IAEA sẽ xem xét kế hoạch của Nhật giải phóng nước phóng xạ ra Thái Bình Dương

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), Nhật Bản. Ảnh: AFP
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), Nhật Bản. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bên đã nhất trí hôm thứ Năm về việc các chuyên gia từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ đến Nhật Bản vào tháng 12 để xem xét kế hoạch của Tokyo về việc xả nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

Quyết định được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản ba ngày của Phó Tổng Giám đốc IAEA và người đứng đầu Cục An ninh và An toàn Hạt nhân, Lydie Evrard. Chuyến đi bao gồm các cuộc gặp với các quan chức hàng đầu ở Tokyo và tham quan nhà máy Fukushima, nơi đã bị tê liệt bởi trận động đất và sóng thần vào năm 2011.

Phái bộ của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản ngay trước năm mới để đánh giá tình trạng của nước đã qua xử lý để thải ra ngoài. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thông báo về sự an toàn của quy trình xử lý và ảnh hưởng của bức xạ đối với môi trường.

IAEA cũng xác nhận rằng lịch trình sứ mệnh ban đầu, một số chi tiết khác của cuộc đánh giá kéo dài nhiều năm và kế hoạch giám sát việc xả nước ở Fukushima đã được thống nhất với Tokyo.

Nhật Bản cho biết họ sẽ thải hơn một triệu tấn nước bị ô nhiễm từ nhà máy Fukushima xấu số ra biển. Theo nhà điều hành của Nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), một đường hầm dưới nước dài một km sẽ được xây dựng để đảm bảo rằng các chất phóng xạ không quay trở lại bờ biển. Việc xả thải dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất vào mùa xuân năm 2023.

Nước bị ô nhiễm tại Fukushima được xử lý bằng một hệ thống lọc loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ, ngoại trừ triti.

Người dân biểu tình phản đối quyết định của Chính phủ Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển, trước trụ sở chính quyền tỉnh Fukushima ở Fukushima. Ảnh: Kyodo phát qua REUTERS

Người dân biểu tình phản đối quyết định của Chính phủ Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển, trước trụ sở chính quyền tỉnh Fukushima ở Fukushima. Ảnh: Kyodo phát qua REUTERS

Các kế hoạch của Tokyo đã khiến ngư dân địa phương tức giận, những người lo ngại rằng sinh vật biển trong khu vực có thể bị ô nhiễm, cũng như các nhà chức trách ở các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Việc mời các chuyên gia của IAEA đánh giá lượng nước thải ra và đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ chức là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm giảm bớt những lo ngại đó.

Bà Lydie Evrard nói: “Tôi hoan nghênh lời mời của Nhật Bản để cơ quan này tiến hành đánh giá kỹ thuật đầu tiên”, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc thăm dò của họ sẽ đảm bảo “tính an toàn và minh bạch” của việc xả nước và kết quả của nó sẽ được chia sẻ với cộng đồng quốc tế.

IAEA sẽ công bố một báo cáo về việc xem xét trước mùa xuân năm 2023 và sau đó sẽ tiếp tục giám sát việc xả thải.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.