IS xác nhận trùm Baghdadi bị tiêu diệt, công bố thủ lĩnh mới

(PLVN) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một tuyên bố ngày 31/10 xác nhận việc thủ lĩnh của nhóm Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt và nêu tên “người kế vị” của cựu trùm này là Abi Ibrahim al-Hashemi al-Kurashi.
Tên Abu Bakr al-Baghdadi. Tên Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo AFP, những thông tin trên được người phát ngôn mới của IS là Abu Hamza al-Quraishi công bố trong một đoạn ghi âm.

Baghdadi được thế giới biết đến với tư cách là thủ lĩnh của IS từ năm 2014 và tuyên bố thành lập đế chế Hồi giáo ở Trung Đông cùng năm.

"Ông trùm" này được xem là kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới, được Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt hoặc tiêu diệt hắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Baghdadi đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích ở tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria hôm 26/10.

IS cũng xác nhận việc người phát ngôn trước đây của nhóm này là Abu Hassan al-Muhajir cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích khác diễn ra ngày 27/10.

Theo tuyên bố của IS, các tổ chức của nhóm này đã triệu tập cuộc họp sau khi Baghdadi bị tiêu diệt và bầu Abi Ibrahim al-Hashemi al-Kurashi làm người kế nhiệm, trở thành thủ lĩnh mới của IS.

Cho đến nay, có rất ít thông tin về Hashimi dù người này nhiều lần được cho là có thể kế nhiệm Baghdadi mỗi khi có tin Baghdadi bị tiêu diệt trong những năm gần đây.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.