Internet trên xe – Ước mơ sắp thành hiện thực
(AutoNet)- Bạn đang ngồi trong chiếc xe hơi của mình du ngoạn ở một nơi nào đó, nếu muốn, bạn mở laptop và cả thế giới sẽ thu về trước mắt mình qua hệ thống mạng Internet.
Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong chiếc xe hơi của mình du ngoạn ở một nơi nào đó, nếu muốn, bạn mở laptop và cả thế giới sẽ thu về trước mắt mình qua hệ thống mạng Internet. Nếu đó là ước mơ của bạn thì bạn sẽ chẳng phải chờ lâu nữa.
Trên thế giới hiện nay, khái niệm mạng Internet trên xe hơi dân dụng vẫn chỉ tồn tại trong hai chữ “thử nghiệm”. Nhưng người ta có cơ sở để nhận định rằng chỉ trong một vài năm nữa thôi, công nghệ Wi-Fi và WiMax mới sẽ thâm nhập vào thế giới ôtô, cho phép người sử dụng xe hơi có thể truy cập mạng Internet ngay cả trong quá trình di chuyển ở bất cứ đâu.
Chrysler đã “châm ngòi nổ” đầu tiên của cuộc chiến này khi mới đây tuyên bố hãng sẽ trang bị công nghệ giúp truy cập mạng Internet trên các dòng xe Chrysler, Dodge và Jeep từ năm 2009.
Công nghệ và tiềm năng
Đây thực sự là một bài toán phức tạp mà các chuyên gia công nghệ cần giải quyết. Ngày nay, thế giới vẫn chỉ có 3 lựa chọn về truy cập Internet, đó là băng thông rộng, Wi-Fi và Dial-up. Vấn đề cơ bản của Internet băng thông rộng là chi phí khá đắt và không thể vươn tới tất cả các vùng miền. Còn nhược điểm của Wi-Fi là điểm phát sóng hẹp nên độ bao phủ không lớn.
Người ta vẫn ao ước về một công nghệ mới có thể giải quyết tất cả các vấn đề trên. Công nghệ mới đó phải đảm bảo những vấn đề như sau: tốc độ đường truyền cao của băng thông rộng, đường truyền không dây, vì vậy mà chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với cáp hoặc DSL và dễ dàng mở rộng về các vùng xa xôi hẻo lánh, và cuối cùng là phạm vi bao phủ rộng như mạng điện thoại di động chứ không bó hẹp như điểm phát sóng Wi-Fi.
Hệ thống này hiện nay đã thực sự xuất hiện, và nó có tên gọi là WiMAX (viết tắt của cụm từ Worldwide Interoperability for Microwave Access). WiMAX có đầy đủ những tiềm năng bù lấp tất cả những khiếm khuyết của hệ thống mạng băng thông rộng cũng như điện thoại di động đã từng thay thế điện thoại cố định. Cũng giống như việc người ta thờ ơ với điện thoại cố định để chuyển sang điện thoại di động, WiMAX có thể cũng sẽ thay thế mạng băng thông rộng và cho phép người ta truy cập mạng Internet ở bất cứ đâu. WiMAX cũng sẽ hoạt động đơn giản như Wi-Fi – bật máy tính của bạn lên và nó sẽ tự động kết nối với một ăng-ten WiMAX gần nhất.
Thử nghiệm và ứng dụng thực tế
WiMAX hoạt động trên những nguyên tắc chung tương tự như Wi-Fi – nó gửi dữ liệu từ một máy tính đến một máy tính khác qua sóng radio. Một máy tính (có thể là máy để bàn hay xách tay) được trang bị thiết bị thu WiMAX sẽ có thể nhận tín hiệu từ một trạm phát tín hiệu WiMAX, và cũng có thể sử dụng các mã số để bảo mật.
Kết nối Wi-Fi nhanh nhất có tốc độ truyền tới 54 megabit một giây trong điều kiện khả quan. Trong khi đó, kết nối WiMAX có thể truyền tới 70 megabit một giây. Và cho dù 70 megabit đó bị “xé” ra cho hàng chục người dùng hay hàng trăm gia đình thì khả năng truyền cũng vẫn tương đương với phương thức truy cập qua đường dây cố định.
Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất không phải ở tốc độ mà là ở khoảng cách. Trong khi vùng phủ sóng của Wi-Fi chỉ là khoảng 100 feet (tương đương 30m), thì WiMAX lại bao phủ trên một khu vực có bán kính lên đến 30 dặm (tương đương 50km) không cần dùng dây. Vùng phủ sóng có thể rộng hơn phụ thuộc vào tần số sử dụng và công suất của thiết bị truyền. Điều kiện thời tiết, giông tố hay các tòa nhà cao tầng có thể ảnh hưởng ở một mức độ nào đó, song phạm vi ảnh hưởng của sóng WiMAX vẫn rất đáng kể.
Với những thế mạnh của mình, WiMAX đang trở thành một cơ hội khổng lồ cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong tương lai gần. Nó sẽ không chỉ thâm nhập vào cuộc sống của từng gia đình, từng vùng miền xa xôi hẻo lánh mà sẽ còn phát huy sự vượt trội trong việc truyền tín hiệu Internet trên các phương tiện di động như xe hơi, tàu hỏa, du thuyền…
-
Autonet (Hình ảnh dùng trong bài chỉ mang tính minh họa)



