Iran ra tối hậu thư đàm phán với Mỹ

(PLVN) - Nếu Mỹ muốn có một thỏa thuận với Iran, trước tiên nước này phải quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với 6 cường quốc mà Washington đã từ bỏ 2 năm trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/8 tuyên bố.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Theo Reuters, trong một cuộc họp báo trực tuyến, ông Rouhani cho rằng chính sách gây áp lực tối đa của Washington đối với Iran “đã thất bại 100%”. “Nếu Washington muốn có một thỏa thuận với chúng tôi thì họ nên xin lỗi vì đã thoát khỏi thỏa thuận và quay trở lại với nó”, Tổng thống Iran nói.

Mối quan hệ căng thẳng kéo dài giữa Mỹ và Iran đã gần như bùng phát kể từ năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ thỏa thuận mà người tiền nhiệm Barack Obama đã đạt được và áp dụng lại các lệnh trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế Iran.

Đáp lại điều mà Washington gọi là chiến dịch “gây áp lực tối đa” để buộc Iran đàm phán một thỏa thuận mới, Tehran đã phá các giới hạn chính đối với hoạt động hạt nhân theo thỏa thuận năm 2015, theo đó nước Cộng hòa Hồi giáo này chấp nhận hạn chế chương trình làm giàu uranium của mình để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Ông Trump đã cam kết đạt được một thỏa thuận mới - theo đó ông sẽ tìm kiếm các giới hạn chặt chẽ hơn về làm giàu, chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran và can dự vào các cuộc xung đột khác nhau ở Trung Đông - trong vòng vài tuần nếu ông tái đắc cử vào tháng 11.

“Ông Trump đã nói rất nhiều... Tổng thống tiếp theo, dù đó là ông Trump hay ai khác, phải áp dụng một cách tiếp cận khác đối với Iran”, ông Rouhani tuyên bố.

Hôm tuần trước, chính quyền của ông Trump đã bắt đầu có những hành động để khôi phục các lệnh trừng phạt toàn cầu của Liên hợp quốc đối với Iran, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí với lý do Tehran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mặc dù chính Washington đã từ bỏ thỏa thuận đó 2 năm trước.

Các thành viên Hội đồng là Pháp, Anh và Đức (E3), cùng với Nga và Trung Quốc vẫn giữ nguyên thỏa thuận, đã bác bỏ động thái này là vô hiệu do Washington rời bỏ thỏa thuận và cho rằng hành động này gây tổn hại cho nỗ lực kiềm chế hoạt động hạt nhân của Iran.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.