Iran thả hai người Mỹ bị nghi là gián điệp

Hai người Mỹ được Iran trả tự do sau 2 năm giam giữ vì cáo buộc làm gián điệp hôm 21/9 đã tới Mascate, thủ đô của Vương quốc Hồi giáo Oman – nước làm vai trò trung gian trong vụ việc này.

Hai người Mỹ được Iran trả tự do sau 2 năm giam giữ vì cáo buộc làm gián điệp hôm 21/9 đã tới Mascate, thủ đô của Vương quốc Hồi giáo Oman – nước làm vai trò trung gian trong vụ việc này.

Shane Bauer (trái) và Josh Fattal hôm 6/2 tại nhà tù Iran. Ảnh: AFP
Shane Bauer (trái) và Josh Fattal hôm 6/2 tại nhà tù Iran. Ảnh: AFP

Theo luật sư của Shane Bauer và Josh Fattal, bà Masoud Shafii, chính Vương quốc Oman đã trả tiền bảo lãnh 400.000 USD mà tòa án Iran yêu cầu đối với mỗi một người trong số họ. Gia đình của Shane Bauer và Josh Fattal, đều 29 tuổi, đã tới Oman để đón họ.  

Shane Bauer và Josh Fattal đã bị bắt giữ tại khu vực rừng núi biên giới giữa Iran và Iraq hồi tháng 7 năm ngoái cùng với một người nữa tên là Sarah Shourd – người đã được Oman bảo lãnh trước và được tự do rời khỏi Tehran trên một chiếc máy may riêng của Quốc vương Oman Qabous. 

Cả 3 người này là thành viên trong một nhóm leo núi. Từ khi bị Iran bắt giữ, họ luôn khẳng định mình vô tội vì chỉ vô tình đi vào đất Iran khi đang khám phá vùng núi Iraq.

Tuy nhiên, Shane Bauer và Josh Fattal đã phải ngồi tù từ đó đến nay tại nhà tù Evin ở phía Bắc Tehran vì bị tòa án Iran cho là hoạt động gián điệp và xâm nhập trái phép.

Q.M (Theo AFP, BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.