ISIS "hồi sinh" ở Afghanistan với việc giết hàng chục thành viên Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Charlie Winter tại Trung tâm Nghiên cứu Cấp tiến Quốc tế tại Đại học King's College, London (Anh) cho biết trên Twitter rằng sau khi "chìm trong bóng tối" từ cuộc tấn công ở Kabul, ISIS-K đã "một lần nữa bắt đầu hoạt động" ở Afghanistan.
Một chỉ huy của ISIS-K nói chuyện với CNN tại một khách sạn ở Kabul. Một chỉ huy của ISIS-K nói chuyện với CNN tại một khách sạn ở Kabul.

Thành phố phía đông Jalalabad của Afghanistan đã chứng kiến ​​một loạt các cuộc tấn công chống lại Taliban trong tuần này bởi nhóm IS Khorasan (ISIS-K), một chi nhánh của ISIS.

ISIS-K đã tuyên bố ba vụ tấn công trong thành phố vào tuần trước. Thông qua cơ quan truyền thông Amaq chính thức của ISIS, tổ chức này tuyên bố đã giết chết 6 nhân viên Taliban trong ba cuộc tấn công khác nhau.

Trong cuộc tấn công hôm 16/9, nhóm này tuyên bố rằng "những người lính Caliphate đã nhắm mục tiêu vào một thành viên của lực lượng dân quân Taliban bằng những phát súng lục, dẫn đến cái chết của anh ta".

CNN cho biết không thể xác minh độc lập về thương vong mà ISIS-K tuyên bố nhưng truyền thông địa phương cho biết 3 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công.

Taliban chưa bình luận về các cuộc tấn công. Theo truyền thông địa phương dẫn lời các quan chức an ninh nói rằng, ba thành viên ISIS-K đã bị giết vào hôm 14/9 trong hoàn cảnh không rõ ràng.

ISIS-K tuyên bố vụ tấn công liều chết tại sân bay Kabul hồi tháng trước, khiến hơn 170 người thiệt mạng. Kẻ đánh bom được nhóm xác định đến từ tỉnh Logar.

ISIS "hồi sinh" ở Afghanistan với việc giết hàng chục thành viên Taliban ảnh 1

Các tay súng Taliban tại hiện trường vụ nổ ở Jalalabad hôm 18/9 mà ISIS-K tuyên bố thực hiện nhằm vào lực lượng Taliban. Ảnh: AFP

Nhóm phân tích Extrac lưu ý rằng, chỉ trong ngày 19/9, ISIS-K đã tuyên bố tiến hành bảy cuộc tấn công ở Afghanistan, tập trung vào cái mà nó gọi là "lực lượng dân quân bội giáo của Taliban".

Theo Reuters, nhóm này cho biết thông qua kênh Telegram của Amaq rằng họ đã giết 35 thành viên Taliban trong các vụ nổ vào ngày 18 và 19/9. Taliban vẫn không bình luận về các tuyên bố thương vong này.

ISIS-K đã hoạt động ở tỉnh Nangahar, trong đó Jalalabad là thủ phủ, từ năm 2015. Năm ngoái, IS đã tổ chức một cuộc đột kích vào nhà tù của Jalalabad giải thoát hàng chục tù nhân.

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo rằng một "người điều hành" ISIS-K tên là Kabir Aidi đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ ở Nangahar vào ngày 27/8. Lầu Năm Góc cho biết Aidi "có liên hệ trực tiếp" với vụ tấn công liều chết tại sân bay Kabul trước đó.

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.