Indonesia thử nghiệm ô tô chạy bằng... dầu thực vật

Chiếc xe ô tô Innova Toyota với 40% dầu diesel sinh học làm từ cây cọ ở Indonesia. Ảnh: REUTERS.
Chiếc xe ô tô Innova Toyota với 40% dầu diesel sinh học làm từ cây cọ ở Indonesia. Ảnh: REUTERS.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếu Indonesia thử nghiệm thành công việc dùng dầu thực vật làm nhiên liệu cho ô tô, nhiều nguồn cung dầu địa phương sẽ chuyển sang nhiên liệu sinh học và hạn chế xuất khẩu.

Indonesia, nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, đang thử nghiệm khả năng vận hành của các phương tiện chạy bằng dầu diesel pha với 40% dầu thực vật.

Theo đó, 6 chiếc xe Toyota Innova chứa 40% dầu diesel sinh học làm từ cây cọ sẽ xuất hiện tại Dieng, một khu vực núi lửa đang hoạt động ở trung tâm đảo Java. Việc này nhằm kiểm tra khả năng thích ứng với độ cao của nhiên liệu hỗn hợp, bởi dầu cọ thường có xu hướng đông đặc ở nhiệt độ lạnh hơn.

Indonesia đang thúc đẩy sử dụng tỷ lệ dầu cọ cao hơn trong dầu diesel sinh học như một cách để cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, giảm lượng khí thải và hấp thụ nguồn cung dầu cọ dư thừa.

Quốc gia Đông Nam Á này yêu cầu các phương tiện sử dụng hỗn hợp 30%, được gọi là nhiệm vụ B30, và cố gắng tăng mức đó lên B40 (40%).

Các chuyên gia nhận xét, nếu thử nghiệm này thành công, đây sẽ là một bước tiến lớn cho ngành nhiên liệu của Indonesia, chuyển hướng nhiều dầu cọ hơn sang nhiên liệu sinh học và giảm lượng xuất khẩu.

Theo Bloomberg, đầu năm nay, giá dầu cọ kỳ hạn đã tăng lên mức kỷ lục khi Indonesia cấm xuất khẩu để kiềm chế lạm phát trong nước. Sau đó sụt giảm khi các kho dự trữ dư thừa, buộc nước này phải thay đổi định hướng của mình.

Đọc thêm

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.