Italia thông qua luật bắt buộc lắp đặt báo động trẻ em trên xe

(PLVN) - Quốc hội Italia vừa thông qua luật theo đó buộc người dân phải lắp đặt thiết bị an  toàn để báo động cho lái xe biết trên xe còn trẻ em ở ghế sau hoặc ghế cho em bé.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo CNN, luật trên được Quốc hội Ukraine đưa ra nhằm để giảm thiểu tình trạng trẻ em thiệt mạng trong xe khi trời nóng do bị bỏ quên.

Đạo luật này quy định các bậc phụ huynh có con từ 4 tuổi trở xuống phải lắp đặt báo động vào ghế sau hoặc ghế cho em bé. 

Các thiết bị báo động này sẽ chiếu hình ảnh hoặc phát ra âm thanh khi người lớn ra khỏi xe và em bé vẫn còn trong xe.

Ngoài ra, có một số thiết bị sẽ gửi tín hiệu vào điện thoại của phụ huynh khi họ đi quá xa thiết bị báo động trên ghế cho em bé.

Đạo luật vừa được Quốc hội Italia thông qua cũng quy định mức phạt từ 88 đến 333 euro đối với những bậc phụ huynh không lắp đặt báo động vào ghế sau hay ghế cho trẻ em.

Các bậc phụ huynh cũng có thể bị trừ điểm trong bằng lái nếu vi phạm lần đầu. Nếu vi phạm lần thứ 2, họ có thể bị treo bằng lái 15 ngày.

Theo Bộ cơ sở hạ tầng và giao thông Italia, các bậc phụ huynh có thể mua các thiết bị báo động nói trên trên mạng internet hoặc tại các cửa hàng bán đồ cho trẻ em. Sau khi mua, họ có thể gửi hóa đơn cho chính phủ để yêu cầu hoàn lại tiền mua.

Dự luật nói trên được đề xuất năm 2018, sau một số vụ trẻ em bị thiệt mạng sau khi bị bỏ quên trên xe.

Ở các nước khác, Hạ viện Mỹ cũng đang cân nhắc thông qua dự luật yêu cầu các hãng sản xuất ô tô đời mới có thiết bị nhắc nhở người lái kiểm tra ghế sau có em bé không sau khi tắt máy xe.

Theo thống kê, Mỹ có khoảng 38 trẻ em thiệt mạng mỗi năm vì bị bỏ quên trong xe. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, chỉ từ đầu năm 2019 đến nay, con số này đã tăng lên thành 52 trẻ.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.