KCX Tân Thuận sau khi hết hạn thuê đất sẽ không chuyển đổi thành đất ở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi hết hạn thuê đất, khu chế xuất (KCX) Tân Thuận rộng hơn 300ha sẽ là nơi thu hút các dự án công nghệ cao, không chuyển đổi thành đất ở, thương mại, dịch vụ.
Một góc KCX Tân Thuận. (Ảnh: Tiến Trần)
Một góc KCX Tân Thuận. (Ảnh: Tiến Trần)

Thông tin được ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng BQL các KCX - khu công nghiệp TP HCM (Hepza) cho biết, ngày 24/1, khi đề cập định hướng của TP với quỹ đất công nghiệp trong thời gian tới. "TP sẽ giữ lại tất cả quỹ đất công nghiệp, chỉ chuyển đổi ngành nghề, không xóa bỏ hay chuyển đổi làm khu dân cư, nhà ở, thương mại", ông Hưng nói.

Tân Thuận là KCX đầu tiên của Việt Nam, thành lập năm 1991, ở phường Tân Thuận Đông, quận 7. Địa điểm này giáp sông Sài Gòn, cách quận 1 khoảng 5km. KCX có gần 70% DN trong lĩnh vực gia công sản xuất truyền thống. Hiện, 195ha đất tại đây được dùng để xây nhà máy, kho. KCX sẽ hết hạn thuê đất vào ngày 23/9/2041.

Ngoài vai trò là mô hình công nghiệp kiểu mẫu, Tân Thuận giữ vị trí quan trọng của kinh tế TP HCM. Tính đến cuối 2021, KCX thu hút 233 dự án đầu tư đến từ 25 quốc gia, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 2,1 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 60.000 lao động.

Mới đây, UBND quận 7 đề xuất khi hết hạn thuê đất, UBND TP cho chuyển đổi ngành công nghiệp truyền thống tại KCX Tân Thuận sang phát triển công nghệ cao, xen kẽ đất ở, dịch vụ thương mại...

Theo lãnh đạo Hepza, thời gian qua một số DN trong KCX Tân Thuận đã chuyển đổi theo hướng phát triển các ngành công nghiệp, công nghệ cao của TP. Khi hết hợp đồng thuê đất, nếu DN có nhu cầu tiếp tục, Hepza và sở, ngành sẽ hỗ trợ chuyển đổi phù hợp tiêu chí của TP.

Cùng với Tân Thuận, trong năm nay, Hepza sẽ thí điểm chuyển đổi thêm 4 khu công nghiệp Hiệp Phước, Cát Lái, Bình Chiểu và Tân Bình. Trong đó, Cát Lái sẽ chuyển đổi thành trung tâm logistics, Bình Chiểu trở thành khu nhà xưởng cao tầng... Các khu công nghiệp còn lại cũng đã có định hướng chuyển đổi trong đề án phát triển các khu công nghiệp ở TP.

Hepza và Viện Nghiên cứu phát triển TP cũng đang xây dựng các tiêu chí và chính sách hỗ trợ của TP để DN đổi mới. Cụ thể, Sở KH&CN sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ DN chuyển đổi, Sở TN&MT chủ trì giúp DN di dời; việc đào tạo lại lao động sẽ do Sở LĐ-TB&XH phụ trách.

TP HCM hiện có 17 trong tổng số 19 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tỷ lệ lắp đầy gần 80%, sử dụng hơn 252.000 lao động. Theo định hướng, các khu chưa cho thuê đất sẽ ưu tiên thu hút các dự án đầu tư theo định hướng mới. Ở những khu đang hoạt động, TP sẽ có phương án tài chính hỗ trợ DN đổi mới công nghệ hoặc di dời để thúc đẩy quá trình chuyển đổi.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ nhìn lại 15 năm thành lập và phát triển

Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ nhìn lại 15 năm thành lập và phát triển

(PLVN) - Ngày 20/2, Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ tổ chức Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập, với chủ đề “Kết nối – Phát triển – Vươn tầm”. Sự kiện trên được Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ tổ chức nhằm để đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong suốt 15 năm qua, cũng như thảo luận đề ra những mục tiêu nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chính thức khởi công dự án ESG đầu tiên tại Việt Nam- Haus Da Lat

Chính thức khởi công dự án ESG đầu tiên tại Việt Nam- Haus Da Lat

(PLVN) - Ngày 19/2/2025, tại Đà Lạt, chủ đầu tư The One Destination đã chính thức tổ chức lễ khởi công dự án Haus Da Lat - tổ hợp bất động sản ESG đầu tiên tại Việt Nam, mở ra “kỳ quan về không gian sống mới” của người Việt, góp phần đưa Đà Lạt lên bản đồ du lịch cũng như bất động sản ESG thế giới.
Một khu nhà trọ chưa đạt yêu cầu; phải sửa chữa, nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn. (Ảnh: Hải Anh)

Hải Phòng chỉ đạo nâng cao chất lượng nhà trọ công nhân

(PLVN) - UBND TP Hải Phòng vừa đưa ra chỉ đạo nhằm khắc phục tình trạng nhà ở cho thuê kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động và chất lượng cuộc sống của CN,VC,NLĐ. Mục tiêu là tạo điều kiện cho CN,VC,NLĐ có chỗ ở bảo đảm an toàn, vệ sinh và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Diễn đàn BĐS mùa Xuân thường niên lần V - Thị trường BĐS trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn BĐS mùa Xuân thường niên lần V - Thị trường BĐS trong kỷ nguyên mới

(PLVN) -  Hôm nay - 19/2 - tại Hà Nội, sẽ diễn ra sự kiện lớn trong ngành bất động sản: Diễn đàn BĐS mùa Xuân thường niên lần V. Sự kiện do Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (Vnrea), Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam (Reatimes), Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức. Cũng trong khuôn khổ chương trình, sẽ diễn ra  Lễ Vinh danh thương hiệu BĐS dẫn đầu năm 2024 - 2025. 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không quá 10 ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không quá 10 ngày

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới chủ trì cuộc họp Tập thể UBND tỉnh nhằm nghe báo cáo về dự thảo các Quyết định của UBND tỉnh, cũng như dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030.