Indonesia thử nghiệm ô tô chạy bằng... dầu thực vật

Chiếc xe ô tô Innova Toyota với 40% dầu diesel sinh học làm từ cây cọ ở Indonesia. Ảnh: REUTERS.
Chiếc xe ô tô Innova Toyota với 40% dầu diesel sinh học làm từ cây cọ ở Indonesia. Ảnh: REUTERS.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếu Indonesia thử nghiệm thành công việc dùng dầu thực vật làm nhiên liệu cho ô tô, nhiều nguồn cung dầu địa phương sẽ chuyển sang nhiên liệu sinh học và hạn chế xuất khẩu.

Indonesia, nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, đang thử nghiệm khả năng vận hành của các phương tiện chạy bằng dầu diesel pha với 40% dầu thực vật.

Theo đó, 6 chiếc xe Toyota Innova chứa 40% dầu diesel sinh học làm từ cây cọ sẽ xuất hiện tại Dieng, một khu vực núi lửa đang hoạt động ở trung tâm đảo Java. Việc này nhằm kiểm tra khả năng thích ứng với độ cao của nhiên liệu hỗn hợp, bởi dầu cọ thường có xu hướng đông đặc ở nhiệt độ lạnh hơn.

Indonesia đang thúc đẩy sử dụng tỷ lệ dầu cọ cao hơn trong dầu diesel sinh học như một cách để cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, giảm lượng khí thải và hấp thụ nguồn cung dầu cọ dư thừa.

Quốc gia Đông Nam Á này yêu cầu các phương tiện sử dụng hỗn hợp 30%, được gọi là nhiệm vụ B30, và cố gắng tăng mức đó lên B40 (40%).

Các chuyên gia nhận xét, nếu thử nghiệm này thành công, đây sẽ là một bước tiến lớn cho ngành nhiên liệu của Indonesia, chuyển hướng nhiều dầu cọ hơn sang nhiên liệu sinh học và giảm lượng xuất khẩu.

Theo Bloomberg, đầu năm nay, giá dầu cọ kỳ hạn đã tăng lên mức kỷ lục khi Indonesia cấm xuất khẩu để kiềm chế lạm phát trong nước. Sau đó sụt giảm khi các kho dự trữ dư thừa, buộc nước này phải thay đổi định hướng của mình.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.