Iran "không nao núng" trước kế hoạch trừng phạt của EU

(ĐNĐT) - Iran hôm qua (15-6) cho biết nước này không hề nao núng bởi những kế hoạch trừng phạt cứng rắn hơn của Liên minh châu Âu (EU) đối với các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi, và đe dọa sẽ trừng phạt các nước ủng hộ kế hoạch này bằng cách cắt giảm lượng xuất khẩu khoáng sản.
(ĐNĐT) - Iran hôm qua (15-6) cho biết nước này không hề nao núng bởi những kế hoạch trừng phạt cứng rắn hơn của Liên minh châu Âu (EU) đối với các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi, và đe dọa sẽ trừng phạt các nước ủng hộ kế hoạch này bằng cách cắt giảm lượng xuất khẩu khoáng sản.

Các thành viên của EU đã thống nhất tại một hội nghị thượng đỉnh vào ngày mai sẽ đưa ra các kế hoạch tiến xa hơn các biện pháp trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt hồi tuần trước, thêm vào các biện pháp khác với các bước cắt giảm đầu tư vào ngành năng lượng của Iran.

Các ngoại trưởng EU hôm 14-6 đã ký vào một văn bản mô tả các biện pháp để chuẩn bị cho hội nghị ngày mai. Các gói trừng phạt của EU xem ra đi xa hơn nhiều người dự đoán. Một số thành viên EU được cho là còn phân vân khi áp đặt các trừng phạt vượt qua cả Liên Hiệp Quốc, trong khi các thành viên khác thì muốn che chắn cho nền công nghiệp dầu khí của Iran.

Nếu nhắm vào dầu khí, châu Âu có thể sẽ đẩy Iran về phía hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc và Nga, cả hai nước ủng hộ các biện pháp trừng phạt của LHQ nhưng chỉ sau khi giúp làm rõ rằng họ không nhắm vào ngành năng lượng của Iran.

N.L (Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.