Kẻ khóc, người cười khi giá dầu lập 'đỉnh'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đa số doanh nghiệp dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đều được hưởng lợi khi giá dầu thế giới liên tục tăng trong thời gian gần đây. Nhưng vẫn có những doanh nghiệp bị ảnh hưởng hoặc không hưởng lợi. Đáng nói, việc giá dầu tăng cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro trong dài hạn.
PV GAS, PVEP và Vietsovpetro là những đơn vị hưởng lợi do giá dầu lên. PV GAS, PVEP và Vietsovpetro là những đơn vị hưởng lợi do giá dầu lên.

Ai lợi nhất?

Hiện nay, giá dầu thế giới đang ở quanh mức 120 USD/thùng - mức cao nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Riêng tính từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng khoảng 60%. Việc tăng giá dầu thế giới đã có tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp thuộc PVN.

Ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch PVN nhận định, việc giá dầu thế giới lên mức giá cao là cơ hội cần được PVN và các đơn vị tận dụng tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc.

Còn ông Nguyễn Quốc Thập - Phó Chủ tịch Hội dầu khí Việt Nam thì cho biết, việc giá dầu lên cao, nhìn chung, toàn PVN là đơn vị hưởng lợi. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp trong PVN có thể được hưởng lợi khác nhau; cá biệt có thể có những doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Cụ thể, theo ông Thập, những doanh nghiệp khai thác và kinh doanh dầu thô, khí như Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP), Liên danh Vietsovpetro, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) sẽ trực tiếp được hưởng lợi nhiều nhất. Các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm từ dầu thô như ngành lọc hoá dầu cũng sẽ “ăn nên làm ra”. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh dịch vụ dầu khí như vận tải dầu khí, chế biến dầu khí, kỹ thuật dầu khí… đều được hưởng lợi khi giá dầu cao tăng.

Với hai nhà máy Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ, ông Thập cho biết, hiện nay giá phân bón đang ở mức tương đối cao nên việc kinh doanh của hai đơn vị này gặp thuận lợi. Đạm Phú Mỹ có khả năng tự cung cấp nguyên liệu đầu vào tương đối tốt từ nguồn khí Cửu Long và một phần khí Nam Côn Sơn nên thuận lợi khi không phải nhậu khẩu nhiều nguyên liệu đầu vào. Còn Đạm Cà Mau phải mua khí từ khu vực phát triển chung Việt Nam - Malaysia, đồng thời cũng mua khí của Malaysia theo giá thị trường nên mức độ hưởng lợi so với Đạm Phú Mỹ là ít hơn.

Liên quan đến kinh doanh xăng dầu của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL), theo ông Nguyễn Quốc Thập, đơn vị này sẽ được hưởng lợi khi mà chu kỳ giá dầu thế giới vẫn cứ lên. Tuy nhiên, nếu vào chu kỳ giá dầu xuống thì doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như PV OIL sẽ bị ảnh hưởng, bởi đầu vào cao nhưng đầu ra thấp.

Việc giá dầu cao kỷ lục lại có những đơn vị có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ, các doanh nghiệp dịch vụ khoan dầu khí, xây lắp dầu khí. Đây là những đơn vị có hợp đồng đã ký từ trước, họ chỉ thu về được theo những điều khoản cũ, trong khi chi phí hàng ngày thì phải trả với giá thị trường. Doanh nghiệp sản xuất điện của PVN là Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV POWER) cũng có thể cũng bị ảnh hưởng bởi đơn vị này có nhiều nhà máy sản xuất điện từ khí. Khi giá khí tăng cao, chi phí đầu vào cao trong khi giá bán điện không đổi.

Kẻ khóc, người cười khi giá dầu lập 'đỉnh' ảnh 1

PVN giao ban sản xuất, kinh doanh với các đơn vị trực thuộc Tập đoàn

Tăng cường dự báo...

Đánh giá về tác động của giá dầu lên cao, PVN cho rằng, mặc dù giá dầu tăng sẽ hỗ trợ cho hoạt động dầu khí nhưng cũng đem lại rủi ro do thị trường biến động nhanh, khó dự báo; chi phí sản xuất, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, giá thành sản phẩm tăng, ảnh hưởng đến tiêu thụ.

Ở khâu thượng nguồn của công nghiệp dầu khí, ông Trần Hồng Nam - Tổng Giám đốc PVEP - cho biết, ngoài thuận lợi trong ngắn hạn khi giá dầu tăng, thì rủi ro sắp tới có thể lớn, khó dự báo về lạm phát, chi phí tăng, bên cạnh đó nhu cầu tiêu thụ giảm sút,.., sẽ ảnh hưởng đến các hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Để chủ động hơn trước mọi tình huống, PVEP đã có những kế hoạch sản xuất phù hợp, rà soát danh mục đầu tư, nhằm đáp ứng trước các biến động của thị trường, dự phòng rủi ro cũng như tận dụng những cơ hội hiện đang có.

Đánh giá tổng thể, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN cho rằng, thời gian qua, nhờ giá dầu tốt mà Tập đoàn đã đạt kết quả sản xuất kinh doanh tổng thể khá toàn diện, hoàn thành vượt mức cao kế hoạch và tăng trưởng so với cùng kỳ.

Trong tháng 2/2022, nhờ đón đầu cơ hội, Tập đoàn tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Kết quả, tổng doanh thu đơn vị này trong tháng 2/2022 ước đạt 54.980 tỷ đồng, vượt 26% kế hoạch tháng. Ngoài ra, các sản phẩm chiến lược của PVN như dầu thô, xăng dầu, khí, LPG, điện, đạm... vẫn hoạt động sản xuất tốt, đảm bảo duy trì cung ứng.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, trong thời gian tới các đơn vị trong PVN cần tiếp tục cập nhật đánh giá tình hình khủng hoảng chính trị Nga - Ukraine để điều hành kịp thời với thực tiễn; Cập nhật, dự báo tình hình thị trường về giá cả, cung - cầu, tồn kho với từng sản phẩm, lĩnh vực hoạt động để có giải pháp quản trị, điều hành hiệu quả.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).