IAEA sẽ xem xét kế hoạch của Nhật giải phóng nước phóng xạ ra Thái Bình Dương

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), Nhật Bản. Ảnh: AFP
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), Nhật Bản. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bên đã nhất trí hôm thứ Năm về việc các chuyên gia từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ đến Nhật Bản vào tháng 12 để xem xét kế hoạch của Tokyo về việc xả nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

Quyết định được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản ba ngày của Phó Tổng Giám đốc IAEA và người đứng đầu Cục An ninh và An toàn Hạt nhân, Lydie Evrard. Chuyến đi bao gồm các cuộc gặp với các quan chức hàng đầu ở Tokyo và tham quan nhà máy Fukushima, nơi đã bị tê liệt bởi trận động đất và sóng thần vào năm 2011.

Phái bộ của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản ngay trước năm mới để đánh giá tình trạng của nước đã qua xử lý để thải ra ngoài. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thông báo về sự an toàn của quy trình xử lý và ảnh hưởng của bức xạ đối với môi trường.

IAEA cũng xác nhận rằng lịch trình sứ mệnh ban đầu, một số chi tiết khác của cuộc đánh giá kéo dài nhiều năm và kế hoạch giám sát việc xả nước ở Fukushima đã được thống nhất với Tokyo.

Nhật Bản cho biết họ sẽ thải hơn một triệu tấn nước bị ô nhiễm từ nhà máy Fukushima xấu số ra biển. Theo nhà điều hành của Nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), một đường hầm dưới nước dài một km sẽ được xây dựng để đảm bảo rằng các chất phóng xạ không quay trở lại bờ biển. Việc xả thải dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất vào mùa xuân năm 2023.

Nước bị ô nhiễm tại Fukushima được xử lý bằng một hệ thống lọc loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ, ngoại trừ triti.

Người dân biểu tình phản đối quyết định của Chính phủ Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển, trước trụ sở chính quyền tỉnh Fukushima ở Fukushima. Ảnh: Kyodo phát qua REUTERS ảnh 1

Người dân biểu tình phản đối quyết định của Chính phủ Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển, trước trụ sở chính quyền tỉnh Fukushima ở Fukushima. Ảnh: Kyodo phát qua REUTERS

Các kế hoạch của Tokyo đã khiến ngư dân địa phương tức giận, những người lo ngại rằng sinh vật biển trong khu vực có thể bị ô nhiễm, cũng như các nhà chức trách ở các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Việc mời các chuyên gia của IAEA đánh giá lượng nước thải ra và đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ chức là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm giảm bớt những lo ngại đó.

Bà Lydie Evrard nói: “Tôi hoan nghênh lời mời của Nhật Bản để cơ quan này tiến hành đánh giá kỹ thuật đầu tiên”, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc thăm dò của họ sẽ đảm bảo “tính an toàn và minh bạch” của việc xả nước và kết quả của nó sẽ được chia sẻ với cộng đồng quốc tế.

IAEA sẽ công bố một báo cáo về việc xem xét trước mùa xuân năm 2023 và sau đó sẽ tiếp tục giám sát việc xả thải.

Đọc thêm

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.

Hungary 'dọa' ngăn viện trợ của EU cho Ukraine

Ông Gergely Gulyas, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary.
(PLVN) - Hungary sẽ chặn thêm viện trợ của EU cho Ukraine nếu Kiev không hạch toán số tiền họ đã nhận được từ Brussels kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga, đài RT dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hungary nhấn mạnh.