Kẻ phụ bếp Nhà hàng Yến sào Khánh Hòa lĩnh án

(PLO) - Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Từ Vân Trang (SN 1976, trú số 3 Hương Sơn, chỗ ở 15 Gò Đập, Thái Thông, Vĩnh Thái, Nha Trang, nguyên phụ bếp tại Nhà hàng Yến sào Khánh Hòa) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa cũng buộc bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền cho các bị hại.
Bị cáo Từ Vân Trang trước vành móng ngựa Bị cáo Từ Vân Trang trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2015, do nợ nhiều người và không có tiền tiêu xài cá nhân, Trang nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người bằng các thủ đoạn gian dối như: nói dối Trang có khả năng xin việc làm cho người khác vào Công ty Yến sào Khánh Hòa, chuyển bảo hiểm y tế, chuyển bảo hiểm xã hội, chạy bằng đại học, vay tiền ngân hàng để những người này đưa một khoản tiền và hồ sơ xin việc cho Trang rồi viết giấy nhận tiền “nếu không xin được việc sẽ trả lại tiền” để họ tin tưởng giao tiền cho Trang. Trang đã nhận và chiếm đoạt của 15 người với tổng số tiền là 1.821.708.000 đồng.

Theo đó, tháng 5/2013 Trang thông qua giới thiệu của ông Lương Công Sơn trú thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, Nha Trang là người quen, Trang chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Dung (trú 93A Trần Nhật Duật, Nha Trang) số tiền 55 triệu đồng với hình thức xin việc cho Nguyễn Triệu Vũ (con bà Dung) tại Công ty Yến sào Khánh Hòa. Mặc dù Trang chưa xin được việc cho con mình nhưng bà Dung đã vội vàng giới thiệu người khác cho Trang để Trang tiếp tục chiếm đoạt của bà Lê Thị Trung (2/5 Đô Lương) 87 triệu đồng cũng bằng hình thức xin giúp việc làm cho 2 con của bà Trung là Đinh Trung Đam và Đinh Thị Trung Phương vào Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Đến tháng 10/2013, Trang thông qua giới thiệu của bà Nguyễn Thị Ngân trú thôn Phước Điền, xã Phước Đồng chiếm đoạt của ông Nguyễn Hồng Lam (trú 28/1 Nguyễn Tri Phương, phường Phước Long) số tiền 30 triệu đồng dưới hình thức xin việc làm cho Ngô Thị Tường Vy, cháu ông Lam vào Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Cũng thông qua bà Ngân, Trang tiếp tục chiếm đoạt của ông Hoàng Văn Thành (trú tổ 7 thị trấn Khánh Vĩnh) số tiền 37 triệu đồng, cũng xin việc làm cho con ông Thành là Hoàng Văn Tấn tại Công ty này. Qua giới thiệu của ông Thành, Trang tiếp tục chiếm đoạt của ông Nông Lương Sùng (trú thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh) số tiền 45 triệu đồng cũng bằng hình thức xin việc cho con ông Sùng là Nông Lương Duyễn vào làm tại Công ty Yến sào Khánh Hòa. 

Cũng trong tháng 10/2013, thông qua giới thiệu của Mai Thanh Tuyền trú xã Krong Jing, huyện M’Đrăk, Đắk Lắk, Trang gặp anh Cao Minh Tuấn (trú tổ 7 thị trấn Khánh Vĩnh) hứa hẹn xin việc làm cho anh Tuấn vào Công ty Yến sào Khánh Hòa rồi chiếm đoạt của anh Tuấn số tiền 60 triệu đồng. Tiếp đến, tháng 4/2014, Trang gặp anh Nguyễn Thiện Tùng (trú 199 đường số 2, Quốc Tuấn, Nha Trang) hứa hẹn xin việc làm cho anh Tùng vào Công ty Yến sào chiếm đoạt của anh Tùng số tiền 60 triệu đồng.

Tháng 6/2014 thông qua giới thiệu của chị Phạm Ngọc Yến trú tại hẻm số 1 Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang, Trang cũng hứa xin việc làm cho Lê Thị Hiệp và Hà Thị Phương Thúy là hai cháu của bà Lê Thị Dung (trú 40 Phong Châu, Nha Trang) vào Công ty Yến sào để chiếm đoạt của bà Dung số tiền 90 triệu đồng.

Tháng 7/2014 được bà Dung giới thiệu, Trang gặp ông Nguyễn Quá (trú 15/5 Việt Bắc, Vĩnh Nguyên, Nha Trang) cũng hứa xin việc cho con ông Quá là Nguyễn Lê Minh Quân vào Công ty Yến sào chiếm đoạt của ông Quá số tiền 43 triệu đồng. Cũng trong tháng 7/2014, được ông Quá giới thiệu Trang lừa lấy của bà Trần Thị Ngọc (trú 21 Trịnh Phong, Nha Trang) số tiền 20 triệu đồng cũng hứa xin việc cho con bà Ngọc là Lê Thị Mỹ Quyên vào Công ty Yến sào. Và của ông Trần Lời (trú 46 Vũ Hữu, Nha Trang) số tiền 50 triệu đồng để xin việc cho em trai ông Lời là Trần Cao Thành vào Công ty Yến sào.

Được ông Lời giới thiệu, Trang tiếp tục lừa chiếm đoạt của ông Nguyễn Đức Minh (trú 71A Cồn Giữa, Nha Trang) số tiền 50 triệu đồng để xin việc cho ông này vào Công ty Yến sào. Sau đó, tiếp tục lừa xin việc giúp chiếm đoạt của Nguyễn Tấn Lên (trú tổ 5, thôn Thủy Tú, Vĩnh Thái, Nha Trang) 33 triệu đồng, của chị Nguyễn Ngọc Thảo (trú tổ 29 Phú Ân Nam, Diên Khánh) 42 triệu đồng xin việc làm cho em gái của Thảo là Nguyễn Thy Thương vào Công ty Yến sào.

Và người bị lừa nhiều nhất là ông Nguyễn Quyến (trú thôn 4, Diên Phú, Diên Khánh) với số tiền là 1.119.708.000 đồng. Từ tháng 3/2015 đến tháng 10/2015 ông Quyến đã nhiều lần đưa tiền cho Trang để xin việc làm cho chị Nguyễn Thị Thanh Vân và chị Lê Thị Huỳnh Như (con gái và con dâu ông Quyến) tại Công ty Yến sào, chuyển bảo hiểm y tế, chuyển bảo hiểm xã hội cho Như; chạy bằng cấp từ cao đẳng lên đại học cho Vân và tiền để Trang lo thủ tục vay hộ tiền ở 2 ngân hàng là Sacombank và An Khang Thịnh Vượng để rồi tiền mất việc không.

Sau khi giao tiền và hồ sơ xin việc cho Trang, quá thời hạn Trang hứa hẹn vẫn chưa được đi làm nên các bị hại đã làm đơn tố cáo Trang. 

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.

Thừa Thiên – Huế: Sắp xử lại vụ tự ý mang nhà đất người khác đi thế chấp

Bà Tiểu My: “Không thể bắt tôi là người không phải là thành viên của Cty vào gánh nợ thay cho Cty được”.
(PLVN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã khởi kiện Cty TNHH Doanh Ngân (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gần 10 năm qua. Qua phiên sơ thẩm vào năm 2013 và phúc thẩm năm 2014 nhưng sự việc vẫn phải làm lại từ đầu. Vào ngày 20/4 tới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra xét xử lại vụ án được dư luận quan tâm này.