John McCain – sẽ không có người nào giống như ông ấy!

(PLO) - Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ John McCain ngày 25/8 đã qua đời sau hơn 1 năm chống chống chọi với căn bệnh ung thư não quái ác. Sự ra đi của người đàn ông trong mắt nhiều người là “người hùng” của nước Mỹ đã khiến nhiều người vô cùng tiếc thương.
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain. Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông John McCain.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong khi đó ca ngợi niềm tin cao đẹp của McCain rằng “mọi công dân đều có trách nhiệm làm nên một thành tựu nào đó”.

“Mỗi ngày, ông ấy đều sống đúng với niềm tin của mình”, ông Clinton viết và cảm ơn ông McCain vì vai trò của ông trong việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

“Một số người sống mạnh mẽ đến nỗi khó có thể tưởng tượng họ phải ra đi. Một số tiếng nói mạnh mẽ đến mức thật khó tưởng tượng có ngày nó phải chấm dứt. John McCain là người có niềm tin sâu sắc và vô cùng yêu nước. Ông ấy đã hết lòng phục vụ đất nước và với tôi, ông ấy là người bạn mà tôi sẽ rất nhớ”, cựu Tổng thống George W. Bush bày tỏ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thì nhấn mạnh rằng “sẽ không có người nào giống như ông McCain.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho rằng nước Mỹ đã mất đi một người đàn ông kiên định đại diện cho những lý tưởng đẹp đẽ nhất của đất nước.

Theo Nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitt Romney – lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - cho rằng: “Trong một thời đại đầy sự hoài nghi về sự đoàn kết dân tộc và phục vụ cộng đồng, cuộc đời của John McCain chính là một tấm gương sáng. Ông ấy đã cho chúng ta thấy lòng yêu nước vô biên và sự hy sinh không phải là những khái niệm hay sự sáo rỗng lỗi thời”.

Các nguyên thủ thế giới cũng gửi lời chia buồn đến gia đình Thượng nghị sĩ McCain. Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên Twitter: “Thượng nghị sĩ John McCain là một người hùng, một người Mỹ yêu nước, sẵng sàng cống hiến vì đất nước, dành trọn cuộc đời để cống hiến và truyền cảm hứng cho hàng triệu người”.

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng ca ngợi ông McCain là “con người can đảm”, là “cầu nối” cho mối quan hệ giữa Australia và Mỹ.

Ông McCain sinh năm 1936 trong một gia đình giàu truyền thống với cả ông nội và cha đều là đô đốc hải quân. Sau một thời gian phục vụ trong quân đội, ông McCain gia nhập chính trường Mỹ và đến nay đã 6 lần được bầu vào thượng viện.

Tại Quốc hội Mỹ, ông McCain là một người có quan điểm ủng hộ mạnh mẽ kinh doanh, tự do thị trường và cấm phá thai. Ông cũng là người thẳng thắn phản đối các chính sách của đảng Cộng hòa mà ông cho rằng không hợp lý như chính sách nhập cư, chính sách y tế.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.