Kem đánh răng có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng bệnh Alzheimer’s có thể được ngăn ngừa bằng kem đánh răng. Ảnh: Global Look Press
Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng bệnh Alzheimer’s có thể được ngăn ngừa bằng kem đánh răng. Ảnh: Global Look Press
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, một loại protein có trong nướu răng của con người có thể giúp chống lại vi khuẩn gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh, đặc biệt nếu được thêm vào kem đánh răng.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Montreal, Canada đã phát hiện ra một loại protein có tên là SCPPPQ1 thường làm cho nướu dính chặt vào răng có thể chứng minh hiệu quả trong việc chống lại một loại vi khuẩn có tên P. gingivalis, có thể gây ra bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Nghiên cứu do Antonio Nanci, một nhà nghiên cứu và giáo sư tại Khoa Răng hàm mặt của trường đại học dẫn đầu, đã được công bố trên tạp chí Nature của Anh vào đầu tháng 12.

Các nhà nghiên cứu cho biết vi khuẩn có liên quan đến bệnh nha chu truyền thống cũng có liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau như Alzheimer, các nhà nghiên cứu cho biết, theo một thông cáo báo chí do trường đại học công bố hôm thứ Ba.

Nghiên cứu cho biết, protein được biểu hiện bởi biểu mô nối và hiện diện trong phần nướu bao quanh răng có thể làm chậm quá trình sao chép của P. gingivalis và thậm chí phá hủy nó, nghiên cứu cũng cho biết có sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học Laval, Quebec và Đại học McGill, Montreal. .

Giáo sư Nanci cho biết: “Như chúng ta đã biết trong một số năm, nhiễm P. gingivalis ở miệng là một trong những yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của bệnh Alzheimer" vì “SCPPPQ1 có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này và thậm chí tiêu diệt nó, chúng tôi có thể tấn công nguyên nhân của các vấn đề tại nguồn gốc của nó và giúp ngăn ngừa nhiều hơn một loại bệnh”.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, phát hiện này mở ra một phương pháp mới để điều trị và có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer vì protein có thể được sử dụng để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nướu răng ngay từ đầu - và có khả năng chống lại nó nếu nó không vào.

Charline Mary, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, người đồng dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Protein này có thể cung cấp một chiến lược bổ sung để giải quyết vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn".

Theo Giáo sư Nanci, protein có thể được sử dụng "như một phương pháp điều trị để kiểm tra tác động của vi khuẩn trong não hoặc tại các vị trí khác mà chúng lây lan".

Hiện nhóm có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu để nghiên cứu sâu hơn về tiềm năng kháng khuẩn của protein. Họ gợi ý rằng nó có thể được thêm vào kem đánh răng để có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, bao gồm cả những vi khuẩn đã xâm nhập vào biểu mô niêm phong giữa nướu và răng.

“Đây là sự khởi đầu của một cuộc phiêu lưu thú vị, đầy hứa hẹn đưa nha khoa trở lại vị trí hàng đầu về sức khỏe tổng thể,” Giáo sư Nanci nói.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.