Jill Biden trở thành đệ nhất phu nhân lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ

Vợ chồng Tổng thống Biden dự kiến quay lại Nhà Trắng vào ngày 4/6 và dành cuối tuần tại Washington.
Vợ chồng Tổng thống Biden dự kiến quay lại Nhà Trắng vào ngày 4/6 và dành cuối tuần tại Washington.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Jill Biden trở thành đệ nhất phu đầu tiên trong lịch sử Mỹ hiện đại bước sang tuổi 70 khi đang tại vị.

Gia đình Biden đã kỷ niệm sự kiện này vào hôm 3/6 bằng cách đến thăm ngôi nhà trên bãi biển của họ ở Rehoboth, bang Delaware.

Đây là lần đầu tiên vợ chồng Biden trở về ngôi nhà này kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1, để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của vợ, theo Michael LaRosa, thư ký báo chí của Đệ nhất phu nhân.

Cặp đôi đã chi 2,7 triệu USD cho ngôi nhà sáu phòng ngủ có hồ bơi, nằm cách bãi biển khoảng hai dãy nhà, vào năm 2017.

Cặp đôi đã chi 2,7 triệu USD cho ngôi nhà sáu phòng ngủ có hồ bơi, nằm cách bãi biển khoảng hai dãy nhà, vào năm 2017.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden đạp xe cùng Tổng thống Joe Biden tại Lewes, Delaware ngày 3/6.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden đạp xe cùng Tổng thống Joe Biden tại Lewes, Delaware ngày 3/6.

Đệ nhất phu nhân sinh ngày 3/6/1951, khoảng 8 năm rưỡi sau khi Joe Biden (78 tuổi) sinh ra vào ngày 20/11/1942. Họ kết hôn vào năm 1977.

Đệ nhất phu nhân trước đây bao nhiêu tuổi?

Jill Biden là đệ nhất phu nhân lớn tuổi nhất nhậm chức vào tháng 1 ở tuổi 69. Trước bà, các đệ nhất phu nhân ở Nhà Trắng gồm Bess Truman, Nancy Reagan và Barbara Bush đều ở tuổi 67 khi chồng rời nhiệm sở. Anna Harrison, vợ của William Henry Harrison, là đệ nhất phu nhân lớn tuổi thứ hai ở tuổi 65. Ông Harrison trở thành tổng thống đầu tiên qua đời khi đang còn là Tổng thống Mỹ - ông qua đời vào ngày thứ 32 tại vị.

Tuổi trung bình của đệ nhất phu nhân Nhà Trắng trong nhiều thập kỳ qua là 50. Helen Taft, Grace Coolidge, Eleanor Roosevelt, Rosalynn Carter, Hillary Clinton, Michelle Obama và Melania Trump đã tổ chức sinh nhật lần thứ 50 tại Nhà Trắng.

Khoảng cách tuổi tác lớn nhất giữa tổng thống và đệ nhất phu nhân

Melania và Donald Trump đứng thứ ba trong danh sách những cặp vợ chồng Tổng thống chênh lệch tuổi tác lớn nhất. Ông Trump hơn vợ 24 tuổi. Melania Trump đã 35 tuổi khi họ kết hôn vào năm 2005. Ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên có 3 cuộc hôn nhân khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017.

Khoảng cách tuổi tác lớn thứ hai là giữa Francis và Grover Cleveland. Bà kết hôn với tổng thống 49 tuổi vào năm bà 21 tuổi. Cho đến ngày nay, bà vẫn là người vợ trẻ nhất của Tổng thống đương nhiệm. Ông Cleveland giữ chức tổng thống từ năm 1885-1889 và sau đó một lần nữa từ năm 1893-1897. Ông là vị Tổng thống duy nhất trong lịch sử phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tục nhau.

John và Julia Tyler có sự chênh lệch tuổi tác lớn nhất trong tất cả các cặp vợ chồng Tổng thống - 30 tuổi. Họ kết hôn vào năm 1844 khi ông Tyler là Tổng thống Mỹ từ năm 1841 đến năm 1845.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.