báo giấy

James Cameron bị nghệ sỹ Anh tố đạo ý tưởng trong Avatar

Ông Dean – người chuyên thiết kế bìa album cho các ban nhạc – đã đệ đơn kiện Cameron lên tòa án tại thành phố New York từ tuần trước.

Đạo diễn lừng danh Hollywood James Cameron vừa bị nghệ sỹ người Anh Roger Dean kiện đòi bồi thường 50 triệu USD vì cáo buộc đã đạo các ý tưởng để sản xuất bộ phim 3D Avatar.

Ông Dean – người chuyên thiết kế bìa album cho các ban nhạc – đã đệ đơn kiện Cameron lên tòa án tại thành phố New York từ tuần trước.

Avatar của đạo diễn Cameron đã nhận được 9 đề cử Oscar,
Avatar của đạo diễn Cameron đã nhận được 9 đề cử Oscar,

Trong đơn kiện, Dean cáo buộc đạo diễn Cameron đã “cố ý sao chép, phổ biến và khai thác” những hình ảnh gốc của ông ta. Ông Dean – từng tốt nghiệp Cao đẳng nghệ thuật Hoàng gia ở Anh vào năm 1968 – đã chỉ ra rằng những bức vẽ về các hòn đảo trôi, về những mái vòm khổng lồ trên bầu trời của ông ta đều đã bị đạo diễn Cameron sao chép.

Nghệ sỹ nói trên cũng chỉ ra những điểm tương đồng giữa Tree of Life (Cây đời) của ông ta và Home Tree (Cây linh hồn) trong Avatar hay giữa tác phẩm Pathway của ông với cánh rừng trôi bộ phim nổi tiếng. Đạo diễn Cameron từng cho biết ông đã thai nghén ý tưởng làm phim Avatar từ năm 1995.

Còn Dean thì khẳng định ông cũng đã đưa ra một bản đề xuất tương tự tới Liên hoan phim Cannes vào năm 2005 – tức 4 năm trước khi Avatar được phát hành.

Đơn kiện của nghệ sỹ người Anh là đơn kiện thứ 2 mà đạo diễn từng giành giải Oscar với bộ phim kinh điển Titanic vướng phải liên quan đến Avatar.

Tháng 3 vừa qua, một thẩm phán đã đồng ý cho nhà viết kịch Bryant Moore tiếp tục theo đuổi vụ kiện, trong đó khẳng định nhiều phần trong 2 kịch bản mà ông đã gửi cho công ty của ông Cameron đã được sử dụng trong phim Avatar.

Bộ phim Avatar của Cameron đã giành được 9 đề cử Oscar và trở thành phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Sau khi được công chiếu hồi năm 2009, bộ phim sử dụng công nghệ 3D mang tính chất đột phá đã thu về đến 2,8 tỉ USD trên toàn thế giới.

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.