Instagram và Snapchat đã kiện vì khiến đứa trẻ 11 tuổi tự tử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nền tảng mạng xã hội gây nghiện đến mức khiến đứa trẻ 11 tuổi tự kết liễu đời mình, một bà mẹ đã tuyên bố trong một vụ kiện.
Cách duy nhất hạn chế quyền truy cập vào Instagram và Snapchat là tịch thu các thiết bị hỗ trợ internet của nạn nhân. Ảnh minh họa: Getty Images Cách duy nhất hạn chế quyền truy cập vào Instagram và Snapchat là tịch thu các thiết bị hỗ trợ internet của nạn nhân. Ảnh minh họa: Getty Images

Cô bé 11 tuổi Selena dường như nghiện Instagram và Snapchat đến mức bị trầm cảm, rối loạn ăn uống và thiếu ngủ, trước khi tự sát, mẹ cô bé Tammy Rodriguez tuyên bố. Người phụ nữ đến từ Connecticut (Mỹ) đã kiện các công ty này lên tòa án liên bang San Francisco.

Theo đơn kiện, được đệ trình vào thứ Năm chống lại các công ty mẹ tương ứng của nền tảng, Meta (trước đây là Facebook) và Snap, các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ ảnh thiếu sự kiểm soát của phụ huynh và “tìm cách khai thác tính nhạy cảm của người dùng”. Kết quả là, cô gái đã "vật lộn hơn hai năm với chứng nghiện cực độ" và sau đó tự kết liễu đời mình vào tháng 7 năm ngoái.

Mặc dù có các điều khoản dịch vụ cảnh báo rằng một người chỉ có thể tạo tài khoản từ 13 tuổi trở lên, nhưng các nền tảng này thiếu kiểm tra xác minh độ tuổi mạnh mẽ, đơn kiện khẳng định. Việc không có sự kiểm soát của cha mẹ khiến người mẹ gần như không thể giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của con mình trên phương tiện truyền thông xã hội và dường như chỉ gây ra thêm những cuộc đối đầu trong gia đình.

“Cách duy nhất để Tammy Rodriguez hạn chế quyền truy cập vào các sản phẩm của các công ty này một cách hiệu quả là tịch thu thực tế các thiết bị hỗ trợ internet của Selena”, đơn kiện tuyên bố. Để truy cập tài khoản của mình thông qua các phương tiện khác, cô gái chỉ cần chạy trốn khỏi nhà.

Một nhà trị liệu đã đánh giá tác hại và nói rằng chưa từng thấy “một bệnh nhân nghiện mạng xã hội”.

Luật sư Matthew Bergman, người sáng lập Trung tâm Luật Nạn nhân của Truyền thông Xã hội ở Seattle, nói với Bloomberg: “Đang có một dịch bệnh tâm thần ở thanh thiếu niên Mỹ. Công ty của anh ta đại diện cho Tammy Rodriguez trong vụ này. Luật sư cũng đã nộp đơn khiếu nại riêng trong tuần này, đại diện cho một bà mẹ ở Oregon. "Nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần" của một đứa trẻ 15 tuổi được đổ lỗi cho Snap và Meta.

Năm ngoái, sự lo lắng về hạnh phúc của những người dùng mạng xã hội trẻ tuổi đã trở thành tâm điểm chú ý đến Thượng viện Hoa Kỳ. Các công ty công nghệ đã xuất hiện trong các phiên điều trần, sau khi Frances Haugen, người tố cáo, giám đốc sản phẩm, cáo buộc công ty của Mark Zuckerberg ưu tiên tiền bạc hơn sự an toàn của trẻ em và thanh thiếu niên. Cô ấy kêu gọi có nhiều quy định hơn, đặc biệt là đối với Instagram. Haugen cũng đã phát biểu trước một ủy ban của Nghị viện Châu Âu, thảo luận về tác động tiêu cực của các công ty truyền thông xã hội đối với người dùng.

Diễm Xuân (theo RT)
Cùng chuyên mục
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Đọc thêm

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.