"Kênh" hỗ trợ phát triển giáo dục phổ thông ở Tân Châu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trường THCS Thị Trấn Tân Châu (Tây Ninh) - Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Châu và Tổ chức Teach For Viet Nam (giảng dạy vì Việt Nam) vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận “Hợp tác và hỗ trợ phát triển giáo dục phổ thông tại một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Tân Châu, giai đoạn 2021 - 2026”.
Học sinh Trường THCS thị Trấn Tân Châu lý giải mô hình tự động đã thực hiện Học sinh Trường THCS thị Trấn Tân Châu lý giải mô hình tự động đã thực hiện

Theo đó, Teach For Viet Nam sẽ cung cấp đội ngũ giáo viên tiên phong để tiến hành giảng dạy 3 chương trình ngoại khóa và chính khóa tại một số trường tiểu học, trung học cơ sở được hai bên lựa chọn trên địa bàn huyện như: Tiếng Anh tích hợp Nhóm kỹ năng thế kỷ 21 cấp Tiểu học và THCS; Giáo dục định hướng STEM cấp THCS và Giáo dục Hướng nghiệp và Khởi nghiệp cấp THCS.

Tất cả các chương trình ngoại khóa của Teach For Viet Nam đều được thiết kế theo hướng tiếp cận phát triển năng lực cho người học và được thẩm định chuyên môn bởi Trường Đại học Sư phạm TP HCM.

Các chương trình được giảng dạy theo hướng tích hợp các nhóm năng lực thế kỷ 21 (Nhóm các kỹ năng tư duy: sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định, tự học suốt đời; Nhóm kỹ năng làm việc: giao tiếp, hợp tác và làm việc theo nhóm; Nhóm kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu: ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội; Nhóm Năng lực chuyển đổi bao gồm: sáng tạo giá trị mới, thích ứng trước sự căng thẳng và tình thế lưỡng nan và tính trách nhiệm).

Ngoài ra, chương trình học còn địa phương hóa các chất liệu dạy học và tạo môi trường trải nghiệm thực tế. Cách tiếp cận này giúp học sinh có thể hiểu và yêu mến thêm các giá trị của địa phương mình, góp phần vào gìn giữ và phát triển hệ tri thức bản địa, trong lúc đó vẫn phát triển tư duy toàn cầu.

Bên cạnh đó, Teach For Viet Nam sẽ hợp tác với các trường đại học, các chuyên gia giáo dục, công nghệ, môi trường, nông nghiệp để hỗ trợ các trường về đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên các trường công lập trên địa bàn huyện Tân Châu. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng phát triển năng lực và đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của giáo viên.

"Kênh" hỗ trợ phát triển giáo dục phổ thông ở Tân Châu ảnh 1
Quang cảnh Lễ ký kết thoả thuận hỗ trợ và phát triển giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2016 giữa Teach For Viet Nam và Phòng GD&ĐT Tân Châu.

Sau khi kết thúc 2 năm hợp tác chính thức tại Tây Ninh (giai đoạn 2017 – 2019), Teach For Viet Nam tiếp tục hỗ trợ ngành giáo dục huyện Tân Châu bằng nhiều các dự án khác nhau. Một trong số đó thông qua hợp tác cùng Mitsubishi Electric Vietnam tài trợ 01 vườn rau 4.0 (trường THCS Suối Dây) và 2 Không gian sáng chế sáng tạo (Trường THCS Thị trấn và Trường THCS Thạnh Động) với tổng kinh phí 310 triệu đồng. Lễ khánh thành các STEM Garden và STEM Lab này diễn ra cùng ngày, sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Nguyễn Thịnh Hùng –Trưởng Phòng GD&ĐT Tân Châu mong muốn: “Chương trình hợp tác sẽ được triển khai lâu dài, tạo tiền đề cho việc mở rộng các hoạt động giáo dục đổi mới tại Tân Châu cũng như các địa phương khác tại Tây Ninh”.

T.Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh mầm non TP HCM đến trường sau Tết

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Trẻ em khối giáo dục mầm non, học sinh lớp 1 đến lớp 6 tại TP HCM đến trường học sau Tết Nguyên đán trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và học sinh.

Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS

Việc tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS hiện có nhiều quan điểm khác nhau.
(PLVN) -  Mùa tuyển sinh năm nay, các trường đại học lớn ngoài giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực, sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS. Sự thay đổi này khiến nhiều thí sinh cấp tốc học và thi IELTS để xét tuyển.