Italia, đóng cửa nhiều thành phố, Covid 19 lan rộng ở Trung Đông

(PLVN) - Chỉ trong 1 ngày, số ca nhiễm Covid-19 ở Italia đã tăng hơn 1000, nhiều nước ỏ Trung Đông cũng đã bị Covid-19 tấn công.
Italia, đóng cửa nhiều thành phố, Covid 19 lan rộng ở Trung Đông

Tại Trung Quốc số bị bệnh mới ở các địa phương ngoài Hồ Bắc giảm mạnh, nhiều nơi đã khôi phục giao thông công cộng và phục hồi sản xuất.

Trên cả nước, số ca nhiễm mới vẫn ở mức trên 100 người, vẫn còn trên 22 ngàn người đang điều trị tại các bệnh viện.

Điều đáng lo ngại là Trung Quốc bắt đầu phải đối phó với các ca bệnh từ nước ngoài.   

Tại Ytalia, số ca mắc COVID-19 taij Italia đã tăng từ 4.636 lên 5.883 với 1.247 ca mới trong ngày, phá vỡ kỷ lục của các ca mắc mới mỗi ngày ở nước này.

Số người chết cũng đã tăng từ 197 lên 233.

Trước tình trạng này, Chính phủ Italia dự định ban bố pháp lệnh mở rộng phạm vi đóng cửa thành phố và đóng cửa toàn bộ khu vực Lombardy (Bologna), nơi tình hình dịch bệnh nghiêm trọng  nhất, cho đến ngày 3/4. 

Theo báo chí, pháp lệnh của chính phủ về mở rộng việc đóng cửa thành phố ban đầu dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 8/3, nhưng chính quyền địa phương ở Bologna và Emilia-Romagna phản đối khiến việc ban hành sắc lệnh bị chậm trễ. Dự tính các thành phố mới đóng cửa sẽ bao gồm Modena, Parma, Piacenza, Reggio Emilia, Emilia Romagna, Venice, Padova, Treviso, Veneto , Piemonte và Marche.

 Tại Pháp, Bộ Y tế nước này cho biết tính đến 7/3, tổng cộng 949 trường hợp COVID-19 đã được xác nhận tại Pháp, tăng 336 trường hợp so với ngày hôm trước và đã có tổng cộng 16 ca tử vong.

Australia nằm trong tốp 10 nước có ca tử vong nhiều nhất thế giới còn Hàn Quốc tính đến nay ghi nhận 7.134 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 

Sáng 8/3, một người đàn ông lớn tuổi đã qua đời tại một bệnh viện ở Sydney sau khi được xác nhận nhiễm chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) gây ra bệnh Covid-19. Đây là ca tử vong thứ ba do dịch bệnh nguy hiểm này ở Australia.

Australia hiện ghi nhận 74 trường hợp nhiễm Covid-19 và chính quyền đang hết sức lo ngại dịch bệnh đang lan rộng trong cộng đồng.

Dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục lan rộng ở Trung Đông, nhiều quốc gia có thêm các trường hợp nhiễm bệnh mới.

Iran đã có 5.823 người nhiễm bệnh với 145 người bị chết. Ả Rập Saudi đã đóng cửa và khử trùng hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố thánh địa Mecca và Medina, nhưng  ngày 6/3 đã mở cửa trở lại.

Số trường hợp được xác nhận ở Iraq đã tăng lên 46, với 4 ca tử vong. Có thêm 15 người khác đã được xác nhận tại UAE, nâng tổng số lên 45 người bị COVID-19. Có thêm 2 bệnh nhân người Trung Quốc đã bình phục ở nước này, nâng tổng số ca xuất viện lên 7.

Có 5 trường hợp bị bệnh được xác nhận ở Ả Rập Saudi. Israel có 21 người bị bệnh; Lebanol 15; Kuwait đã có 58 trường hợp được xác nhận; Oman có 16 ca; Qatar 11. Jordan 1 và Palestine đã có 16 người bị nhiễm.

Tại Hàn Quốc, trong ngày 7/3, có 367 trường hợp mới mắc bệnh COVID-19, đưa tổng số lên 7.134 trường hợp được xác nhận.

Trong số 367 bệnh nhân mới được chẩn đoán, có 326 người ở Daegu và Gyeongsangbuk-do. Ngoài ra, có 12 ở Seoul, 1 ở Busan, 1 ở Daejeon, 1 ở Ulsan, 1 ở Sejong, 12 ở Gyeonggi, 1 ở Gangwon, 5 ở Chungbuk, 6 ở Chungnam và 1 ở Gyeongnam.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã có 50 trường hợp tử vong do COVID-19.

Theo thống kê, số người được bỏ cách ly do chữa khỏi hoàn toàn đã tăng thêm 12 người, đưa tổng số người khỏi bệnh lên 130.

Theo thống kê của CDC Hoa Kỳ và các cơ quan y tế công cộng ở các tiểu bang, tính đến 6h00 chiều giờ miền Đông ngày 7/3, nước này đã có tổng cộng 445 người nhiễm bệnh và 19 trường hợp tử vong. Ngày 7/5, có thêm 95 trường hợp mới được chẩn đoán và 5 trường hợp tử vong.

Dịch bệnh hiện đang lan rộng ra 28 tiểu bang. Trong số đó, bang Washington là nghiêm trọng nhất, với tổng số 104 trường hợp được xác nhận và 16 ca tử vong. Có 89 trường hợp được xác nhận tại bang New York, nhưng tốc độ gia tăng rất nhanh, với 44 trường hợp mới trong ngày 7. Có 84 trường hợp được xác nhận và 1 trường hợp tử vong ở California. Mặc dù chỉ có 9 trường hợp được xác nhận ở Florida, nhưng 2 người đã chết. Những người đã chết đều ở độ tuổi 70. Một trong những trường hợp này chỉ được xác nhận bị COVID-19 sau khi chết.

Tại Việt Nam, sau khi phát hiện bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19 vào tối 6/3. Đến sáng ngày 8/3, tổng số ca bị nhiễm Covid-19 ở Việt Nam là 21 người, trong dó 16 người đã được chữa khỏi. Số người mới mắc có 1 người từ vùng dịch Hàn Quốc trở về đã được cách ly tại sân bay. Số bệnh nhân còn la đều có liên quan đến bệnh nhân số 17 - người từ vùng dịch trở về, nhưng đã không khai báo dịch tễ, k tuẩn thủ quy định về cách ly. Hiện Việt Nam đã phong tỏa nhiều khu vực liên quan đến người này, tổ chức nhiều cấp độ cách ly với những người có liên quan đến ca nhiễm số 17.

Thhanh Minh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.