuống biển ngay vị trí giao nhau giữa Furama và Ariyan. Năm 2018 nhất định phải có một lối mở cho người dân. Việc này làm nhanh để báo cáo kỳ họp cuối năm”, ông Trung yêu cầu.

Trước đó, PLVN đã có bài phản ánh, khu vực Ngũ Hành Sơn nổi tiếng với bãi biển Bắc Mỹ An. Năm 1963, tuyến đường Hồ Xuân Hương hình thành và trở thành lối đi chính để người dân ra biển. Năm 2003, thành phố chủ trương giải tỏa, cho mở rộng thêm con đường với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Thời điểm trên, hầu như mọi nhà đều đồng tình, sẵn sàng hiến đất. Thế nhưng, cùng thời điểm, thành phố lại cắt một phần diện tích đất ven biển (không tính đường đi) giao cho các chủ đầu tư, trong đó có khu biệt thự nghỉ dưỡng du lịch Sunrise. Từ đó đến nay, con đường xuống biển Bắc Mỹ An chính thức “bít đường”.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.