Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán về hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói ông sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán “có thời hạn cụ thể và hướng đến kết quả” về chương trình hạt nhân của Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói ông sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán “có thời hạn cụ thể và hướng đến kết quả” về chương trình hạt nhân của Iran.

Tổng thống Rouhani - người mới được bầu lên hồi đầu năm đã cam kết sẽ tiếp cận các vấn đề quốc tế một cách cởi mở hơn. Iran đang chịu sự trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ) và các nước phương Tây do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ. Teheran nói rằng họ làm giàu uranium vì mục đích hòa bình nhưng Mỹ và các đồng minh, trong đó có Israel, nghi ngờ giới lãnh đạo đang tìm cách xây dựng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Phát biểu trước cuộc họp thường niên của Đại hội đồng LHQ tại New York, ông Rouhani đã lên án việc cộng đồng quốc tế trừng phạt Iran và nói rằng các biện pháp đó tác động không phải đến giới lãnh đạo chính trị mà là những người dân thường.

Theo ông Rouhani, “cái gọi là mối đe dọa của Iran” là điều tưởng tượng. “Iran tuyệt nhiên không phải là mối đe dọa của thế giới và khu vực. Vũ khí hạt nhân và vũ khí giết người hàng loạt không có chỗ trong học thuyết an ninh và quốc phòng của Iran và cũng đi ngược lại các niềm tin tôn giáo và đạo đức cơ bản của chúng tôi. Vì lợi ích quốc gia, chúng tôi phải giải tỏa bất kỳ những quan ngại về chương trình hạt nhân hòa bình của Iran”, ông này nói.

Để chấm dứt những quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran, ông Rouhani cho biết Teheran đã chuẩn bị tham gia “ngay lập tức vào các cuộc đàm phán có thời hạn cụ thể và có hướng đến kết quả để xây dựng lòng tin lẫn nhau và loại bỏ những nghi ngại với sự minh bạch hoàn toàn”. Trong bài phát biểu ngày 24/9, Tổng thống Iran cũng hoan nghênh việc Syria chấp nhận Công ước quốc tế về vũ khí hóa học và lên án sử dụng thứ vũ khí này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông cảm thấy khích lệ trước lập trường “ôn hòa hơn” của Tổng thống Rouhani. Tổng thống Obama nói Mỹ muốn giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran một cách hòa bình nhưng vẫn kiên quyết ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, ông Obama nói rằng cách tiếp cận ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran cần phải được thử thách. “Chúng tôi luôn muốn thấy rằng Chính phủ Iran tuân thủ trách nhiệm của họ theo Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Những trở ngại có thể còn rất lớn nhưng tôi tin chắc rằng con đường ngoại giao cần được thử” – ông Obama nói và cho biết ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tìm kiếm một thỏa thuận với Iran.

Trước đó, ông Rouhani đã bắt tay với Tổng thống Pháp Francois Hollande. Tuy nhiên, một cuộc gặp không chính thức được chờ đợi giữa ông Rouhani và ông Obama đã không thành hiện thực. Trong ngày 26/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ thảo luận về chương trình hạt nhân của Teheran với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một lần gặp gỡ chính thức hiếm hoi giữa quan chức 2 nước. Cuộc gặp này cũng có sự tham gia của Ngoại trưởng của tất cả các nước Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, bao gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, và Ngoại trưởng Đức.

Minh Ngọc (Theo báo nước ngoài)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.