Ít nhất 260 người chết vì giá rét ở châu Âu

Đợt lạnh giá kéo dài từ một tuần nay ở châu Âu vẫn tiếp tục diễn biến nghiêm trọng hơn, đã khiến ít nhất 260 người chết, đặc biệt là ở phía Đông, nơi Ukraina và Ba Lan là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 167 người chết.

Đợt lạnh giá kéo dài từ một tuần nay ở châu Âu vẫn tiếp tục diễn biến nghiêm trọng hơn, đã khiến ít nhất 260 người chết, đặc biệt là ở phía Đông, nơi Ukraina và Ba Lan là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 167 người chết.

Quốc hội Serbia ở Belgrade chìm trong tuyết hôm 4/2.
Quốc hội Serbia ở Belgrade chìm trong tuyết hôm 4/2.

Ở Ukraina, hiện đã có 122 người chết và các trạm cấp cứu đã tiếp nhận tới 65.000 người, trong đó 12.000 ca mới chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Nhiệt độ nơi đây xuống đến -21oC trong ngày và -30oC trong đêm, thậm chí cuối tuần này nhiệt độ còn giảm xuống thấp hơn.

Tại Ba Lan, nhiệt độ có lúc xuống thấp tới -27oC vào đêm ở phía Đông Bắc, giá lạnh đã khiến thêm ít nhất 8 người chết, nâng tổng số ca tử vong lên 45 người. Đa số những người tử vong vì giá lạnh là những người vô gia cư hoặc trong người có nồng độ cồn.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các trung tâm tiếp đón vừa mới thả lỏng các quy định và nhận những người trong tình trạng say rượu vào lưu trú.

Bosnia cũng bị tê liệt bởi tuyết, đặc biệt tại Sarajevo lớp tuyết dày tới 1m. Tổng thống Croatia Ivo Josipovic và Tổng thống Serbia Boris Tadic thì bị kẹt trong một khách sạn ở Jahorina, một khu trượt tuyết gần Sarajevo, nơi họ vừa tham gia một cuộc họp thượng đỉnh. Nhiều xe hơi cũng bị ùn tắc trong một đường hầm gần Jablancica vì nơi đây xảy ra một vụ lở tuyết. Một người bị thương đã thiệt mạng, xe cứu thương đã không thể mở lối để cấp cứu kịp thời cho người này.

Tại Montenegro, rét buốt cũng đã làm 1 người chết và một phần miền núi phía Bắc bị cô lập. Đài truyền hình nơi đây phát đi cảnh lực lượng cứu hộ chống tuyết và gió để tiếp cận một đường hầm để cứu khoảng 100 người bị kẹt trong đó.

Ở Rumania, thống kê đến ngày 4/2 cho thấy có 28 người thiệt mạng, hàng trăm trường học ở đây phải đóng cửa. Ở Bulgaria, nước nghèo nhất Liên minh châu Âu, lạnh giá đã khiến 16 người tử vong, trong đó đa số các cư dân được phát hiện chết cóng bên các lề đường hoặc trong nhà họ không có máy sưởi.

Trong khi đó, tại Nga, nơi nhiệt độ xuống đến -25oC tại Matxcơva và thậm chí -50oC ở Iakuti (Đông Siberia), ít nhất 64 người đã chết vì lạnh trên cả nước kể từ ngày 1/1, chính quyền Nga cuối tuần qua cho biết song không nói rõ chi tiết số người chết trong đợt lạnh hiện nay.

Tại Pháp, Italia, Đức, Áo, nhiệt độ cũng xuống đến -20oC và -30oC, nhiều người cũng đã chết vì lạnh. Tại Anh, khoảng 1/3 chuyến bay có lịch trình vào ngày hôm qua đã phải hủy ở sân bay Heathrow của London vì tuyết.

Phúc Lợi (Theo AFP)