Kẻ bắn chết giám đốc doanh nghiệp khi đi lễ chùa lĩnh án tử hình

(PLVN) - Mâu thuẫn với giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nam, Đạt thuê Hoàn "ra tay" với tiền công 500 triệu đồng. Sau khi sát hại nạn nhân, hai kẻ này phải trả giá bằng chính tính mạng của mình.

Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (SN 1970, ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Lê Việt Hoàn (ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) và Lê Thái Duy (SN 1988, ở TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo, kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt với bị cáo của gia đình bị hại.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Sỹ Đạt và Lê Việt Hoàn quen biết nhau. Khoảng tháng 5/2016, Đạt nói với Hoàn từng bị anh Lê Hữu Trí – giám đốc một doanh nghiệp thuê "đàn em" đánh gãy xương sườn. Đạt nói Hoàn giết anh Trí sẽ "trả công" 500 triệu đồng.

Từng bị "đàn em" của anh Trí chém trọng thương ở khuỷu tay và vì tiền, Hoàn nhận lời.

Hoàn được Đạt cho hay anh Trí thường đi lễ tại Miếu Thần trên địa bàn TP Phủ Lý vào ngày mồng một và hôm rằm hàng tháng. Đạt còn bảo Hoàn tìm thêm người lái xe, chở Hoàn đi gây án…

Nhận lời, Hoàn điện thoại cho Lê Thái Duy ở Lào Cai rủ về Hà Nam chơi. Qua điện thoại, Hoàn cho Duy biết có người thuê anh ta giết người, đồng thời rủ Duy "vào cuộc".

Tài liệu điều tra thể hiện, trước khi ra tay, Hoàn và Duy nhiều lần đến Miếu Thần thăm dò địa bàn.

Tối 18/6/2016, Hoàn nhận súng từ Đạt để đi bắn anh Trí. Sáng hôm sau (ngày rằm tháng 5/2016), Hoàn và Duy mang theo súng tới khu vực Miếu Thần để phục giết anh Trí. Tuy nhiên, hôm đó anh Trí không đi lễ nên nhóm của Đạt đã không thực hiện được kế hoạch giết người trên. Rằm tháng sau, hai “sát thủ” tiếp tục đến Miếu Thần. 

Theo cáo trạng, chiều 4/7/2016, Hoàn nhận được điện thoại của Đạt thông báo anh Trí đang ở Miếu Thần nên cùng đồng bọn đi tới. Tại đây, Hoàn đã dùng súng bắn nhiều phát về phía anh Trí. Hậu quả, anh Trí đã tử vong sau đó. 

Sau khi anh Trí bị sát hại, Đạt đã đưa cho Hoàn 110 triệu đồng và mua lại một quán cà phê tại phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý với giá 90 đồng, giao cho Hoàn khai thác nhằm trừ vào tiền công như đã cam kết với Hoàn.

Quá trình điều tra, Nguyễn Sỹ Đạt khai chỉ muốn Hoàn đánh anh Trí gãy chân chứ không có ý định giết anh Trí. Nhưng với các tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định Đạt đã thuê Hoàn sát hại anh Trí.

Sau một ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Hà Nam tuyên phạt bị cáo Đạt và Hoàn cùng mức án tử hình, Duy 20 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố. Sau phiên tòa, Đạt và Hoàn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đại diện bị hại kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt với bị cáo Duy.

Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ... nên cần phải xử phạt nghiêm khắc mới đáp ứng yêu cầu răn đe, phòng ngừa tội phạm. Do đó, không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Đạt, Hoàn. Bên cạnh đó, HĐXX cũng không chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Duy, y án sơ thẩm.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp tục xem xét hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với bị cáo Đạt.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.

Cùng buôn ma túy, cha bóc lịch, con gái trốn nã

Bị cáo Vi Thị Nga khóc lóc suốt buổi xét xử.
(PLVN) - Vì tiền, cả Vi Thị Nga, bố đẻ cùng một đối tượng khác đã tham gia mua bán ma túy. Khi bố và đồng bọn bị bắt, đưa ra xét xử thì Nga bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau 15 trốn nã, Nga bị bắt và phải trả giá cho tội lỗi của mình.