IOC Bình Phước đã thực sự phát huy hiệu quả của một “bộ não số”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với sự phối hợp chặt chẽ của Tập đoàn VNPT, Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) Bình Phước vươn lên trở thành hệ thống kết nối thông tin hiện đại, đảm nhiệm nhiều trọng trách đặc biệt.
Lãnh đạo Tỉnh Bình phước giới thiệu về tính năng hỗ trợ PC COVID trên IOC. Lãnh đạo Tỉnh Bình phước giới thiệu về tính năng hỗ trợ PC COVID trên IOC.

Chính thức đi vào vận hành từ tháng 9/2020, sau một năm hoạt động, Trung tâm IOC Bình Phước đã thực sự phát huy hiệu quả của một “bộ não số”, là nền tảng cốt lõi trong lộ trình xây dựng chính quyền điện tử của Tỉnh.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Trung tâm IOC đã đảm bảo cập nhật thông tin, dữ liệu về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Tỉnh, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch COVID-19 của Tỉnh.

IOC Bình Phước, công nghệ hiện đại, biến đổi linh hoạt

IOC Bình Phước được đánh giá là Trung tâm điều hành thông minh được xây dựng trên nền tảng các công nghệ hiện đại như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Phân tích dữ liệu lớn (Big data), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu không gian địa lý (GIS), điện toán đám mây (Cloud), các phần mềm chuyên dụng của Microsoft để xây dựng Dashboard…

Hiện, IOC Bình Phước đã kết nối, chia sẻ các hệ thống gồm: Hệ thống điều hành chỉ tiêu báo cáo, thống kê kinh tế - xã hội; Hệ thống tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin qua Tổng đài thông tin dịch vụ công 1022 tỉnh Bình Phước; Hệ thống EOC (các tổng đài 113, 115, 115); Hệ thống thống kê được nguồn lực của hệ thống giáo dục trên địa bàn tỉnh; hệ thống thông tin trong lĩnh vực y tế; Hệ thống thực hiện giám sát an toàn, an ninh mạng; Hệ thống lắng nghe mạng xã hội; Hệ thống thông tin địa lý GIS hỗ trợ quản lý nguồn tài nguyên đất, hệ thống qui hoạch, hạ tầng kỹ thuật trên toàn tỉnh một cách thống nhất; Hệ thống Camera an ninh và giao thông.

IOC Bình Phước đã đảm bảo tính cập nhật thông tin, kết nối liên thông dữ liệu ở các hệ thống cốt lõi. Điển hình như, Hệ thống điều hành chỉ tiêu báo cáo, thống kê kinh tế - xã hội đã được kết nối tự động với Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, thực hiện tổng hợp thống kê số liệu của 24 chỉ tiêu kinh tế-xã hội trọng tâm của Tỉnh, cập nhật số liệu báo cáo hàng ngày, hàng tháng về tình hình thu-chi ngân sách nhà nước.

Trong lĩnh vực y tế, hệ thống trên IOC Bình Phước đã kết nối cập nhật trực tiếp từ cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế thường xuyên (theo ngày, tháng), qua đó theo dõi được tình hình khám chữa bệnh; tình hình khám chữa bệnh theo cơ sở y tế; tình hình bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, phân tích đánh giá hiệu suất của tình hình khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; tình hình thiếu bác sĩ….

IOC Bình Phước đã thực sự phát huy hiệu quả của một “bộ não số” ảnh 1

Thông tin giám sát tình hình COVID-19 toàn tỉnh được cập nhật trên Trung tâm IOC.

Trong lĩnh vực giáo dục, thông tin tống kê về nguồn lực của hệ thống giáo dục trên địa bàn Tỉnh như: Tổng số giáo viên, Tổng số học sinh, Tổng số trường học; trường chuẩn quốc gia, tình hình thiếu phòng học, giáo viên…. được lấy tự động từ việc kết nối với phần mềm VnEdu đã được triển khai trên tất cả các trường trên địa bàn tỉnh để tổng hợp về IOC Bình Phước.

Ngoài các nhiệm vụ được triển khai, theo dõi thường xuyên bên trên, IOC Bình Phước đã phối hợp hướng dẫn sở y tế trong việc cập nhật số liệu lên bản đồ antoancovid.vn; Cập nhật theo dõi tình hình bầu cử hội đồng nhân dân các cấp năm 2021-2016; theo dõi tình hình thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 và năm 2021.

IOC phát huy hiệu quả phục vụ phòng chống dịch COVID-19

Trước diễn biến của dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc đẩy mạnh ứng dụng các nền tảng công nghệ cho công tác phòng chống COVID-19, đảm bảo kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu, tỉnh Bình Phước đã sử dụng tối đa năng lực tổng hợp, phân tích dữ liệu của IOC Bình Phước để phục vụ điều hành, chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương.

Để cung cấp thông tin chính xác và kịp thời cho toàn bộ người dân Bình Phước về tình hình dịch bệnh, hệ thống bản đồ số dich tễ Covid-19 đã nhanh chóng được triển khai và cập nhật đầy đủ thông tin các ca nhiễm, nghi nhiễm (F0, F1, F2); các vùng, khu vực cách ly; vị trí chốt kiểm soát; công bố các địa bàn hành chính nguy cơ cao,… được trung tâm IOC cập nhật theo thời gian thực. Thông tin chính thức , tin cậy và được công khai minh bạch giúp người dân hiểu rõ và yên tâm phối hợp cùng Chính quyền tỉnh kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đồng thời, toàn bộ thông tin và dữ liệu được phân tích một cách nhanh chóng, sâu sắc và đa chiều thông qua hệ thống bảng điều hành (dashboard) tại trung tâm IOC để giúp lãnh đạo Tỉnh thấy ngay bức tranh toàn cảnh về tình hình dịch bệnh, số liệu được biễu diễn trực quan với mức độ phân tích cao thông qua biểu đồ để thấy rõ sự biến động tăng giảm về số ca dương tính, ca tử vong, ca bình phục, tiêm chủng… mức độ phân bố các ca nhiễm, phân bố vùng nguy cơ cao với phạm vi nhỏ nhất, các vùng xanh,… được thể hiện trên bản đồ số của tỉnh.

