Iran đã xác định địa điểm xây dựng 10 nhà máy làm giàu uranium mới

(ĐNĐT) - Một quan chức hạt nhân của Iran cho biết nước này đã xác định các địa điểm tiềm năng để xây dựng 10 nhà máy làm giàu uranium và 2 trong số đó sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay

(ĐNĐT) - Một quan chức hạt nhân của Iran cho biết nước này đã xác định các địa điểm tiềm năng để xây dựng 10 nhà máy làm giàu uranium và 2 trong số đó sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinejad thăm nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran 350 km về phía nam, ngày 8-4-2008 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinejad thăm nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran 350 km về phía nam, ngày 8-4-2008 (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin nhà nước Iran ISNA, ông Salehi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, cho biết 20 vị trí đã được đánh dấu và các báo cáo đã được đệ trình lên tổng thống Iran. Các địa điểm được chọn nằm ở những miền núi hẻo lánh để ngăn ngừa các cuộc tấn công.

Ông Salehi cho biết, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinejad sẽ công bố loại máy ly tâm nào sẽ được sử dụng cho các nhà máy mới. Theo lịch Iran, năm mới sẽ bắt đầu vào ngày 21-3.

Giữa lúc Mỹ và các đồng minh đang hy vọng sẽ đạt được một thoả thuận để Iran đưa uranium ra nước ngoài làm giàu thì vào tháng 11-2009, Iran đã thông báo kế hoạch xây dựng 10 nhà máy làm giàu uranium để đáp ứng với nhà máy liên hợp hiện có ở Natanz.

Một quan chức quân sự đứng đầu của Mỹ, Chủ tịch hội đồng liên quân, Đô đốc Mike Mullen cho rằng: “Các cuộc tấn công, dẫu có hiệu quả, cũng sẽ không mang tính chất quyết định. Tôi lo ngại về các hậu quả không lường trước được của các hành động quân sự. Hiện giờ, các biện pháp về ngoại giao và kinh tế của cộng đồng quốc tế là ưu tiên”.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lại kêu gọi một lệnh cấm vận ngay lập tức đối với năng lượng của Iran. Ông cho rằng Hội đồng Bảo an LHQ nên đứng ngoài cuộc nếu không đồng ý với động thái đó.

Các nhà phân tích lại hồ nghi rằng một Iran đang bị cấm vận và gặp rắc rối trong việc mua vật chất và thiết bị từ nước ngoài, liệu có thể trang bị và vận hành 10 nhà máy làm giàu hay không. Họ coi tuyên bố của Iran về kế hoạch sẽ triển khai trong vài năm tới là một trò lừa bịp.

Quang Hiển (Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.