Kênh thanh toán song phương đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt - Nga

(PLO) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và Liên Bang Nga về thúc đẩy thanh toán song phương hai nước bằng nội tệ (RUB và VNĐ), BIDV là Ngân hàng Việt nam duy nhất được chỉ định là đầu mối xây dựng Kênh thanh toán song phương Việt-Nga. 
Kênh thanh toán song phương đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt - Nga

Tháng 11/2015, kênh thanh toán song phương Việt Nga giữa BIDV và VTB được thành lập và chính thức hoạt động trên cơ sở thiết lập hệ thống tài khoản song phương và ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai ngân hàng.

Việc xây dựng kênh thanh toán song phương Việt - Nga góp phần khơi thông khó khăn trong thanh toán xuất nhập khẩu của doanh nghiệp hai nước đã tồn tại trong suốt gần 30 năm qua, đặc biệt trong giai đoạn Mỹ và Phương Tây đang áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga. 

Sau hơn hai năm triển khai, giao dịch qua kênh thanh toán song phương đã nhận được sự quan tâm của nhiều Khách hàng Doanh nghiệp, những ưu điểm vượt trội của kênh thanh toán đã được khẳng định, cụ thể như: Giao dịch không qua Ngân hàng trung gian do đó tiết kiệm được thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn, thời gian xử lý nhanh (2 giờ là khoảng thời gian tối đa kể từ khi ngân hàng nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ từ người chuyển đến khi tiền được ghi có vào tài khoản của người nhận (tại BIDV), và tương tự với chiều ngược lại, chuyển từ BIDV sang VTB); đảm bảo tỷ giá với chi phí hợp lý (sản phẩm mua bán ngoại tệ kết hợp với các sản phẩm mua bán kỳ hạn, bảo hiểm tỷ giá); dịch vụ trọn gói bao gồm dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, thanh  toán lương….

5 tháng đầu năm 2018, kết quả triển khai kênh thanh toán song phương Việt Nga tại BIDV đạt kết quả đáng khích lệ: doanh số giao dịch tăng 90% so với cùng kỳ năm trước, số lượng khách hàng tăng gấp đôi so với năm 2017. Bên cạnh các Khách hàng doanh nghiệp thường xuyên sử dụng kênh thanh toán song phương như: European Plastics JSC, Công ty Hợp Thành, Công ty Kotyk Larina, Công ty An phat-Yen bai Mineral and Plastics…, các khách hàng cá nhân, công ty du lịch, tổ chức chính trị, xã hội có nhu cầu thanh toán RUB với thị trường Nga đã dần quen với việc thực hiện qua kênh thanh toán này.

Kết quả triển khai khả quan nói trên cho thấy các Doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến kênh thanh toán này nhớ tính tiện ích và hiệu quả kinh tế mang lại, dự kiến trong thời gian tới, đây sẽ là kênh thanh toán chủ yếu giữa 2 nước. Theo tính toán sơ bộ, sau khi FTA có hiệu lực, kim ngạch hai chiều của hai bên sẽ tăng bình quân 18-20%/năm, đạt khoảng 10 - 12 tỷ USD vào năm 2020, ước tính xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga có thể tăng 63%. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi kích thích thương mại hai nước phát triển, là cơ sở để đẩy mạnh triển khai kênh thanh toán song phương, nhằm hỗ trợ thanh toán xuất nhập khẩu, giải quyết được điểm nghẽn trong giao thương giữa hai nước.

M. Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệm kỳ tới không lui dự án Luật Đất đai

Bộ trưởng Lê Thành Long
Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề trong dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 chưa thấy có “bóng dáng” việc sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.