Iraq lại hoảng loạn vì những cuộc tấn công

Toàn lãnh thổ Iraq hôm qua, 9/9, xảy ra ít nhất 10 vụ tấn công đẫm máu, trong đó có một vụ đánh bom một công ty dầu khí của nhà nước, khiến 51 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương.

Toàn lãnh thổ Iraq hôm qua, 9/9, xảy ra ít nhất 10 vụ tấn công đẫm máu, trong đó có một vụ đánh bom một công ty dầu khí của nhà nước, khiến 51 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương.

Loạt vụ bạo lực mới nhất này đã nâng tổng số người thiệt mạng trong các cuộc tấn công kể từ đầu tháng Chín đến nay lên con số 81.
Trong vụ tấn công đẫm máu nhất, các tay súng đã nã đạn vào một trạm kiểm soát quân sự gần Balad, phía Bắc thủ đô Baghdad ngay trước nửa đêm 8/9, tiếp theo là một vụ đánh bom bên lề đường khi các binh lính an ninh được điều động tới hiện trường. Vụ tấn công làm 11 binh lính thiệt mạng, trong đó có hai sỹ quan quân đội và tám người khác bị thương. 
Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xe ở thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xe ở thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vào khoảng 7h30 (4 giờ 30 GMT) sáng 9/9, một vụ tấn công bằng xe bom tại khu đỗ xe ở cổng Công ty xuất khẩu Dầu khí miền Bắc Iraq, cách thành phố Kikuk khoảng 15km, đã làm bảy người thiệt mạng và 17 người khác bị thương.
Tại Hauigia, phía Bắc Kikuk, một xe bom khác cũng phát nổ làm bị thương hai người. Kikuk, có nhiều dầu mỏ, là phần khu vực tranh chấp ở Bắc Iraq và là khu tự trị của người Kurd có xu hướng ly khai.
Các vụ tấn công khác nhằm vào các quan chức địa phương ở Tuz Khurmatu, cách thủ đô Baghdad 175 km về phía Bắc, làm bốn người thiệt mạng trong đó có một sỹ quan cảnh sát và làm 31 người khác bị thương.
Ở một khu chợ tại thành phố cảng Basra miền Nam Iraq, một vụ đánh bom xe đã cướp đi sinh mạng của hai người và làm tám người khác bị thương.
Một nhà ngoại giao Pháp cho biết tại Nasiriyah, cách Baghdad 305km về phía Nam, vào khoảng 9 giờ (6 giờ GMT) cùng ngày, một vụ tấn công bằng xe bom gần tòa lãnh sự Pháp gây nhiều thương vong và thiệt hại lớn về vật chất.
Trong khi đó, một xe bom phát nổ đối diện một khách sạn ở Nasiriyah, làm hai người thiệt mạng và bốn người khác bị thương.
Cảnh sát Iraq cho biết tại Tal Afar, cách Baghdad 380km về phía Tây Bắc, một xe bom phát nổ vào khoảng 8 giờ 30 (5h30 GMT) làm hai người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
Tại thành phố Nam Xamara, phía Bắc Baghdad, một vụ tấn công bằng xe bom khác đã làm thiệt mạng hai cảnh sát, trong đó có Đại tá Thair Idris, và làm hai người khác bị thương.
Giới chức Iraq cho biết bạo lực ở nước này giảm đáng kể so với thời kỳ đỉnh điểm 2006 - 2007, mặc dù vậy, các vụ tấn công đẫm máu vẫn thường diễn ra và riêng trong tháng Tám vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 278 người.
Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.