Italy sẽ thay đổi nội các dưới thời nữ Thủ tướng đầu tiên

Nữ Thủ tướng Italy sắp nhậm chức Sergio Mattarella công bố nội các mới, ngày 21/10. (Nguồn: Reuters)
Nữ Thủ tướng Italy sắp nhậm chức Sergio Mattarella công bố nội các mới, ngày 21/10. (Nguồn: Reuters)
0:00 / 0:00
0:00
Bà Giorgia Meloni, mới trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy, đã công bố nội các, sẽ cùng tuyên thệ nhậm chức vào ngày 22/10.

Phủ Tổng thống Italy ngày 21/10 ra thông báo cho biết, Tổng thống nước này Sergio Mattarella đã tiếp đón bà Giorgia Meloni và trao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho nhà lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI).

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mattarella tiến hành tham vấn với các chính đảng trong liên minh trung hữu, vốn giành thắng lợi cách biệt trong cuộc tổng tuyển cử hôm 25/9.

Theo đó, các đảng trong liên minh đều nhất trí lãnh đạo đảng FdI G.Meloni trở thành Thủ tướng mới của Italy.

Cùng ngày, bà Giorgia Meloni đã công bố nội các, sẽ cùng tuyên thệ nhậm chức vào sáng 22/10 (giờ địa phương).

Nội các mới sẽ gồm 24 bộ trưởng, nhiều hơn một bộ trưởng so với chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi sắp mãn nhiệm, trong đó có 6 bộ trưởng nữ.

Một số bộ sẽ được đổi tên trong chính phủ của liên minh trung hữu mới, như Bộ Phát triển kinh tế sẽ trở thành Bộ Kinh doanh và Sản xuất tại Italy; Bộ Chuyển đổi sinh thái sẽ được gọi là Bộ Môi trường và an ninh năng lượng; Bộ chính sách nông nghiệp đổi thành Bộ Nông nghiệp và chủ quyền lương thực.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.