(PLO) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 15/8 tuyên bố nước này có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới “chỉ trong vòng vài giờ” nếu Mỹ áp đặt thêm bất cứ lệnh trừng phạt mới nào với Tehran.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters/Zing
Theo Reuters, tuyên bố trên được ông Rouhani đưa ra tại một phiên họp của Quốc hội Iran được truyền hình trực tiếp tới người dân nước này. Phía Iran cho rằng việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt với nước này là vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với Mỹ, Nga, Trung Quốc và 3 cường quốc châu Mỹ theo đó các bên nhất trí cắt giảm các hoạt động hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt.
“Nếu Mỹ muốn áp đặt các lệnh trừng phạt mới, không phải trong 1 tuần hay 1 tháng mà chỉ trong vài giờ, Iran chắc chắn đưa năng lực hạt nhân trở lại ở mức tiên tiến hơn trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu”, ông Rouhani nói.
Tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ hồi cuối tháng 7 trừng phạt 6 công ty của Iran và đến đầu tháng 8 thì Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ký luật về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Iran, Nga và Triều Tiên.
(PLVN) - Ngày 4/7 (theo giờ địa phương), các nhà chức trách địa phương cho biết đã xảy ra một vụ xả súng nghiêm trọng nhằm vào đoàn diễu hành mừng ngày Quốc khánh Mỹ ở ngoại ô Chicago.
(PLVN) - Thiết bị vệ sinh được chế tạo từ những sợi đặc biệt và có kích thước như một chiếc túi trang điểm của phụ nữ, vì vậy người sử dụng có thể mang theo dễ dàng và rất tiện lợi.
(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.
(PLVN) - Tổng thống Marcos nhất trí hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới. Ông bày tỏ vui mừng trước lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam.
(PLVN) - Đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc triệu tập hội nghị thượng đỉnh của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn còn hiệu lực và Moscow hy vọng sáng kiến này sẽ sớm thành hiện thực.
(PLVN) - Ngày 1/7, tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 26. Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae và Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 1/7 cho biết, từ ngày 27/6-1/7/2022, tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) về hỗ trợ thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thứ 14 (SDG 14) về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển (Hội nghị UNOC).
(PLVN) - Chỉ 5 tháng trước, tư cách ứng cử viên của Ukraine để gia nhập Liên minh châu Âu (EU) là điều khó có thể tưởng tượng được và nước này vẫn còn một chặng đường dài trước khi trở thành thành viên của EU.
(PLVN) - Chủ tịch Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc COP26 Alok Sharma cho rằng vấn đề khí hậu là vấn đề then chốt và rất ấn tượng với quyết tâm của Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/6 cho biết Mỹ ủng hộ việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ và ông tin tưởng rằng có thể nhận được sự chấp thuận cần thiết của Quốc hội để tiến hành thương vụ.
(PLVN) - Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria Kiril Petkov ngày 30/6 kêu gọi Nga rút lại tối hậu thư vốn đã được Moscow gửi đi sau khi Sofia trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga, trong đó có lời đe dọa đóng cửa đại sứ quán Nga tại quốc gia Balkan này.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/6 nói rằng, trong số các mục tiêu chính của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga có việc thu thập dữ liệu về các kế hoạch quân sự nước ngoài có thể đe dọa Nga.
(PLVN) - Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam ngày 30/6 thông tin về Đạo luật Quốc tịch và Biên giới Vương quốc Anh (NABA) với những điểm mới liên quan tới tội phạm mua bán người.
(PLVN) - Tàu ngầm cũ nhất của Hạm đội Biển Đen là tàu Alrosa lần đầu tiên sau 8 năm được triển khai ra biển để tiến hành các thử nghiệm trên biển của nhà máy đóng tàu sau quá trình sửa chữa và nâng cấp.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.
(PLVN) - Sáng 30/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Ngài Ferdinand Romualdez Marcos Jr. , Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 2022 – 2028.