IOC Bình Phước đã thực sự phát huy hiệu quả của một “bộ não số” ảnh 2

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 của tỉnh được cập nhật trên Trung tâm IOC.

Trung tâm IOC cung cấp toàn bộ số liệu “nóng” trên nền tảng thiết bị di động (IOC APP) để giúp lãnh đạo các cấp nắm bắt ngay tình hình diễn biến của dịch bệnh và có thể chỉ đạo kịp thời, tại mọi nơi, mọi lúc.

Ngoài ra, Trung tâm IOC cũng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kết hợp nhằm tăng hiệu quả phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Thông qua hệ thống camera nhiệt độ, camera trong các khu cách ly, khu phong tỏa, tình hình người ra vào Tỉnh đi qua chốt kiểm dịch, hoạt động trong các khu cách ly, khu phong tỏa được cập nhật thường xuyên trên bảng theo dõi hiển thị tại trung tâm IOC đã giúp kiểm soát chặt chẽ, chi tiết từng khu vực.

Tổng đài đa kênh 1022 tại trung tâm IOC đã phát huy hiệu quả cao trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh nhạy, giúp ích cho chính quyền địa phương phản ứng tức thời mọi tình huống phức tạp của dịch bệnh và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời để ngăn chặn, hỗ trợ người dân.

Tất cả những thông tin, dữ liệu được cập nhật trên trung tâm IOC là một trong nguồn thông tin chính thức và tin cậy để phục vụ lãnh đạo Tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Tỉnh trong công tác giám sát, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến thực tế một cách hiệu quả nhất.

Đến thời điểm này, tỉnh Bình Phước được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xếp vào nhóm những tỉnh, thành kiểm soát tốt dịch bệnh. Vì vậy, tại cuộc họp tổ chức cuối tháng 9 mới đây, UBND tỉnh Bình Phước đã đưa ra các phương án để chuẩn bị cho lộ trình trở lại “bình thường mới” với mục tiêu phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, đi đôi với khôi phục kinh tế, giải quyết việc làm và an sinh xã hội.

Thông tin, dữ liệu về tình hình dịch bệnh được cập nhật kịp thời, chính xác là yếu tố quan trọng để giúp công tác điều hành, chỉ đạo phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy, VNPT đã kết hợp đồng thời các giải pháp công nghệ nhằm phát hiện, truy vết và kiểm soát được ngắn hơn 2 ngày (chu kỳ lây nhiễm của biến chủng Delta chỉ 2 ngày), đặt mục tiêu trong vài giờ để đạt mục tiêu: Xác định, khoanh và kiểm soát “vùng đỏ”, “vùng vàng” với không gian tối thiểu nhất có thể (nhà, ngõ, xóm, tổ,…) để phong tỏa; đồng thời giúp nhận diện “Hộ kinh doanh xanh”, “Doanh nghiệp xanh”, “Cá nhân xanh” và “Tổ dân phố xanh” nhằm mục tiêu khôi phục kinh tế trong thời gian tới.

Bằng việc tận dụng linh hoạt các thành phần công nghệ tích hợp trong Trung tâm IOC, với sự hợp tác của VNPT, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ứng dụng CNTT, nền tảng công nghệ, kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có trong đề phòng, phát hiện, kiểm soát, khoanh vùng… giúp người dân thuận lợi và an tâm thực hiện các chính sách phòng chống dịch của Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đồng Nai hợp tác với VNPT để thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số

UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026.
(PLVN) -  Sau 05 năm triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn VNPT đã đồng hành với UBND tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh triển khai ứng dụng VT-CNTT một cách toàn diện và đạt những thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là về triển khai chính quyền điện tử. Đây cũng là nền tảng vững chắc để Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026 .

Tập đoàn VNPT và Thales hợp tác để cùng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, ông Ngô Diên Hy, Phó TổngGiám đốc Tập đoàn VNPT và bà Pascale Sourisse, Phó Giám đốc Điều hành Cấp cao, Phát triển Quốc tế của Thales ký kết Biên bản ghi nhớ.
(PLVN) - Ngày 3/11/2021, tại Paris, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Cộng hoà Pháp Jean Castex và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn VNPT và Thales đã ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) về hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam.

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa.
(PLVN) -  Theo đó, bên cạnh hình thức ký số truyền thống sử dụng USB Token, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ cung cấp dịch vụ ký số từ xa, đây dự kiến sẽ mở ra cơ hội ứng dụng chữ ký số trong nhiều hoạt động giao dịch hơn đặc biệt với người dùng cá nhân.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số
(PLVN) -  Sau 06 năm hợp tác chiến lược (2014-2020), Tập đoàn VNPT đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ có một hạ tầng mạng lưới VT-CNTT rộng khắp , sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng các dịch vụ VT & CNTT của người dân, mà còn sẵn sàng phục vụ công tác triển khai Chính quyền điện tử Thừa Thiên Huế đến tận tuyến xã.

VNPT - TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone – một thành viên của Tập đoàn VNPT đứng top 5 trong bảng xếp hạng.
(PLVN) - VNPT lọt TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam với những đóng góp trong công tác chuyển đổi số và các giải pháp công nghệ thông tin chất lượng, theo đánh giá của Tổ chức Vietnam Report.