Indonesia sẽ trở thành trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 toàn cầu?

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia cầm một lọ vaccine AstraZeneca.
Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia cầm một lọ vaccine AstraZeneca.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Indonesia đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và 6 công ty dược phẩm để trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu, Reuters đưa tin.

Lần đầu tiên hé lộ về chiến lược đầy tham vọng, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết bước đầu Indonesia sẽ ưu tiên mua vaccine của các hãng chia sẻ công nghệ và mở cơ sở ở nước này.

"Chúng tôi đang làm việc với WHO để trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine công nghệ mRNA toàn cầu", Bộ trưởng Budi Gunadi Sadikin nói và cho biết thêm ông đã vận động hành lang trực tiếp Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong chuyến thăm châu Âu đầu tháng này.

Ông Budi Gunadi Sadikin cho biết: "WHO đã chọn Nam Phi làm địa điểm sản xuất vaccine đầu tiên, và tôi nói rằng Indonesia nên là địa điểm thứ hai thì sẽ hợp lý".

Các "trung tâm chuyển giao công nghệ" mới là một phần trong chiến lược của WHO nhằm phân phối vaccine rộng rãi hơn trên toàn cầu và xây dựng năng lực ở các nước đang phát triển nhằm sản xuất các vaccine thế hệ mới như vaccine mRNA của Moderna và Pfizer, loại vaccine có thể nhanh chóng thích nghi để phòng ngừa các biến thể mới.

Một phát ngôn viên của WHO cho biết Indonesia là một trong 25 nước thu nhập thấp và trung bình đã bày tỏ ý định trở thành trung tâm sản xuất vaccine. Phát ngôn viên này chưa bình luận về việc nước nào là ứng viên hàng đầu.

Theo Bộ trưởng Budi Gunadi Sadikin, Indonesia có vị trí thuận lợi để xuất khẩu vaccine toàn cầu, nhất là do Indonesia là quốc gia đạo Hồi đông dân nhất thế giới và có thể đảm bảo các mũi tiêm "halal" (phù hợp với người Hồi giáo) hoặc được phép tiêm cho người Hồi giáo.

Indonesia đã trải qua một trong những đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất ở Châu Á và ghi nhận hơn 4,1 triệu ca mắc và 139.000 ca tử vong.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.