Iran cảnh báo mạnh mẽ sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei.
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei.
(PLVN) - Những lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Đại giáo chủ Ali Khamenei và Bộ trưởng ngoại giao của Iran đã đóng vĩnh viễn cánh cửa ngoại giao giữa 2 nước, Bộ Ngoại giao Iran ngày 25/6 tuyên bố.

Theo Reuters, phát biểu của Bộ Ngoại giao Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã ký sắc lệnh điều hành, theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Lãnh tụ tối cao và các nhân vật cấp cao khác của Iran.

Các lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Iran Mohmmad Javad Zarif dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

“Áp đặt các biện pháp trừng phạt vô ích đối với Lãnh tụ tối cao và chỉ huy ngoại giao của Iran là việc đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố và cáo buộc Chính phủ của ông Trump đang phá hủy các cơ chế quốc tế đã được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Trong một bài phát biểu truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với ông Khamenei sẽ không có tác động thực tế vì ông này không có tài sản ở nước ngoài.

Các phát biểu của Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đã gia tăng sau vụ Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước và ông Trump đã phê chuẩn việc tấn công Iran để trả đũa trước khi quyết định hủy kế hoạch này chỉ vài phút trước giờ “khai hỏa”. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ tấn công Iran trong nhiều thập kỷ thù địch giữa 2 nước.   

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).