Kè “dát vàng” dấu hiệu thi công ẩu tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Chỉ với 430m chiều dài Sông Trí đoạn chảy qua xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được phê duyệt đầu tư với tổng mức gần 15 tỷ đồng để kè chống sạt lở. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện nhiều hiện tượng có dấu hiệu của việc thi công ẩu, không như báo cáo kinh tế kỹ thuật và thiết kế của dự án. 
Công trường thi công dự án Công trường thi công dự án

Mới đây, PV nhận được phản ánh của người dân tại Dự án Kè chống sạt lở bờ tả Sông Trí (đoạn qua thôn Hiệu Châu, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh) nhiều bất cập, đơn vị thi công có dấu hiệu cẩu thả, không đúng kỹ thuật thi công, dẫn đến chất lượng công trình không được bảo đảm.  

Có mặt tại hiện trường thi công, nhận thấy không có bóng dáng của bên tư vấn giám sát dự án. Theo bản chỉ dẫn kỹ thuật thi công thì tại công trường thi công phải có bảng ghi rõ định mức cấp phối (cát, đá, xi măng, nước…) của từng loại mác vữa bê tông sử dụng. Xi măng, cát, đá dăm phải cân đo theo khối lượng và nước được phép cân đo theo thể tích, có dụng cụ để cân đong và bảng cấp phối tại hiện trường. 

Tuy nhiên, thực tế thì không có bảng ghi rõ định mức cấp phối, xi măng, cát, đá dăm được tốp công nhân “cân đo” bằng cách dùng xẻng xúc cát đổ trực tiếp vào máy trộn, khi thì xúc vào xe rùa khi trộn bê tông để đổ tấm đan. Một người tự xưng là cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công cho biết: “Có bảng cấp phối mác 250 lường theo xe rùa, tỷ lệ một bao xi là 1,5 xe cát, 02 xe đá”.

Không chỉ đổ bê tông theo kiểu “ước chừng”, tại đây phần đất đắp kè cũng có nhiều loại; tạp chất, rác rưởi không được nhặt vẫn được đầm vào mái kè; kè chưa được đầm chặt đã rải vải địa. Trong khi đó, theo yêu cầu kỹ thuật thi công: Khi thi công hố móng phải đảm bảo khô ráo, có hệ thống thu gom nước và máy bơm tiêu nước hố móng. Tại đây đơn vị thi công không hút nước, không ngăn dòng khiến móng kè khi đổ bị ngập nước. Việc này bị đánh giá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông dẫn đến chân kè không đảm bảo chất lượng, mà chân kè là một trong những hạng mục quan trọng trong kết cấu kè… 

Có mặt tại công trường lúc này, ông Phạm Lương Thịnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu cũng xác nhận việc không có cán bộ của đơn vị tư vấn giám sát. 

Kè “dát vàng” dấu hiệu thi công ẩu tại Hà Tĩnh ảnh 1
Dự án được đánh giá có dấu hiệu thi công ẩu

Theo tài liệu Dự án Kè chống sạt lở bờ tả Sông Trí được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2695 ngày 29/6/2018, việc nâng cấp, sửa chữa tuyến kè là hết sức cần thiết, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường đạt chuẩn nông thôn mới của xã Kỳ Châu. Ngày 26/10/2018, UBND huyện Kỳ Anh có Quyết định số 4496 về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình nêu trên. 

Tuyến kè cơ bản bám theo bờ sông hiện trạng, chỉ điều chỉnh tại những vị trí cục bộ để bảo đảm tính trơn thuận, chiều dài tuyến kè L = 430m. Dự án có tổng mức đầu tư 14,469 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 11,269 tỷ đồng. 

Ông Thịnh cho biết, công trình được khởi công cuối năm 2019, việc đấu thầu là do huyện đứng ra tổ chức, Công ty CP Xây lắp và Thương mại Trường Thành (địa chỉ tại thị xã Kỳ Anh, Giám đốc Nguyễn Văn Thành) là đơn vị trúng thầu. “Nguồn vốn 50% là do huyện, tỉnh cùng các nguồn hợp pháp khác, còn lại 50% là từ ngân sách xã; đến nay tỉnh, huyện chưa giải ngân đồng nào, còn xã đã có chủ trương của HĐND nhưng chưa bán được đất nên nhà thầu đang bỏ tiền ra làm”, ông Thịnh cho hay. 

Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư của xã Kỳ Châu, việc đầu tư xây dựng kè Sông Trí có ý nghĩa to lớn trong trong việc ổn định đời sống của người dân địa phương; góp phần ngăn mặn, giữ ngọt, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, phát huy khả năng phòng chống lụt bão của tuyến đê liên xã Kỳ Hải, Kỳ Thư, Kỳ Châu. Đồng thời nâng cao kết nối hạ tầng, giao thông dọc tuyến đê đi qua vùng úng ngập Đông Nam huyện Kỳ Anh. Chính vì sự cần thiết đó mà huyện Kỳ Anh đã “mạnh tay” chi gần 15 tỷ đồng để xây dựng 430m kè đoạn qua xã Kỳ Châu. 

Nhiều người cho rằng, với một đoạn bờ kè chưa đầy 500m nhưng số tiền đầu tư lớn như thế thì chất lượng phải được đảm bảo. Tuy nhiên, trong quá trình thi công nhà thầu lại thấy vắng bóng của đơn vị tư vấn giám sát, có nhiều hiện tượng của việc thi công ẩu có thể sẽ dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo. Với những hiện tượng nêu trên, cơ quan chức năng cần tiến hành các biện pháp giám sát cũng như kiểm tra các hoạt động thi công để dự án đảm bảo chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của dự án.

Zen Linh – Quang Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.