Indonesia thử nghiệm ô tô chạy bằng... dầu thực vật

Chiếc xe ô tô Innova Toyota với 40% dầu diesel sinh học làm từ cây cọ ở Indonesia. Ảnh: REUTERS.
Chiếc xe ô tô Innova Toyota với 40% dầu diesel sinh học làm từ cây cọ ở Indonesia. Ảnh: REUTERS.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếu Indonesia thử nghiệm thành công việc dùng dầu thực vật làm nhiên liệu cho ô tô, nhiều nguồn cung dầu địa phương sẽ chuyển sang nhiên liệu sinh học và hạn chế xuất khẩu.

Indonesia, nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, đang thử nghiệm khả năng vận hành của các phương tiện chạy bằng dầu diesel pha với 40% dầu thực vật.

Theo đó, 6 chiếc xe Toyota Innova chứa 40% dầu diesel sinh học làm từ cây cọ sẽ xuất hiện tại Dieng, một khu vực núi lửa đang hoạt động ở trung tâm đảo Java. Việc này nhằm kiểm tra khả năng thích ứng với độ cao của nhiên liệu hỗn hợp, bởi dầu cọ thường có xu hướng đông đặc ở nhiệt độ lạnh hơn.

Indonesia đang thúc đẩy sử dụng tỷ lệ dầu cọ cao hơn trong dầu diesel sinh học như một cách để cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, giảm lượng khí thải và hấp thụ nguồn cung dầu cọ dư thừa.

Quốc gia Đông Nam Á này yêu cầu các phương tiện sử dụng hỗn hợp 30%, được gọi là nhiệm vụ B30, và cố gắng tăng mức đó lên B40 (40%).

Các chuyên gia nhận xét, nếu thử nghiệm này thành công, đây sẽ là một bước tiến lớn cho ngành nhiên liệu của Indonesia, chuyển hướng nhiều dầu cọ hơn sang nhiên liệu sinh học và giảm lượng xuất khẩu.

Theo Bloomberg, đầu năm nay, giá dầu cọ kỳ hạn đã tăng lên mức kỷ lục khi Indonesia cấm xuất khẩu để kiềm chế lạm phát trong nước. Sau đó sụt giảm khi các kho dự trữ dư thừa, buộc nước này phải thay đổi định hướng của mình.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.