Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá Việt Nam là hành động không phù hợp

Indonesia đánh chìm một tàu cá Việt Nam.
Indonesia đánh chìm một tàu cá Việt Nam.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Indonesia thông báo kế hoạch đánh chìm một số tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu của Việt Nam.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. 

“Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”, Người phát ngôn nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này, đề nghị Bộ Biển và Nghề cá và các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước; đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

“Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần đối tác chiến lược vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm.

Về câu hỏi về số lượng tàu cá Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ, Người phát ngôn cho biết, theo thống kê chưa chính thức, từ đầu năm 2019 đến nay đã có 12 vụ gồm 17 tàu và 140 ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ.

Đọc thêm

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.